Trong cuộc sống, chúng ta sẽ trải qua rất nhiều việc khiến bản thân không chịu đựng nổi, trong lúc tuyệt vọng, rất nhiều người đều sẽ cầu nguyện, mong trời Phật giúp đỡ vượt qua khó khăn hoặc xuất hiện kỳ tích.

Mới đây, một cư dân mạng tên là Nic đã chia sẻ một trải nghiệm vô giá của bản thân khiến rất nhiều cư dân mạng xúc động.

Cậu du học sinh gặp khó khăn

Cư dân mạng tên Nic đến từ Malaysia này đã đăng tải bài viết có nội dung như sau: “Sau khi chơi bóng rổ, tôi đi mua bánh mì ở KKMart, lúc bước ra thì nhìn thấy một người nước ngoài ngồi ở đó, sắc mặt của cậu ấy vô cùng ủ rũ, hai tay nắm chặt, có vẻ như rất suy sụp. Lúc lấy xe, tôi bắt gặp ánh mắt của cậu ấy, tôi đã trao đổi với cậu ấy để tìm hiểu tình hình, thì ra cậu ấy đến từ Pakistan, bố vừa qua đời, mẹ và anh trai đều theo cậu ấy đến đây học tập, cặp sách và học phí của cậu ấy bị cướp mất rồi, bây giờ cậu ấy trắng tay.”

Nic đã hiểu được khó khăn của cậu du học sinh, thậm chí để anh tin tưởng, cậu ấy còn cho anh xem bản báo cáo của cảnh sát và nói rằng mình đang vừa làm vừa học, buổi tối cậu này làm phục vụ ở một quán ăn, nhưng do bị cướp nên không có tiền để đón xe đến chỗ làm.

Cậu du học sinh này cũng không dám trông mong ông chủ sẽ giúp mình. Nic viết: “Dù gì thì cậu ấy chỉ là một nhân viên bán thời gian, lại còn là người nước ngoài, ông chủ hẳn sẽ không tin cậu ấy. Lúc này cậu ấy cần phương tiện giao thông để đi đến chỗ làm. Cậu ấy làm thêm để kiếm tiền.”

Sự lựa chọn bất an

Biết được cậu sinh viên này gặp khó khăn, Nic nghĩ dù sao thì hiện nay có quá nhiều vụ lừa đảo…. Rốt cuộc có nên giúp cậu ấy hay không? Phải đối diện với vấn đề này ra sao?

“Tôi do dự một lúc… nhưng trực giác cho tôi biết cậu ấy cần giúp đỡ, cậu ấy chỉ có một mình, nếu thật sự có ý đồ gì đó thì tôi liều mạng với cậu ta. Tôi quyết định lái xe đưa cậu sinh viên đến nơi làm việc.”

Sức mạnh của lời cầu nguyện

Sau khi Nic cho cậu sinh viên đi nhờ xe, anh thật sự bị hoảng hốt trước biểu cảm của cậu ấy: “Trò chuyện một lúc thì bỗng cậu ấy òa khóc, ôi trời, một người đàn ông rơi nước mắt. Tôi thật sự bị cậu ta dọa rồi, cậu ta muốn sao đây?”

Cậu sinh viên nói với Nic rằng từ 5 giờ chiều cậu ấy đã đứng ở đó rồi, hỏi hơn 10 người mà không có ai chịu tin và giúp cậu ấy, lại thêm không có người thân bên cạnh, cậu ấy thật sự không biết phải làm sao. “Cậu ấy nói khi đó cậu ấy đang cầu nguyện, mong sao có người giúp mình, vừa nói vừa khóc, lại còn cứ luôn miệng cảm ơn tôi.”

Câu chuyện đến đây vẫn chưa kết thúc…

Hai người trẻ tuổi tình cờ gặp gỡ, từ quen biết đến quý trọng

Nic nói tiếp: “Tôi nghĩ chắc là người này chưa ăn gì cả, trước khi đưa cậu ấy đến nơi làm việc, tôi đã mời cậu ấy ăn Mamak (món ăn Hồi giáo Tamil), dần dần tâm trạng như sắp vỡ òa của cậu ấy cũng dịu lại và chúng tôi trở thành bạn của nhau.”

Cậu du học sinh trò chuyện với Nic rất nhiều điều về quốc gia và gia đình của mình. Nic có viết: “Cứ thế, khi tôi về đến nhà cũng đã hơn 1 giờ rồi, còn chưa kịp tắm nữa, nhưng tâm trạng của tôi rất vui.”

Sau khi đến nơi làm việc, cậu ấy gửi hình cho Nic để cảm ơn và báo mình đã đến nơi.

Cậu du học sinh viết tiếp rằng: “Tôi tin rằng đây là sự sắp xếp của Chúa Trời, một ngày nào đó có thể bạn cần sự giúp đỡ, người khác cũng sẽ giúp bạn.”

Bài viết chia sẻ về trải nghiệm này của Nic đã được hàng chục ngàn cư dân mạng yêu thích và cảm động, họ liên tục để lại bình luận khen ngợi lòng tốt và cảm ơn sự dũng cảm của anh.

Mỗi người chúng ta đều có tấm lòng lương thiện ở bên trong nội tâm mình, muốn giúp đỡ người khác; nhưng ngày nay trên thế giới có không ít những người tốt bụng nhận ra sự đồng cảm của mình bị lợi dụng khiến họ đóng cửa trái tim mình vì sợ hãi. Còn Nic lại dám mạo hiểm giúp đỡ một người qua đường lạ mặt một cách vô điều kiện mà không mong cầu được đáp lại, anh chỉ cần không thẹn với lương tâm, đây chính là “hoạn nạn gặp chân tình”.

Hành động của Nic được nhiều người cổ vũ và tán dương. Dù xã hội có phức tạp đến mấy thì cũng hãy sống là mình một cách giản đơn nhất; dù có bao nhiêu sự lừa gạt, chỉ cần giữ được thiện niệm trong tim, bạn chính là người dũng cảm thật sự.

Giống như lời kết trong bài viết của Nic: “Giữa người với người, nếu như có thể  dành thêm một chút quan tâm và tin tưởng thì thế giới này sẽ tốt đẹp hơn.”

Ngọc Trúc

Xem thêm: