Chắc hẳn bạn đã từng mơ ước có một khu vườn trồng những loài cây và hoa thật đẹp. Hôm nay, chúng ta cùng đến thăm một khu vườn lâu năm với đủ loại cây: cây ăn quả, rau xanh, thảo mộc với các loài hoa đan xen đầy màu sắc của cô Helena từ Cộng hòa Séc.

Cô Helena chia sẻ với Humans Who Grow Food:

“Khu vườn nhà tôi không quá lớn và nó đã được hơn 100 tuổi rồi. Thời thơ ấu, tôi đã sống ở đây với ông bà. Hiện tại tôi sống ở đây cùng chồng và hai cậu con trai sắp trưởng thành. Tôi nuôi một chú chó, một chú mèo và mấy con gà. Làm vườn là sở thích và đam mê lớn nhất của tôi. Chồng tôi cũng là người giúp đỡ và hỗ trợ tuyệt vời.

khu vườn cổ tích, làm vườn, trồng rau sạch
Một góc khu vườn 100 tuổi.

Cách đây 20 năm, khi con trai lớn của tôi còn bé, tôi muốn dành cho con những thực phẩm tốt nhất nên đã bắt đầu trồng rau hữu cơ tốt cho sức khỏe. Đó là động lực đầu tiên. Kể từ đó, tôi đã trồng cây ăn trái, rau và thảo mộc cho cả gia đình. Tôi tăng dần số luống bằng cách trồng thêm các giống mới mỗi mùa. Tôi sẽ tiếp tục làm vườn miễn là tôi còn sống.

khu vườn cổ tích, làm vườn, trồng rau sạch
Cô Helena, chủ nhân khu vườn.

Thực phẩm trồng tại nhà là thực phẩm tốt nhất mà tôi có thể thiết đãi bản thân và gia đình. Điều quan trọng là phải biết nguồn gốc của thực phẩm mà chúng ta ăn. Trái cây mới thu hoạch từ vườn rất tươi ngon! Việc trồng trọt thức ăn dạy chúng ta sự kiên nhẫn, khiêm tốn, giản dị, yêu thiên nhiên và có sự kết nối với Trái đất. Do đó, trồng trọt rất quan trọng trong việc nuôi dạy con trẻ. Tôi vô cùng vui mừng vì các con trai của tôi đã có thể học được điều này khi lớn lên.

khu vườn cổ tích, làm vườn, trồng rau sạch
“Trồng trọt rất quan trọng trong việc nuôi dạy con trẻ”.

Chúng tôi sống cách thủ đô Prague khoảng 10 km về phía tây nam, ngay tại trung tâm ngôi làng có tên Nučice. Khu vườn được bao quanh bởi những khu vườn cũ khác. Đất của chúng tôi rộng hơn 2.000 mét vuông và khu vườn chiếm 1.300 mét vuông.

Tôi có một vườn cây với khoảng 20 cây ăn quả gồm táo, lê, anh đào chua và ngọt, mận, mơ, óc chó. Trong nhà kính tôi trồng xà lách, rau chân vịt, su hào, củ cải, rồi cà chua, ớt, dưa chuột. Trên những luống đắp trong vườn, tôi trồng rất nhiều loại rau khác nhau như đậu Hà Lan, đậu, hành, tỏi, củ cải, cũng có vài loại cà chua, bí xanh, bí ngô, cà rốt, củ cải đường. Trong vườn còn có những cây bụi ăn được như cây mâm xôi, lý chua, lý gai, việt quất, nho. Không thể thiếu các loại thảo mộc như húng quế, kinh giới, tía tô, rau mùi tây, một số loại bạc hà, thì là, rau mùi, cây cần núi. Tôi cũng rất yêu hoa.

khu vườn cổ tích, làm vườn, trồng rau sạch
Khu vườn cổ tích!

Tôi sử dụng phân gà từ đàn gà và cũng sử dụng phân trộn. Đa dạng sinh học rất quan trọng trong vườn vì sẽ ít có nguy cơ sâu bệnh. Tôi trồng kết hợp các loại rau mà có ích cho nhau – ví dụ hành tây – cà rốt, dâu – tỏi. Tôi cũng trồng hoa trên các luống rau để thu hút côn trùng có ích.

khu vườn cổ tích, làm vườn, trồng rau sạch

Tôi đã trải qua những tác động của biến đổi khí hậu. Hạn hán trong những năm gần đây đã làm chúng tôi phiền muộn, điều này đã không xảy ra trong quá khứ. Tôi có một giếng nước, nhưng ngày càng ít nước. Điều đó khiến tôi cảm thấy không chắc chắn về tương lai.

Tôi đã tạo ra một khu vườn đẹp. Không gì có thể sánh được với niềm vui khi thu hoạch trái cây tươi ngon tự trồng. Thật là hạnh phúc khi có một hoạt động có ý nghĩa mang lại sự kết nối với thiên nhiên và cho phép tôi cung cấp thực phẩm lành mạnh cho gia đình.”

Cùng ngắm những bức ảnh tuyệt đẹp từ khu vườn trăm tuổi của cô Helena:

View this post on Instagram

? Na naši meruňku koukáme od jara s otevřenou pusou ? Jak byla obalená květy ? Jak dlouho kvetla ? Kolik včel a jak dlouho na ní pracovalo ? Kolik plodů udržela ? Jak ty plody rostou a rostou ? A jak dlouho trvá, než začnou meruňky být k jídlu ? Už jsme se dočkali, postupně sklízíme a statečnému stromu postupně odlehčujeme ? Jdu dělat marmošku a vám přeji hezkou neděli ?? . #zahradabyhela #zahrada #garden #zahradnice #zahradniceni #mojezahrada #biozahrada #prirodnizahrada #priroda #leto #prazdniny #pestuji #dnespestuji #srpen #humanswhogrowfood #bio #bezchemie #zahradnikuvsrpen #ovoce #bioovoce #sad #ovocnysad #strom #ovocnystrom #merunka #meruňka #merunky

A post shared by Helena Míšková • By Hela (@zahrada_by_hela) on

View this post on Instagram

??? Rajčata mi jdou, jsou moje pýcha ? Během roku je nekupuju, zato v sezóně si užíváme těch vypěstovaných ze semínka. Úplně top jsou ta masitá, voňavá, čerstvě utržená a ohřátá sluníčkem ☀️ Mají tenkou slupku, někdy mohou praskat, obtížně se transportují, takže se nedají úplně běžně koupit. Já jsem si koupila před lety ve Slovinsku na trhu obrovský masitý rajský, zamilovala jsem si je, od té doby pěstuju a semínka schovávám ? ? ? ? #zahradabyhela #zahrada #garden #zahradnice #zahradniceni #mojezahrada #biozahrada #prirodnizahrada #priroda #rostlina #leto #prazdniny #pestuji #dnespestuji #srpen #rostlina #humanswhogrowfood #zelenina #biozelenina #bio #bezchemie #zeleninovyzahon #sklenik #sazenice #zahradnikuvsrpen #rajce #rajcata #rajský #tomato #zdravastrava

A post shared by Helena Míšková • By Hela (@zahrada_by_hela) on

Posted by Humans Who Grow Food on Monday, August 12, 2019

 

Posted by Humans Who Grow Food on Monday, August 12, 2019

Ngọc Chi

Xem thêm: