Các hành vi của tứ chi con người là kết quả của tính tổng hòa dưới tác động của tâm lý và chỉ lệnh của bộ não, nhưng tay lại là bộ phận linh hoạt nhất của thân thể, hàm nghĩa của các động tác, tư thế của tay thể hiện ra rất phong phú.

Các thế tay, động tác tay mà một người quen sử dụng cũng có thể thể hiện ra đặc điểm tính cách bản thân người đó.

Nếu bạn để ý kỹ thì sẽ phát hiện, khi người ta ở các trạng thái khác nhau sẽ có những thế tay khác nhau.

Do đó, trong cuộc sống, có thể đoán được suy nghĩ, trạng thái của một người thông qua một vài động tác tay của họ.

1. Ngón tay luôn liên tục động đậy

Khi một người ở trong tình huống căng thẳng, hồi hộp, thông thường sẽ biểu hiện ra sự không tự nhiên, phần lớn đều sẽ cảm thấy hai tay không biết để chỗ nào cho thích hợp, do đó ngón tay sẽ liên tục động đậy, như vậy sẽ làm dịu đi cảm giác căng thẳng hồi hộp. Nhà tâm lý học chỉ ra rằng, đây là thuộc về hành vi ngụy trang.

2. Gõ ngón tay xuống mặt bàn

Khi nhìn thấy một người nào đó liên tục dùng ngón tay gõ vào mặt bàn, thông thường chúng ta sẽ không đến làm phiền họ. Bởi vì thông qua hành vi có thể biết được rằng họ đang suy nghĩ về sự việc nào đó, đang trong trạng thái nôn nóng.

Có thể một số việc nào đó làm họ cảm thấy nan giải, cũng có thể là sự do dự trước khi đưa ra quyết định, nên họ mới sử dụng cách gõ tay để giải tỏa áp lực tâm lý, nhưng nếu bạn làm gián đoạn thì chỉ có thể mang đến cho họ một áp lực mới.

động tác tay
(Ảnh minh họa/Internet)

3. Động tác không cần thiết

Nếu một người hay có những động tác tay không cần thiết, điều này cho thấy họ rất muốn thể hiện, tâm hư vinh tương đối mạnh, đối với một số thứ bên ngoài nhiều khi cũng rất để ý nhưng lại khó để khống chế cảm hứng của bản thân.

(Ảnh minh họa/bigstockphoto.com)

4. Thế tay có lực

Thông thường tính cách sẽ thể hiện qua hành vi và thói quen. Một người làm việc có quyết đoán, có ý chí kiên cường hay không, thì có thể đoán được phần nào bằng cách quan sát thế tay của người đó, thế tay thể hiện có lực, có lòng tin sẽ xuất hiện nhiều hơn.

5. Mút ngón tay

Hành vi mút ngón tay thường thấy ở trẻ em, nhưng nếu là một người trưởng thành mà có thói quen này, thì phần lớn là do tâm trí người đó chưa đủ trưởng thành, dù tướng mạo bên ngoài có to lớn thế nào đi nữa, thì cũng không thể phủ nhận tâm thái của họ là của trẻ con.

(Ảnh minh họa/mediabakery.com)

6. Tay chống nạnh, khoanh tay

Nếu trong lúc đang nói chuyện với bạn, một người lại tự dưng chống nạnh hoặc khoanh tay, thì dù người đó không làm gián đoạn bạn thì bạn cũng hiểu rất rõ người này đang có cách nhìn nhận và ý kiến khác, hoặc làm ngơ ý kiến của bạn.

(Ảnh minh họa/istockphoto.com)

7. Xỏ tay vào túi quần túi áo

Bạn đang nói chuyện với một ai đó, và họ bỗng xỏ tay vào trong túi quần hoặc túi áo, điều này chứng tỏ trong lòng họ chắc chắn có việc gì đó không vui, nó cũng cho thấy sự thiếu tôn trọng với người đang nói chuyện với mình, thậm chí bạn còn muốn kết thúc cuộc nói chuyện ngay lập tức.

8. Lấy tay che miệng

Khi nói xong một câu gì đó, người nói liền dùng tay che miệng mình lại. Hành động này cho thấy người vừa nói câu đó cảm thấy hối hận hoặc thẹn thùng, những người như thế này thông thường có tính cách hay xấu hổ.

9. Bàn tay đặt vào bụng

Người có thói quen đặt tay vào bụng sẽ có tính cách tương đối nhạy cảm, hay để ý đến những chuyện nhỏ, tính cách đa nghi làm họ dễ rơi vào trạng thái thiếu cảm giác an toàn, có lúc còn làm cho người khác cảm thấy có vấn đề về thần kinh.

Hoàng Thảo

Xem thêm: