Một hiện tượng thiên nhiên kỳ thú và hiếm gặp chỉ xuất hiện duy nhất trong hai tuần vào mỗi tháng Hai hàng năm, Thác Lửa Yosemite trở thành điểm đến hứa hẹn cho các nhiếp ảnh gia trên khắp thế giới.

thác lửa Yosemite
Thật là cơ hội hiếm có khi được chứng kiến dòng Thác lửa Yosemite xinh đẹp hùng vĩ. (Ảnh: Jay Huang)

Tương phản hoàn toàn với khung cảnh tuyết trắng xóa của mùa đông nơi Công viên Quốc gia Yosemite, du khách đến đây sẽ được chiêm ngưỡng một khung cảnh vô cùng đặc biệt của hiện tượng tự nhiên kỳ thú chỉ xảy ra vào cuối tháng Hai hàng năm.

Tọa lạc tại bang California nước Mỹ, Thác Lửa Yosemite hay còn có tên gọi là Thác Đuôi Ngựa, được đặt tên theo hình dáng dòng thác hệt như một chiếc đuôi ngựa và hiện tượng thiên nhiên hiếm có của nó.

Khi ánh mặt trời chiếu xuống tạo thành một góc nhất định, cả ngọn thác hùng vĩ này sẽ hóa thành một dòng nước “nóng đỏ” chảy xuống từ vách đá granite, trông hệt như dung nham của núi lửa.

Hiện tượng khúc xạ ánh sáng này tạo nên một khung cảnh kỳ lạ, thú vị và thu hút hàng ngàn du khách đến tham quan bất chấp mọi điều kiện thời tiết. Đối với các nhiếp ảnh gia, đây là điều không thể bỏ lỡ.

6
(Ảnh: naminou)

Nói đến trào lưu săn ảnh Thác Lửa, vào năm 2016, nhiếp ảnh gia Sean Flansbaum đến từ Bay Area từng chia sẻ với SFGate rằng: “Nói chung, các phương tiện truyền thông xã hội, phong trào nhiếp ảnh của năm đã đóng vai trò rất lớn”, “Tôi có thể nói rằng điều này vượt xa ngoài tầm kiểm soát, nhưng nó đã trở thành một cơn sốt thực sự. Danh tiếng của nó lây lan như một trận cháy rừng vậy.”

Cũng giống như các hiện tượng thiên nhiên khác, điều kiện thời tiết là yếu tố quyết định chính. Nhiều năm, du khách không khỏi thất vọng khi đến nơi nhưng không thể chiêm ngưỡng được cảnh tượng hùng vĩ của dòng thác bởi bão, mây hoặc sương mù.

Thật may mắn, năm nay các nhiếp ảnh gia đã được trả công xứng đáng vì không quản lặn lội đường xa đến chỉ để ghi hình lại dòng nước phát sáng của Thác Đuôi Ngựa. Theo như phát ngôn viên của Dịch vụ Công viên Quốc gia, ông Scott Gedina, dòng nước năm này thậm chí còn lớn và đẹp hơn bình thường.

Nếu bạn muốn đến đây, hãy chắc chắn rằng mình đã kiểm tra kỹ dự báo thời tiết, mang theo chân máy ảnh, và chọn thật kỹ bộ lens máy để có thể ghi lại được những tấm ảnh đẹp và ưng ý nhất. Và một điều nữa, bạn cần đến thật sớm thì mới dành được chỗ tốt.

Một khi ánh mặt trời hoàng hôn xuất hiện, bạn chỉ có khoảng 10 phút để chụp thật nhiều ảnh càng tốt, hoặc chỉ đơn giản là ngắm nhìn vẻ đẹp của nó với toàn bộ sự tập trung của bạn.

Dưới đây là bộ ảnh Thác Lửa Yosemite – hay Thác Đuôi Ngựa – do các nhiếp ảnh gia trên thế giới thực hiện:

Là thác nước chảy theo mùa, dòng nước của Thác Lửa chảy vào mùa đông và đầu mùa xuân.

1
(Ảnh: cjgdsdv)

Dòng nước đổ xuống ở mặt phía đông núi El Capitan trong công viên quốc gia Yosemite.

2
(Ảnh: jamiefang)

>>Thêm một dải nước đỏ dài 30m xuất hiện ở vùng biển Hà Tĩnh

Vào cuối tháng 2, khi điều kiện thời tiết phù hợp, những tia nắng cuối cùng trong ngày phản chiếu trên thác nước…

3
(Ảnh: blakecgoldberg)

…khiến nó sáng bừng như một dòng nham thạch nóng chảy.

4
(Ảnh: mammoth)

Theo Amusing Planet, để tạo thành thác lửa hình đuôi ngựa, một số điều kiện cần diễn ra đồng thời.

5
(Ảnh: BQem0LjgQWO)

Thác phải đang chảy, nghĩa là cần nhiệt độ đủ ấm để làm tan băng tuyết, nguồn cung cấp nước duy nhất của thác.

6
(Ảnh: naminou)

Điều kiện thứ hai là bầu trời phía tây phải là khi mặt trời lặn,

7
(Ảnh: naminou)

Ngoài ra, trời không được có mây, mưa hoặc tuyết rơi khiến ánh mặt trời bị che cản.

8
(Ảnh: broloelcordero)

Theo MNN
Bích Ngân

Xem thêm: