Người Nhật Bản rất yêu thích đom đóm, hàng năm, vào mỗi mùa hè họ tổ chức những lễ hội để mọi người cùng nhau ngắm nhìn ánh sáng kỳ diệu của những chú đom đóm đêm – loài côn trùng chỉ xuất hiện vào những đêm đầu mùa hạ.

Thành phố Fussa còn nổi tiếng với lễ hội đom đóm được tổ chức vào trung tuần tháng 7 hàng năm. Tại đây, chính quyền địa phương còn cho xây dựng con đường đom đóm, công viên đom đóm…để góp phần gìn giữ niềm yêu thích của dân chúng với loài côn trùng này.

Người Nhật Bản quan niệm rằng hình ảnh của những con đom đóm như là những đốm lửa nhỏ. Những con đom đóm cũng là biểu tượng của những linh hồn người đã khuất (Hitodama) vốn được mô tả như những đốm lửa lập lòe trôi nổi.

Vào tiết trời mùa hạ trong trẻo, ngắm ánh đèn đom đóm đã trở thành một phong tục truyền thống của người dân Nhật Bản.

Mỗi mùa hè, trong thời gian rất ngắn, hàng triệu con đom đóm kỳ diệu đã biến những cánh rừng Nhật Bản trở nên rực rỡ, huyền ảo.

Khi vừa chớm tối, các nhiếp ảnh gia đã chuẩn bị để chụp lại những hình ảnh đẹp đáng nhớ này.

Đom đóm không thích những loại ánh sáng khác, vì vậy, nếu du khách muốn chụp được những hình ảnh kỳ diệu này, cần phải biết cách ẩn nấp cũng như vững vàng kỹ năng nhiếp ảnh.

fireflies-long-exposure-photography-2016-japan-18(Ảnh: Daisuke Aochi)

Vì ánh sáng của đom đóm rất ngắn và liên tục, các nhiếp ảnh gia thường sử dụng kỹ thuật ảnh phơi sáng lâu chụp từ máy ảnh trên giá đỡ ba chân để có thể chụp được các bức ảnh đầy mê hoặc này.


Bạch Vân (T/H)

Xem thêm: