Hoa Kỳ 100 năm về trước cũng khá sầm uất và phát triển.

Dưới đây là những bức ảnh được chụp vào thế kỷ XIX, ghi lại một số quang cảnh và hình ảnh sinh hoạt của Hoa Kỳ 100 năm trước, sau này người ta đã thêm màu để làm cho những bức ảnh này sáng hơn, cùng chiêm ngưỡng Hoa Kỳ những năm ấy.

Hoa Kỳ

Mahatan 100 năm trước

Manhattan là một trong 5 khu vực hành chính có mật độ dân số đông nhất New York.

Hoa Kỳ

Ngày nay, Manhattan được xem là trung tâm văn hóa và kinh tế của Hoa Kỳ, là khu vực trung tâm thương mại của New York, nơi tập trung nhiều các tòa nhà chọc trời nhất thế giới, tập hợp văn phòng đầu não của 500 công ty lớn trên thế giới và Wall Street là trung tâm tài chính quan trọng nhất thế giới.

Mỗi năm có 50 triệu lượt khách du lịch đến New York, vậy nên Manhattan có rất nhiều địa điểm nổi tiếng thế giới.

New York 100 năm trước

Sự phát triển của New York 100 năm trước mang đầy hơi thở cuộc sống. New York ngày đó trở thành khu định cư của người gốc Phi lớn nhất Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ

Thành phố New York nằm ở bờ đông nam Đại Tây Dương, là thành phố lớn và cảng biển đầu tiên của Hoa Kỳ. Đến nay, New York là trung tâm kinh tế và cũng là một trong ba trung tâm tài chính lớn nhất trên thế giới. Các ngành thời trang, in ấn, mỹ phẩm v.v… của New York dẫn đầu cả Hoa Kỳ.

Tiểu bang South Dakota 100 năm trước

South Dakota là một tiểu bang nằm ở miền trung tây của Hoa Kỳ,  phía bắc giáp Bắc Dakota, nam giáp Nebraska.

p1243022a769809435

Bức ảnh này là mỏ Homestake thời đó, đây là mỏ vàng lớn nhất nằm ở Tây bán cầu. Ngày nay, ngành công nghiệp chủ yếu của South Dakota bao gồm bán lẻ, tài chính, y tế v.v… Trước đây, nông nghiệp cũng là một ngành quan trọng của vùng. 5 loại nông sản chủ yếu của tiểu bang này là bò, ngô, đậu nành, lợn và lúa mạch. Ngành thủy điện phát triển, các đập thủy điện Great Bend, Randall, Gavin Point, Owahi có tổng dung lượng lên đến 1.483.035 kilowatts.

Cảnh tượng trên sông Mississippi 100 năm trước

Mississippi là con sông lớn nhất Hoa Kỳ và là con sông dài thứ 4 thế giới.

Tổng chiều dài của sông Mississippi là 6.275 km, chỉ đứng sau sông Nile ở Châu Phi, sông Amazon ở Nam Mỹ và sông Trường Giang ở Trung Quốc, đây là con sông dài nhất lục địa Hoa Kỳ.

Sông Mississippi là con sông huyết mạch của Hoa Kỳ, trở thành một trong những con sông thương mại sầm uất nhất thế giới.

Hẻm núi Grand Cayon 100 năm trước

Nằm ở phía tây bắc tiểu bang Arizona, phía tây nam cao nguyên Colorado, Grand Cayon là một trong những hẻm núi kỳ vĩ nhất thế giới và nằm trong danh sách 7 kỳ quan tự nhiên của thế giới, có chiều sâu 1.828 m và trải dài tới 445 km.

Núi đá ở Grand Cayon có màu đỏ, từ điểm thấp nhất lên đến đỉnh phủ một tầng nham thạch từ kỷ Cambri đến kỷ Kainozoi. Hàng năm, có khoảng 5 triệu khách du lịch trên khắp thế giới đến đây tham quan.

San Francisco 100 năm trước

Ngày ấy, có rất nhiều người ôm mộng ‘giàu lên trong một đêm’ bắt đầu đổ về cảng San Francisco. “Cơn sốt vàng” bùng nổ, những người ôm mộng tìm được vàng đến từ những nơi khác của Hoa Kỳ, từ các quốc gia khác hoặc từ lục địa đã đến không ngừng, khách du lịch trên tàu, các thủy thủ và cả thuyền trưởng cũng lập tức lao đến Sutter’s Mill sau khi rời khỏi tàu, khi đó khắp nơi ở cảng San Francisco đều nhìn thấy thuyền buồm, và dân số ở thành phố này tăng vọt chỉ trong một đêm.  

Ngày nay, nơi đây là thành phố du lịch nổi tiếng thế giới, đứng thứ 4 bang California về dân số.

Charleston 100 năm về trước

Charleston là thành phố lớn thứ nhì của tiểu bang Hoa Kỳ Nam Carolina, phía đông giáp Đại Tây Dương. Ngày nay, cảng Charleston là cảng quốc tế lớn thứ 4 của Hoa Kỳ, lượng hàng hóa quốc tế ra vào cảng này luôn có khuynh hướng tăng liên tục.

Các thị trấn ven biển ở Charleston là nơi các nhà tài phiệt Hoa Kỳ và thế giới cư ngụ và đây cũng là nơi nghỉ dưỡng có phong cảnh tuyệt đẹp. Thị trấn mang đầy phong cách Tây Ban Nha và Mexico này khắp nơi đều có thể nghe thấy những bản tình ca Nam Âu hoặc Latin phát ra từ các quán rượu, quán cà phê. Đường phố được bố trí đơn giản, rất sạch sẽ.

Một số hình ảnh khác ở Hoa Kỳ 100 năm về trước:

Người Seminole ở Hoa Kỳ 100 năm trước.
Đường ray xe lửa ở Hoa Kỳ 100 năm trước.

Thanh Trúc
(Ảnh: Sưu tầm)

Xem thêm: