Đến những năm 50 của thế kỷ 20, cư dân ở thị trấn Gangi giảm xuống còn 1,6 triệu người, hiện nay chỉ còn lại khoảng 7.000 người.

Thị trấn Gangi nằm trên đảo Sicily miền Nam nước Ý đã đăng một thông tin rằng: “Một số căn nhà ở thị trấn Gangi sẽ được tặng miễn phí cho những ai cần. Có thể dùng để buôn bán, có thể sửa các căn nhà thành cửa hàng và cũng có thể dùng để ở”.

thị trấn vắng người
Khung cảnh thanh bình tĩnh lặng của thị trấn Gangi.

Người ở đảo Sicily trước đây đã trải qua một cuộc di dân quy mô lớn đến Mỹ, đa số đều đi tàu đến Mỹ vì ‘giấc mơ Mỹ’. Kéo theo đó là không ít người cũng đã đi Argentina vào khoảng những năm 30, 40. Đến những năm 50 của thế kỷ 20, số người ở Gangi đã giảm xuống còn 1,6 triệu người, hiện nay chỉ còn lại khoảng 7.000 người.

Thị trấn thưa thớt cư dân.

Chính vì vậy, chính phủ và người dân nơi này quyết định thông báo tặng nhà cho những ai muốn “nhận”. Thế nhưng điều kiện tặng miễn phí đó là trong vòng 1 năm bạn phải bắt đầu sửa chữa lại căn nhà, và hoàn thành trong vòng 4 năm, tiền sửa chữa do bạn tự chi trả.

Thị trấn nhỏ này sắp không còn ai sống nữa. Người dân địa phương tặng nhà miễn phí.

Chính quyền địa phương đã sắp xếp đảm bảo những căn nhà ở Gangi có thể thuận lợi đến được tay người mua. Chính quyền sẽ không mua những căn nhà trống này ngay mà sẽ làm trung gian, đồng thời sẽ có những tổ chức giúp hoàn thành thủ tục mua nhà.

Trước mắt đã có 100 ngôi nhà được tặng hoặc bán với giá thấp hơn thị trường. Đa số những căn nhà này đều được hy vọng sẽ có người Sicily hoặc người Ý ở những khu du lịch đến nhận.

Hiện nay đã có hơn 100 căn nhà được tặng hoặc bán với giá thấp hơn so với giá thị trường.

Người trung gian bất động sản địa phương, Alessandro Cilibrasi cho biết: “Điều mọi người lo lắng nhất là thủ tục khó khăn, nhưng chúng tôi sẽ giúp họ làm toàn bộ”.

Điều kiện tặng miễn phí đó là trong vòng một năm bạn phải bắt đầu sửa chữa lại căn nhà, và hoàn thành trong vòng 4 năm, tiền sửa chữa do bạn tự chi trả.

Trưởng thị trấn Giuseppe Ferrarello cho biết: “Chúng tôi không muốn bán cho những người chỉ vì họ có tiền, mà chúng tôi muốn biết họ sẽ dùng những căn nhà này như thế nào”. Ông Ferrarelly cho rằng dù cho có phải sửa chữa thì cũng rất đáng khi có một căn nhà ở đây, bởi vì dù sao đây cũng là hòn đảo Sicily nổi tiếng nhất của nước Ý.

Thanh Tâm

Xem thêm: