Vườn quốc gia Tusheti được trang du lịch Budget Travel đặt trong danh sách “12 địa điểm tuyệt vời nhất bạn chưa từng nghe tới”.

Nơi đây có sự đa dạng sinh học phong phú, núi non hùng vĩ, địa hình hiểm trở, những tháp phòng thủ cổ kính và văn hóa dân gian. Vùng núi Tusheti là một tỉnh lịch sử ẩn sâu trong dãy núi Caucasus ở phía bắc Georgia.

"Road to Tusheti" Photo by Richard/Flickr vườn quốc gia Tusheti
Con đường tới Tusheti, một vùng đất ở phía đông bắc Georgia. (Ảnh: Richard/Flickr)

Mãi đến năm 1975, những khu vực trong vườn quốc gia Tushetinày còn rất khó vào, vì vậy lựa chọn duy nhất là dùng trực thăng. Năm 1975, đường Tusheti được xây dựng qua vùng Pshaveli và Omalo, nhưng chỉ mở cửa từ tháng 7 đến tháng 9. Vì vậy, trong thời gian còn lại, khu vực này bị chia cách với thế giới bên ngoài vì băng tuyết.

Photo by Andrzej Wójtowicz/Flickr
(Ảnh: Andrzej Wójtowicz/Flickr)
Abano Pass, Tusheti. Photo by grijsz Hans
Đèo Abano, Tusheti. (Ảnh: grijsz Hans)

Vườn quốc gia Tusheti được khai trương vào năm 2003 và là nơi cư trú của nhiều loài động vật, thực vật quý hiếm. Do đó, khu vực này là một ứng cử viên để UNESCO đưa vào danh sách Di sản văn hóa thế giới.

Cattle Drive Tusheti, Photo by Trix Zürcher
(Ảnh: Trix Zürcher)
Photo by Ilona Margalitadze/Flickr
(Ảnh: Ilona Margalitadze/Flickr)

Trong vườn quốc gia, có các ngôi làng như Omalo, Darlo, Gorgulta, Shenako là nơi cư trú của người dân tộc cao nguyên. Nhiều người trong số họ thọ cả trăm tuổi. Nói chung, người dân địa phương rất hiếu khách. Họ luôn quan tâm tới niềm vui của du khách. Môi trường lạnh lẽo của vùng núi vào mùa đông đã tôi luyện nên tính cách cứng cỏi của họ. Tuy nhiên, họ rất tốt bụng và hiếu khách.

Backing bread. Omalo/Tusheti A local backing bread - in a traditional stone oven - in Omalo, a village in remote Tusheti. His family is among the few who stay there, in this mountain village, over winter. Photo by S_Peter/Flickr
(Ảnh: S_Peter/Flickr)
So this was the end of my journey through winterly Tusheti. We feasted on bread, fresh cheese, khinkali, drank volumes of chacha, toasted to each other, friendship, love, families, Tusheti and its future, the mountains, Georgia, and by the end we were feeling so remarkably well that we raised our glasses to the next trip, the next expedition, the greater, more glorious adventure. It all seemed quite definitely, probably, possible. Photo by S_Peter /Flickr
Người dân ở vùng đất này rất hiếu khách. (Ảnh: S_Peter/Flickr)

9507192395_10c8040680_k

Hầu như tất cả các dịch vụ trong vườn quốc gia Tusheti đều miễn phí. Có các bảng thông tin, biển báo hiệu và những con đường mòn lát đá, nhưng đi bộ đường dài trong vùng đất này chỉ dành cho những người có sức khỏe, có thể đi bộ trên địa hình gồ ghề. Nếu không thích đi bộ, bạn có thể đi xe ngựa.

Photo by grijsz ans/Flickr

Omalo from Oreti lake. Photo by Ilona Margalitadze
Hồ Oreti. (Ảnh: Ilona Margalitadze)
The defensive towers of Zemo Omalo, amidst glorious mountains. Photo via thestar.com.my
Các tòa tháp phòng thủ của Zemo Omalo, giữa núi rừng hùng vĩ. (Ảnh: thestar.com.my)

Ngôi làng đẹp như tranh vẽ của Omalo nằm trên sườn phía bắc của dãy núi Greater Caucasus và do đường giao thông ở đây không được duy trì tốt, chúng bị cô lập với phần còn lại của đất nước trong hầu hết các mùa đông. Con đường vào đây duy nhất là đi ngang qua Abano ở độ cao 2850 m.

Photo by grijsz Hans
(Ảnh: grijsz Hans)

Làng Dartlo là một trong những nơi đáng chú ý nhất ở Tusheti bởi kiến trúc của nó, những tháp phòng thủ và cảnh quan đẹp. Gogrulta là một trong những ngôi làng thu hút nhất trong khu vực Tusheti. Ở đây bạn có thể tìm hiểu về một số truyền thống cổ truyền rất xưa và cách sống trong núi.

Làng Gogrulta nằm trên một đỉnh núi nhỏ, nơi có tầm nhìn toàn cảnh tuyệt đẹp. Du khách có thể ở lại trong đêm với một gia đình địa phương trong một ngôi nhà truyền thống. Du khách có thể tham gia vào cuộc sống hàng ngày của người dân Tushi, hỗ trợ họ vắt sữa bò, làm bơ, hay nấu món Khinkali.

Làng Dartlo. (Ảnh: Linus Wärn/Flickr)
The fortress towers above Omalo, Photo by David Fielke
Các tháp pháo đài trên Omalo. (Ảnh: David Fielke)

Với cảnh quan đẹp như tranh vẽ, những ngôi làng, tháp canh phòng thủ cổ xưa, ẩm thực và văn hóa dân gian, tất cả đều làm hài lòng các du khách, tuy nhiên, nơi này vẫn còn chưa được ngành công nghiệp du lịch chính thống biết đến. Vườn quốc gia Tusheti là một viên ngọc ẩn giấu của Georgia.

Theo Unusualplaces
Thanh Long

Xem thêm: