Tác giả: Scarlett To

Tôi nhớ về ngày hôm ấy leo lên ngọn núi tuyết trắng ngắm cảnh, thật sự vô cùng đẹp. Ở vùng núi Alps phía Bắc nước Ý, đặc biệt là khu vực bao quanh dãy Dolomiti – một di sản thiên nhiên thế giới có rất nhiều khu trượt tuyết nổi tiếng, mỗi năm đến mùa trượt tuyết đều thu hút rất nhiều du khách đến nghỉ dưỡng.

núi tuyết Alps
Khu trượt tuyết núi Kronplatz phía Bắc nước Ý. (Ảnh: Scarlett To Blog)
Viện bảo tàng núi Messner nằm tại khu vực Nam Tyrol ở phía Bắc nước Ý. (Ảnh: Scarlett To)

Giống như ở Plan de Corones, bên trong khu Trentino Alto Adige nổi tiếng ở phía Bắc nước Ý có rất nhiều cảnh đẹp. Đến với nơi đây, ngoài những người thích trượt tuyết ra cũng có rất nhiều người giống như tôi không đến để trượt tuyết mà là để ngắm những kiến trúc đặc sắc ở đây.

Khu trượt tuyết núi Kronplatz phía Bắc nước Ý. (Ảnh: Scarlett To Blog)

Nếu muốn leo lên đỉnh Plan de Corones (hay còn gọi là Kronplatz) ở dãy Alps cao hơn mặt nước biển 2.275 m cũng rất dễ dàng.

Chỉ cần đi xe lửa đến thị trấn nhỏ Bruico ở phía Bắc rồi đi cáp treo lên núi. Bạn đừng bỏ qua cảnh đẹp bên ngoài cáp treo, một dải núi trùng điệp, mây và tuyết trắng xóa, phong cảnh tươi đẹp

Khu trượt tuyết núi Kronplatz phía Bắc nước Ý. (Ảnh: Scarlett To Blog)

Trên đỉnh Plan de Corones có “Viện bảo tàng núi Messner” được thiết kế rất độc đáo, đây chính là nơi tôi muốn đến trong chuyến đi này.

Viện bảo tàng núi Messner ở phía Bắc nước Ý. (Ảnh: Scarlett To Blog)

Viện bảo tàng được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng thế giới Zaha Hadid với kiến trúc đặc biệt thật sự khiến người xem phải kinh ngạc.

Toàn bộ viện bảo tàng ẩn trong đỉnh núi, cả bên trong và ngoài đều có thể ngắm nhìn được phong cảnh dãy núi. Thiết kế  bên ngoài giống như một cái màn hình TV cỡ lớn đang phát bộ phim tài liệu về núi tuyết.

Viện bảo tàng này được thiết kế để phục vụ những người yêu thích leo núi, nơi đây triển lãm một số những bức tranh nghệ thuật, lịch sử leo núi, máy móc dụng cụ cùng sách vở ghi chép… Viện bảo tàng không lớn lắm, chỉ đi một vòng là có thể tham quan được hết.

Viện bảo tàng núi Messner ở phía Bắc nước Ý. (Ảnh: Scarlett To Blog)

Tôi đứng ở sân thượng của viện bảo tàng, chăm chú ngắm nhìn phong cảnh tráng lệ của dãy Alps rất lâu không muốn rời đi.

Thế nhưng mỗi năm chỉ vào mùa trượt tuyết thì cáp treo mới di chuyển đến viện bảo tàng. Ngoài thời gian này, nếu muốn đến viện bảo tàng thì chỉ có thể leo bộ lên núi. 

Khu trượt tuyết núi Kronplatz phía Bắc nước Ý. (Ảnh: Scarlett To Blog)

Trên núi Plan de Corones, ngoài “Viện bảo tàng núi Messner” ra còn có rất nhiều nhà hàng, một trường dạy trượt tuyết, một nhà thờ nhỏ và cả tháp chuông lớn ở đài ngắm cảnh.

Chuông đồng này là chiếc chuông lớn nhất ở dãy Alps với trọng lượng lên đến 18.100 kg.

Vào 12 giờ trưa mỗi ngày, tiếng chuông vang như sấm rền lặp đi lặp lại vang vọng cả dãy núi, đứng ở đây, bạn sẽ có thể ngắm nhìn toàn cảnh dãy Alps tuyệt đẹp một góc 360 độ cùng với trời xanh bao la, dãy núi phủ tuyết trắng lại càng thêm tráng lệ.

Mẹo nhỏ khi du lịch nơi đây:

1. Đến Plan de Corones bằng cách:

Tổng cộng có 5-6 tuyến cáo treo từ các nơi đến Plan de Corones, chuyến tiện nhất là đi xe buýt Citibus 420 số 1 bên ngoài trạm xe lửa Brunico khoảng 10 phút đến trạm cáp treo Riscone plan de Corones, sau đó đi cáp treo lên núi giá khứ hồi 18 €. Sau khi xuống núi, bạn có thể tiện đường ghé thăm thị trấn Brunico. Xem bảng giờ xe buýt tại trang http://www.sad.it

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn đi cáp treo thẳng từ trạm xe lửa Perca (vừa xuống xe lửa là đến trạm cáp treo). Trạm xe lửa Perca chỉ hoạt động vào mùa trượt tuyết. Trang web đường sắt khu trượt tuyết trạm Perca: http://www.skipustertal.com

Khu trượt tuyết núi Kronplatz phía Bắc nước Ý. (Ảnh: Scarlett To Blog)

2. Viện bảo tàng trên núi:

Trên núi Messner tổng cộng có 6 viện bảo tàng nằm ở những nơi khác nhau trong khu vực Trentino/Alto Adige. Trang web: http://www.messner-mountain-museum.it/en/

3. Thông tin trượt tuyết:

Bên ngoài trạm cáp treo dưới núi có cửa hàng thuê dụng cụ trượt tuyết, cả trên và dưới núi đều có tủ khóa. Có hai loại Skipass để bạn lựa chọn (nửa ngày đến 15 ngày), chi tiết có thể xem trên trang chủ của Plan de Corones: http://www.kronplatz.org và bảo hiểm trượt tuyết Snowcare: http://www.24hassistance.com

4. Giao thông:

Mọi người nên sử dụng thẻ giao thông tiện lợi Mobilcard (có ba loại: một ngày, ba ngày, bảy ngày) khi đến tham quan ở khu Trentino/Alto Adige. Thẻ này có thể sử dụng được xe lửa trong vùng cũng như xe buýt trong và ngoài thành phố. (Không bao gồm vé cáp treo).

Chi tiết tham khảo tại trang: http://wp.me/p4HAAq-13E

Giới thiệu tác giả:

Scarlett To rất yêu quý nước Ý sau chuyến du lịch đến quốc gia này 3 năm trước, sau khi quay trở về, cô không do dự sắp xếp chuyển đến Ý để bắt đầu cuộc sống mới. Trong ba năm qua, cô đã đi qua hơn 40 thị trấn lớn nhỏ ở Ý. Cô thích chụp ảnh, du lịch, khám phá những thứ mới mẻ.

(Trích từ Facebook Un bel sorriso dall’Italia)
Ngọc Trúc

Xem thêm: