Ẩm thực Nhật Bản không chỉ cầu kỳ trong hương vị tươi ngon cũng như giá trị dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn, mà việc bày biện trang trí sao cho bắt mắt cũng rất được chú trọng. Điều này được thể hiện rõ nét qua những hộp cơm trưa bento phong phú, đầy màu sắc của người Nhật Bản.

Hộp cơm trưa (tiếng Nhật: bento – べんと) được người dân khắp đất nước Nhật Bản ưa chuộng, kể cả trẻ con lẫn người lớn. Mọi người mang nó tới trường, văn phòng làm việc, thậm chí trong các cuộc dã ngoại…

hộp cơm bento

Những hộp cơm bento được làm từ thời Kamakura (từ năm 1185 đến 1333) và ngày càng phát triển, nhất là vào thời Edo. Một trong những loại Bento phổ biển nhất là makuno-uchi. Người Nhật đi xem kịch Noh hay kịch Kabuki thường mang theo một hộp makuno-uchi này để ăn tạm giữa các màn diễn.

Ban đầu, cơm được gói trong lá tre, đựng trong những chiếc giỏ mây xinh xắn. Nhưng thời gian sau đó, những chiếc hộp sơn mài, gỗ đắt tiền và kim loại dần thay thế Bento cổ điển bằng mây tre.

Theo truyền thống Nhật Bản, thành phần chủ yếu của một Bento bao gồm cả “thức ăn trên rừng và dưới biển”, tức là gồm có gạo, cá, thịt, rau xào hoặc nấu để ăn dặm và món tráng miệng, tất cả được sắp xếp theo tỉ lệ 4:3:2:1 (4 phần cơm, 3 phần thịt cá, 2 phần rau và 1 phần tráng miệng).

hộp cơm bento

Để trình bày Bento, người ta thường dùng một nửa để đựng cơm, nửa còn lại sẽ có vài món ăn phụ được làm từ những nguyên liệu như rau, thịt, cá, và trứng. Những món ăn phụ phổ biến nhất là một số loại trứng chín, ví dụ như tamagoyaki (trứng tráng được cắt theo hình dải, hoặc hình vuông, thường được thêm muối và đường), trứng rán, trứng luộc, hay trứng tráng với nhiều thành phần khác nhau.

Một loại đồ ăn phụ của bento cũng rất được yêu thích là xúc xích. Bên cạnh đó, người ta còn cho vào bento một quả mơ Nhật Bản (hay còn gọi là umeboshi) như một loại dưa muối ăn kèm, thường được đặt trên đỉnh của một ụ cơm hoặc giữa một đĩa cơm đầy. Người Nhật Bản cho rằng món mơ muối truyền thống này sẽ giúp làm tăng mùi vị của cơm.

wanderlust-tips-com-hop-bento-trong-van-hoa-cua-nguoi-nhat-ban-15

Qua trí tưởng tượng phong phú cũng như sự sắp xếp khéo léo của người nấu mà những hộp cơm bento có thể có rất nhiều hình dáng, màu sắc khác nhau, thậm chí dường như chúng đã trở thành một tác phẩm nghệ thuật sinh động.

Những người làm bento đôi khi tạo hình cho xúc xích để nó giống một con bạch tuộc, hoặc những loài động vật khác dễ thương như chó, mèo, thỏ…. Sự sáng tạo là không giới hạn, bất kể sự vật gì đều có thể được sáng tạo trong hộp cơm bento khiến cho bữa trưa trở nên thú vị hơn, người ăn cũng vì thế mà thấy ngon miệng hơn.

Có rất nhiều loại bento độc đáo khác nhau, trong đó phải kể tới một số loại bento phổ biến như kamameshi bento. Đây là loại bento được bán ở các nhà ga và thường được nấu trong một chiếc nồi bằng đất sét, chiếc nồi này được tặng kèm hộp cơm làm quà kỷ niệm cho khách đi tàu. Một loại bento khác, sake bento là loại bento có cá hồi….

wanderlust-tips-com-hop-bento-trong-van-hoa-cua-nguoi-nhat-ban-14

Theo truyền thống thì hộp cơm bento thường được chuẩn bị tại nhà. Chúng thể hiện sự đảm đang của người phụ nữ trong gia đình, họ gửi gắm tình yêu thương của mình vào những hộp cơm để người thân của mình mỗi lần mở hộp lại nhận được niềm vui và sự bất ngờ mới.

Cùng xem thêm những hình ảnh thú vị về hộp cơm bento của Nhật Bản:

wanderlust-tips-com-hop-bento-trong-van-hoa-cua-nguoi-nhat-ban-1

wanderlust-tips-com-hop-bento-trong-van-hoa-cua-nguoi-nhat-ban-12

wanderlust-tips-com-hop-bento-trong-van-hoa-cua-nguoi-nhat-ban-11

wanderlust-tips-com-hop-bento-trong-van-hoa-cua-nguoi-nhat-ban-10

DSC_1373.NEF

wanderlust-tips-com-hop-bento-trong-van-hoa-cua-nguoi-nhat-ban-8

wanderlust-tips-com-hop-bento-trong-van-hoa-cua-nguoi-nhat-ban-7

wanderlust-tips-com-hop-bento-trong-van-hoa-cua-nguoi-nhat-ban-6

wanderlust-tips-com-hop-bento-trong-van-hoa-cua-nguoi-nhat-ban-5

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

wanderlust-tips-com-hop-bento-trong-van-hoa-cua-nguoi-nhat-ban-2

Theo wanderlusttips.com

Xem thêm: