Nhiều người khi đi du lịch thường bỏ quên ví hoặc điện thoại tại khách sạn, trong nhà vệ sinh, trên xe điện. Thường thì chúng sẽ một đi không bao giờ trở lại. Nhưng nếu điều này xảy ra ở Nhật Bản, chỉ cần quay lại nơi đã mất, hoặc gọi điện báo cảnh sát thì bạn sẽ được lấy lại nguyên vẹn tài sản.

(Ảnh: Pixta)

Trong một tuyên truyền về tình hình trị an cho thế vận hội 2020, Uỷ ban Thế vận hội Nhật Bản đã giới thiệu: “Tại Tokyo, đồ vật mất đi, hơn một nửa sẽ quay trở về”. Nhiều người nước ngoài cảm thấy hồ nghi về lời tuyên truyền đó. Thực ra, tại Nhật Bản, nhặt được của rơi và đem báo cảnh sát là điều hoàn toàn chính đáng.

Một nữ sinh Đài Loan đến du lịch Nhật Bản vào tháng 2/2014 và bị mất điện thoại, cô đã gửi email đến cảnh sát Nhật Bản nhờ giúp đỡ. Không lâu sau, cảnh sát gọi điện cho cô báo tin đã tìm lại được điện thoại. Nhân viên cảnh sát nói với cô rằng chiếc điện thoại là do người dân nhặt được, và hiện nằm tại trung tâm lưu trữ đồ thất lạc. Bởi vì cần hoàn thành một số thủ tục cần thiết nên họ sẽ mất một tháng mới trả lại cho cô.

Trả lời phỏng vấn trên truyền thông Nhật Bản, cô cho biết: ”Nhật Bản thật tốt, tôi không nghĩ rằng có thể tìm lại được điện thoại bị mất, mà cảnh sát còn goi điện giải thích lý do tại sao phải mất thời gian lâu như vậy mới đưa lại tôi. Thực sự tôi không biết phải tỏ lòng biết ơn như thế nào.”

>>Vì sao Thiên Hoàng của Nhật Bản chỉ có tên mà không có họ?

Tiểu Lâm (25 tuổi), nữ du học sinh tại Nhật Bản đến từ Trung Quốc chia sẻ rằng, cô đã từng bỏ quên túi xách trên giá hành lý của tàu điện ngầm, trong túi có nhiều tài liệu quan trọng và ví tiền, cô đã rất lo lắng và ngay lập tức báo cho cảnh sát. Đến ngày thứ 3, cảnh sát báo kết quả rằng đã tìm thấy túi đồ và gọi cô đến nhận.

Một du khách Trung Quốc khác tên là Tiểu Uông – 34 tuổi – trong một cuộc phỏng vấn cũng chia sẻ câu chuyện của mình. Lần đầu tiên anh đến Nhật Bản, sau khi mua hàng ở siêu thị đã để quên ví ở đó. Anh nghĩ rằng vì siêu thị quá đông người, nên khó mà tìm lại được ví. Ngày hôm sau, anh đến quầy thu ngân của siêu thị hỏi về ví của mình , thực ra anh không có hi vọng rằng mình sẽ tìm thấy. Thật bất ngờ, sau khi nhân viên nghe anh mô tả liền đem trả lại nguyên vẹn chiếc ví đã thất lạc.

Cơ quan cảnh sát Nhật Bản cho biết, với việc du khách nước ngoài đến Nhật Bản ngày càng tăng thì cũng đồng nghĩa việc mất tài sản cũng tăng lên. Tính từ tháng 4/2015 đến tháng 3/2016, có ít nhất 77.900 món đồ bị thất lạc và được người dân mang đến đồn cảnh sát giao nộp, trong số đó có 55.000 món đồ được trả về cho chủ nhân thành công. Năm nay con số này có thể sẽ tăng lên 70%.

Theo Epoch Times
Hoàng Trần

Xem thêm: