Du lịch mang lại cho bạn nhiều trải nghiệm mới mẻ, giúp bạn mạnh mẽ vượt qua giới hạn của bản thân, và nhất là cho bạn những kiến thức cuộc sống mà trong trường lớp không hề có.

Du lịch sẽ giúp bạn được những điều mới mẻ.

Những quy tắc cuộc sống thường nhật sẽ không còn là đều đáng quan tâm khi bạn đi du lịch. Ví như bạn không cần phải đặt đồng hồ báo thức, không cần lo lắng về vấn đề giặt ủi, rửa chén hay những công việc ngày thường nhật nhàm chán.

Nhưng có một số quy tắc mà bạn nên tuân theo mỗi khi đi du lịch, cho dù là bạn đang ở châu Âu và du lịch bụi ở Đông Nam Á. Chúng là những quy tắc vàng trong du lịch.

1. Dám mạo hiểm

Nhảy Bungee không dành cho tất cả mọi người, và cũng không có nghĩa là bạn phải nhảy từ một chiếc máy bay xuống mới gọi là mạo hiểm. Thực tế, bạn không cần đến chất kích thích hưng phấn để tham gia các trò cảm giác mạnh khi du lịch, bạn chỉ cần một trái tim quả cảm để dám khám phá những điều mới mẻ là đủ.

Tuy sẽ có vài rủi ro khiến bạn thất vọng, nhưng phần thưởng tiềm năng vẫn rất xứng đáng. Nếu bạn không sợ hãi việc khám phá một nơi hoàn toàn mới mẻ và xa lạ, và tránh xa khu du lịch đông đúc quen thuộc; bạn có thể sẽ tìm thấy một quán cafe hoàn hảo, một cảnh quan tuyệt đẹp hay biết đâu đấy gặp người trong mơ của bạn thì sao. Dù tốt hơn hay tệ hơn, mọi chuyện sẽ thú vị hơn nhiều nếu bạn dám mạo hiểm đến một nơi chưa từng đến.

Dám mạo hiểm

2. Thử làm điều mới mỗi ngày

Điều tồi tệ khi ở nhà là phải làm những công việc lặp đi lặp lại và chẳng có hương vị gì mới trong cuộc sống. Đó là lý do tại sao mọi người đi đến các lớp học nhảy dance sport, tập yoga… để tránh những điều nhàm chán.

Khi đi du lịch, bạn sẽ được khám phá các địa điểm tham quan, thử các hương vị đồ ăn và nhiều trải nghiệm mới. Hãy tự đặt một quy tắc, rằng bạn sẽ cố gắng làm một điều gì đó mới mỗi ngày, ít nhất thì hãy đến phòng tập gym hay tập nhảy khiêu vũ, bạn sẽ cảm thấy thư thái trong từng bước chân.

3. Thử kết nối với người dân địa phương

Không gian khép kín của máy bay phản lực và khách sạn nghỉ dưỡng dễ làm du khách đi vòng quanh thế giới mà hiếm khi thực sự gặp gỡ những người dân địa phương. Hãy tách mình ra khỏi hồ bơi trong vòng một, hai giờ và cố gắng tạo các mối quan hệ mới, cho dù đó là với chủ nhà nơi bạn ở hay một người buôn bán ở chợ địa phương.

Bạn sẽ ngạc nhiên về những điều bạn khám phá; có rất nhiều người thân thiện trên khắp thế giới và họ cũng mong muốn học hỏi những điều mới lạ từ du khách như bạn.

Làm quen với người bản địa

>>15 điểm du lịch nổi tiếng thế giới…chẳng như ta mong đợi

4. Hãy lịch thiệp

“Hãy để lại chỉ những dấu chân” – một câu ngạn ngữ đã nói như vậy. Điều này nói thì dễ nhưng làm thì khó thật. Những chai nhựa đựng nước do du khách bỏ lại sẽ mất một khoảng thời gian khá lâu để phân hủy hoàn toàn, khoảng 500 năm, theo hầu hết các ước tính.

Thiên nhiên không yêu cầu bạn làm những điều lớn lao, ví dụ như phải uống nước trực tiếp từ vòi nước để cứu lấy hành tinh này; chỉ cần chúng ta có ý thức, môi trường tự nhiên xung quanh ta sẽ tươi đẹp hơn. Hãy lịch thiệp, suy nghĩ cẩn thận về những hậu quả mà bạn có thể để lại phía sau.

5. Hãy giúp đỡ người dân địa phương nếu có thể

Làm tình nguyện ở nước ngoài không phải là một công việc đơn giản. Cần phải cân nhắc đến nhiều thứ như visa, bảo hiểm du lịch và kiểm tra lý lịch. Thông thường, chúng luôn tốn phí. Thêm nữa, du lịch đã cung cấp cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời. Vậy tại sao không làm một chút gì đó vừa để giúp đỡ vừa để kết nối với người dân địa phương nơi đây. Hiểu thấu nhân tâm và sự lương thiện chất chứa trong mỗi người, cũng là một trải nghiệm du lịch thú vị.

Những việc đơn giản bạn có thể làm là giúp người dân địa phương như làm sạch bãi biển, hay tặng vài cuốn sách cho những đứa trẻ ham học. Một chút nỗ lực có thể tạo nên thành quả to lớn, và bạn cũng không phải luôn cần sự hỗ trợ từ một tổ chức phi chính phủ để tạo nên sự khác biệt.

Dọn sạch bãi biển cũng là một nghĩa cử đẹp khi đi du lịch tại địa phương.

6. Hãy nhớ rằng đắt hơn không hẳn là tốt hơn

Vào kỳ nghỉ, tiêu tiền nhiều cũng tốt thôi. Nhưng vấn đề là giá tiền cao hơn chưa hẳn đã tốt hơn. Thông thường những ghế đá giá rẻ là nơi tạo nên những cuộc gặp gỡ tốt nhất với mọi người. Những nơi tụ họp công cộng lại là nơi tạo ra những kết nối với nhiều người nhất.

7. Hãy mang ba lô nhẹ

Bạn chỉ cần 8 cái quần và 14 áo thun cho một chuyến đi dài hai tuần. Hãy tối giản mọi thứ nếu có thể. Bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng, đơn giản hơn khi mang theo vừa đủ đồ dùng cá nhân.

Đừng mang quá nhiều đồ không cần thiết!

8. Chụp ảnh… có ý thức

Những bức ảnh sẽ ghi lại những chi tiết nhỏ mà thời gian sẽ xóa nhòa chúng trong kí ức. Tuy nhiên, nếu dành toàn bộ thời gian để chụp ảnh, thì bạn du lịch sẽ không còn vui vẻ nữa. Đừng bỏ quá nhiều thời gian chỉ để chụp ảnh, hãy thực sự hòa mình vào nơi ấy.

Ngoài ra, bạn cũng nên biết rằng nhiều người không thích bị chụp ảnh bởi người lạ. Thế nên, hãy xin phép họ hoặc đơn giản là quên việc chụp ảnh đi, thay vào đó bạn hãy chào đón họ với một nụ cười.

Theo Rough Guides
Hoàng Vũ

Xem thêm: