Trên thế giới này có vô số loài chim khác nhau. Mỗi năm đều có nhiều loài mới được các nhà nghiên cứu phát hiện ra, tất nhiên, cũng có nhiều loài đã trở nên tuyệt chủng.

Với những ai không quen thuộc hình ảnh của những chú chim sau đây thì cũng không có gì là lạ, bởi vì chúng có ngoại hình cực kỳ hiếm gặp.

Loài chim này được biết đến với cái tên là “Potoo” và vài năm gần đây các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy chúng sâu trong rừng ở Venezuela, chúng chủ yếu hoạt động vào ban đêm. Vì vậy, rất khó để nhìn thấy chúng vào ban ngày.

Potoos là loài chim “một vợ một chồng” và chúng chia sẻ trách nhiệm ấp trứng.

loài chim xấu xí nhất thế giới
(Ảnh: Youtube)

Loài chim này có phương pháp tự vệ rất đặc biệt khiến người ta càng khó tìm thấy chúng hơn. Thay vì chiến đấu hoặc trốn chạy, loài chim này sẽ đứng “đóng băng”. Chúng sẽ không mạo hiểm cử động hay thậm chí là thở. Loài chim này chủ yếu được tìm thấy ở những khu vực thuộc Nam Mỹ và Trung Mỹ.

loài chim xấu xí nhất thế giới
(Ảnh: Wikipedia)

Potoo là loài chim sống về đêm và rất hiếm khi thấy chúng vào ban ngày.

Đây là lý do vì sao các nhà nghiên cứu rất vui mừng ngay cả khi chỉ thoáng nhìn thấy chúng, bởi vì loài này cực kỳ khó phát hiện.

loài chim xấu xí nhất thế giới
(Ảnh: Youtube)

Trứng của loài Potoo được ấp trong vòng 30 ngày. Đây là một trong số ít những loài giao phối mà cả con trống và con mái đều có trách nhiệm ấp trứng và nuôi con sau khi nở. Chúng không xây tổ, mà thay vào đó, chúng sẽ đẻ trứng trong một chỗ trũng trên cành cây hoặc trong một gốc cây mục.

Trứng của loài Potoo có màu trắng và những đốm tím nâu. Một con sẽ ấp trứng vào ban ngày, còn vào ban đêm, nhiệm vụ này sẽ được chia sẻ cho con còn lại khi đã an toàn hơn cho chúng di chuyển xung quanh.

Loài Potoos dùng cách ngụy trang để tự vê.

loài chim xấu xí nhất thế giới
(Ảnh: Youtube)
loài chim xấu xí nhất thế giới
(Ảnh: Youtube)

Chúng giống những con cú vì có đôi mắt to và chiếc mỏ cong.

Potoos là loài ăn côn trùng, chúng chủ yếu ăn các loại côn trùng nhỏ mà chúng săn được vào ban đêm.

loài chim xấu xí nhất thế giới
(Ảnh: Youtube)

Đoạn video dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn đời sống của loài chim rất khó gặp được này:

Minh Ngọc

Xem thêm: