Trong nhiều sách cổ Trung Quốc có ghi chép về một tượng Phật cổ cao 66m. Tuy vậy, nó đột nhiên mất tích trong suốt 600 năm và được tìm thấy vào năm 1983.

Bức tượng khắc đá lộ thiên sớm nhất trên thế giới này đã được trùng tu lại từ đống đá vụn và giới thiệu với công chúng.

tuong Phat

tuong Phat Tượng Phật khắc đá

Đây là bức tượng Phật khắc đá sớm nhất trên thế giới, có tên gọi là tượng Phật Mông Sơn hay Tây Sơn, nằm tại núi Mông Sơn cách hơn 20 km về phía tây nam thành phố Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc.

Bức tượng này còn cao hơn cả những bức tượng Phật lớn ở Bamiyan vốn đã được công nhận là “Tượng Phật lớn đầu tiên trên thế giới” có thời gian không quá 100 năm. Theo ghi chép lịch sử, tượng Phật Mông Sơn được hoàn thành vào năm 551 sau Công nguyên, thời Bắc Tề, là tượng Phật lộ thiên đầu tiên của Trung Quốc.

tuong Phat

Sau thời nhà Nguyên, tượng Phật “biến mất” một cách bí ẩn cho đến tận 600 năm sau được ông Vương Kiếm Nghê phát hiện ra ở vùng núi Thái Nguyên, Sơn Tây năm 1983.

Toàn bộ tượng Phật cao hơn 60m, đến nay đã có lịch sử hơn 1.500 năm. Tượng Phật này thấp hơn tượng Lạc Sơn Đại Phật tại núi Lạc Sơn, Tứ Xuyên, nhưng được hoàn thành sớm hơn những 162 năm, là tượng Phật khắc đá lộ thiên sớm nhất của Trung Quốc và thế giới.

Theo ghi chép, Võ Tắc Thiên từng đặc biệt chế tác một chiếc áo cà sa cho tượng Phật, đây có thể là thời hưng thịnh. Nhưng trải qua sự thay đổi của các triều đại, sự phá hoại chiến tranh và sự ăn mòn của tạo hóa nên vào cuối thời Nguyên, đầu của tượng Phật bị khuyết đi, từ bụng trở xuống bị chôn trong đá.

tuong Phat

tuong Phat

tuong Phat

Năm 1983, một người Thái Nguyên tên Vương Kiếm Nghệ đã phát hiện ra tượng Phật này. Vào thời điểm đó cũng đồng thời phát hiện một địa danh mới là núi Đại Đỗ. Khi triển khai điều tra thực địa, dần dần phát hiện ra núi Đại Đỗ thật ra chính là vùng ngực của tượng Phật Mông Sơn. Phần đầu của tượng đã bị mất, phần ngực lộ ra, phía dưới ngực bị ẩn trong lớp đá dày đến hơn 10m. Tượng Phật hoàn chỉnh mà chúng ta nhìn thấy hiện nay là đã được đục khoét lại cho lộ ra.

Sau lưng tượng Phật, chỗ phần đất bằng trên đỉnh sườn núi còn có di tích kiến trúc cổ trải dài khoảng 500m.

tuong Phat
Tượng Phật Mông Sơn, sau 600 năm mất tích, cuối cùng đã được phục hồi nguyên dạng.

An Nhiên

Xem thêm: