Hồ Karachay ở Nga có phong cảnh đẹp như tranh, nhưng lại là hồ nguy hiểm nhất trên thế giới, đứng ở đây khoảng 1 tiếng đồng hồ sẽ mất mạng.

Hồ nguy hiểm nhất thế giới, đứng gần 1 tiếng sẽ mất mạng
(Ảnh: Youtube)

Trên thế giới có một số cảnh đẹp, cảnh sắc vô cùng mỹ lệ, hùng vĩ, nhưng thực tế lại sẽ khiến con người gặp phải nguy hiểm. Hồ Karachay ở vùng núi phía tây nước Nga chính là một ví dụ.

Karachay là một hồ nước ngọt tọa lạc ở phía nam dãy núi Ural thuộc vùng Chelyabinsk của nước Nga, phong cảnh hồ đẹp như tranh vẽ, phóng tầm mắt ra xa, phảng phất như tiên cảnh chốn nhân gian. Nhưng phía sau cảnh sắc đầy mê hoặc này, lại ẩn chứa những nguy hiểm chết người!

Hồ nguy hiểm nhất thế giới, đứng gần 1 tiếng sẽ mất mạng
(Ảnh: onetravel.com)

Đây chính là nơi Liên Xô ngày trước đã đổ chất phóng xạ xuống, vào thời điểm đó nhà máy vũ khí hạt nhân được đặt ở thượng nguồn. Từ năm 1951, hồ Karachay trở thành nơi chứa các chất phóng xạ thải ra từ các cơ sở hạt nhân gần khu Озёрск, những chất độc hại nguy hiểm này đã biến một hồ nước tươi đẹp trở thành nơi ô nhiễm nghiêm trọng nhất trên thế giới. Theo thông tin được biết, đây là khu vực ô nhiễm nghiêm trọng chứa nhiều chất thải phóng xạ nhất thế giới.

Hồ nguy hiểm nhất thế giới, đứng gần 1 tiếng sẽ mất mạng
(Ảnh: learning-history.com)

Năm 1990, lượng phóng xạ đo được ở hồ Karachay mỗi giờ đạt 600 Röntgen, mức độ này có thể khiến cho con người tử vong trong một giờ. Tại hồ nước này, Liên Xô đã trực tiếp đổ chất thải hạt nhân xuống, những hộ gia đình sống quanh đó hoàn toàn không biết gì. Một người dân địa phương đã rất phẫn nộ nói: “Mặc dù ở đây có biển báo báo hiệu trong khu vực phóng xạ, nhưng không có ai biết lại nghiêm trọng như vậy, hơn nữa lúc đó chúng tôi đều chỉ là những đứa trẻ, cùng với bạn bè ra đây nghịch nước, bơi lội, sau này khi đã trưởng thành sinh sống và làm việc ở đây, mới biết vì sao bạn bè lần lượt từng người mắc bệnh qua đời.”

Liên Xô ban đầu đặt chất thải hạt nhân trong các thùng kín ở các nhà máy, không ngờ rằng tới năm 1957 nhà máy xảy ra một vụ nổ, hơn 70 tấn chất thải hạt nhân phun trào ảnh hưởng tới 270.000 người sống gần đó. Sau khi sự việc xảy ra, Liên Xô mới chú ý tới hồ Karachay, từ đó, nơi đây trở thành nơi chứa chất phóng xạ.

Co mot noi o Nga con nguy hiem hon ca Tham hoa Chernobyl
Hồ Larachay là nơi ô nhiễm phóng xạ nhất thế giới. (Ảnh: Rusia Beyond)

Hồ nước này đã chịu ảnh hưởng lớn của việc phải chứa các chất phóng xạ, năm 1967 nơi đây xảy ra một đợt hạn hán nghiêm trọng, hồ nước khô cạn, do đó làm lộ ra các chất phóng xạ nằm dưới đáy hồ, bụi phóng xạ bay trong không khí, khiến cho số người mắc bệnh ung thư máu ở đây tăng lên hơn 40%, có 65% người dân bị nhiễm phóng xạ. Bởi vì môi trường ở đây đã bị ô nhiễm trong một thời gian dài, cứ 4 đứa trẻ thì có 1 trẻ bị dị tật thể chất, cũng làm cho hồ này trở thành khu vực ô nhiễm nhất trên thế giới, tuy nhiên các bệnh án của người dân địa phương đều bị chính phủ che dấu, cho tới năm 1990 mới được làm sáng tỏ.

Bạn có thể tượng tượng ra không? Một hồ nước tươi đẹp, lại có thể khiến cho người tới ngắm cảnh mất mạng chỉ trong một giờ và ngày càng có nhiều năng lượng hạt nhân có thể phá hủy môi trường và con người.

Thanh Trúc

Xem thêm: