Đà Lạt tháng 3, tháng 4, những ngày xuân chưa qua, mùa hạ đang ngấp nghé muốn về. Tháng ấy, xứ cao nguyên vẫn không thôi đẹp dịu dàng, bí ẩn. Để mỗi nhịp dốc thêm chồn chân bởi con tim đã đủ xao xuyến vì màu phượng tím ngất ngây.

phuong-tim-da-lat-2, phượng tím
Đà Lạt mù sương, và Đạt Lạt cũng là thủ phủ của loài phượng tím. Từ Nam Mỹ xa xôi, phượng tím theo bàn tay kỹ sư canh nông Lương Văn Sáu vào năm 1962 mà tìm về định cư nơi đất cao nguyên này.
Cánh hoa mỏng manh đến thế, nhưng Việt Nam không có loài chim mỏ cong đưa phấn vào đài hoa để thụ phấn, khiến cây trồng đầu tiên hàng năm có hoa nhưng không đậu quả.
phuong-tim-da-lat-4
Người kỹ sư ấy lại kỳ công chiết một số cành từ cây phượng tím độc nhất trồng bên nhà hàng Thủy Tạ và vườn hoa thành phố. Lại chỉ một cây ở Thủy Tạ sống sót, nở hoa.
phuong-tim-da-lat-5
May mắn thay, với hàng ngàn hạt phượng tím được TS Hà Ngọc Mai mang từ Australia về ươm khiến loài cây có thêm bạn. Chúng bắt đầu lai chéo nhau, dần đậu quả.
Trải qua hàng chục năm lai tạo, nay, trên các triền dốc của thành phố ngàn sương ấy, cánh phượng nhuộm tím cả một khoảng trời.
Cùng là phượng, nhưng bông phượng tím hình chuông và cũng chẳng nở vào mùa hè.
Cùng là phượng, nhưng bông phượng tím hình chuông và cũng chẳng nở vào mùa hè.
Cùng chọn mùa xuân để bung cành, nhưng tại Brisbane (Úc), từ tháng 9 đến tháng 11 phượng tím sẽ nở khắp, thì "nàng thơ" nơi xứ Đà Lạt sẽ đợi qua tết, khi tiết xuân thực sự tròn đầy trên mảnh đất cao nguyên này.
Phượng tím nở vào mùa xuân. Nhưng nếu như tại Brisbane (Úc), từ tháng 9 đến tháng 11 phượng tím sẽ nở khắp, thì “nàng thơ” nơi xứ Đà Lạt đợi qua tết mới bung cành. Có lẽ khi ấy tiết xuân mới thực sự tròn đầy trên mảnh đất cao nguyên này.
phuong-tim-da-lat-8, phượng tím
Tháng 3, tháng 4, phố phường nôn nao vì những dải tím mảnh mai trên nền trời cao vời vợi, để rồi không đợi cho tới lúc héo khô, bông phượng đã buông xuống làm thành từng trảng tím giữ lại bước chân đi qua.
phuong-tim-da-lat-9
Ngày phượng nở, rồi tàn, trái tim tụi học trò cũng như nôn nao vì ngày hè đã sắp về.
phuong-tim-da-lat-10
Có người nói Đà Lạt buồn, màu tím ấy, trong những ngày sương càng buồn hơn.
Nhưng một ngày Đạ Lạt chợt bừng nắng, thì xứ ấy đẹp nên thơ và dịu dàng hơn bao giờ hết qua những tán phượng nhuộm tím mắt trong.
Nhưng một ngày Đạ Lạt chợt bừng nắng, thì xứ ấy đẹp nên thơ và dịu dàng hơn bao giờ hết qua những tán phượng nhuộm tím mắt trong.
phuong-tim-da-lat-11
Những cánh hoa mềm dịu, tím biếc vương đầy trên sân, nheo mắt nhìn lên như thấy chúng vương cả lên bầu trời.
phuong-tim-da-lat-6
Loài phượng ấy, đẹp không chỉ bởi mùi hương dễ chịu, sắc màu như làm dịu lại mọi ưu lo, mà còn bởi nét đẹp lặng lẽ của những kỹ sư cứ miệt mài tháng ngày vun trồng, nhân giống, góp thêm cho xứ sở một loài hoa.

Nghinh Xuân

Ảnh: Cát Minh

Xem thêm: