Theo bảng xếp hạng Passport Index mới cập nhật năm 2017, hộ chiếu của Đức có quyền lực nhất thế giới, tiếp theo là Singapore và Thụy Điển cùng giữ vị trí thứ hai.

Hộ chiếu Đức quyền lực nhất thế giới năm 2017 – Ảnh: Germany.info

Bảng xếp hạng Chỉ số Hộ Chiếu – Passport Index được xác định bằng cách tính theo con số được miễn thị thực của tấm hộ chiếu, căn cứ theo 3 bước sau: đầu tiên tính xem có bao nhiêu quốc gia cho phép người sở hữu hộ chiếu được miễn thị thực và có thể xin thị thực khi nhập cảnh, so sánh 2 con số trên, sau đó sử dụng Chỉ số Phát triển Con người theo Chương Trình của Liên Hiệp Quốc – UNDP HDI để quyết định số điểm.

Theo đó, công dân Đức sở hữu tấm hộ chiếu mạnh nhất với 157 điểm. Singapore và Thụy Điển đồng hạng 2 với 156 điểm. Vị trí thứ 3 với 155 điểm thuộc về 7 quốc gia là:  Đan Mạch, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Na Uy, Vương quốc Anh và Mỹ.

Singapore vươn lên vị trí thứ 2 và trở thành tấm hộ chiếu quyền lực nhất châu Á – Ảnh: Redwire Times

So với năm ngoái, Singapore đã vươn lên từ vị trí thứ 5, vượt mặt Hàn Quốc (đã xuống vị trí thứ 6 – 152 điểm) để trở thành nước có tấm hộ chiếu mạnh nhất châu Á và thứ 2 thế giới.

Trong khi đó, Việt Nam xếp hạng 76 với 48 điểm, đồng hạng với các quốc gia: Cộng hòa Mozambique, Cộng hòa Rwanda, Cộng hòa Tchad, Cộng hòa Gabon, Ai Cập và Vương quốc Bhutan. Có thể nói, người Việt Nam sở hữu tấm hộ chiếu không được quá nhiều ưu đãi. Thế nhưng với lợi thế là quốc gia thuộc khối Asean nên việc du lịch đến các nước trong khu vực vẫn dễ dàng hơn so với nhiều quốc gia khác.

Hộ chiếu Việt Nam xếp thứ 76 với 48 điểm.
Hộ chiếu Việt Nam xếp thứ 76 với 48 điểm. – Ảnh: Trithucvn

3 quốc gia đứng chót bảng từ thấp lên cao lần lượt là: Afghanistan – 23 điểm, Pakistan – 26 điểm và Iraq – 28 điểm.

Một bảng xếp hạng khác đánh giá mức độ quyền lực của hộ chiếu là Henley & Partners Visa Restrictions Index, bảng xếp hạng này căn cứ trên số quốc gia mà người sở hữu hộ chiếu được miễn thị thực.

Bích Ngân (T/H)

Xem thêm: