Người Nhật Bản vốn tôn trọng môi trường sống và luôn làm mọi cách có thể để bảo tồn thiên nhiên. Một trong những minh chứng cho điều đó,chính là kiến trúc ‘độc và lạ’ của nhà ga xe lửa Kayashima.

(Ảnh: Kosaku Mimura/Nikkei)

Nhà ga xe lửa Kayashima, nằm ở vùng ngoại ô phía đông bắc của trung tâm Osaka, được xây dựng với một kiến trúc rất “độc và lạ”.

Một phần mái của nhà ga được khoét một lỗ lớn hình chữ nhật xuyên suốt từ mái nhà, qua nhiều tầng, xuống tận dưới sàn để “nhường chỗ” cho một cây cổ thụ tiếp tục phát triển.

Nhìn từ bên ngoài, phần tán cây cổ thụ nhô lên khỏi nhà ga trông giống hệt như một bông cải xanh. Hình ảnh này có thể khiến nhiều người liên tưởng đến phiên bản đường sắt trong “Laputa in the Sky” (Lâu đài trên không trung), bộ phim hoạt hình nổi tiếng của Nhật Bản.

Cây cổ thụ này là một cây long não, được người dân nơi đây gọi là cây Kusu Vĩ đại của Kayashima. Căn cứ vào các ghi chép đã có về loại cây này, các giới chức địa phương cho rằng nó có tuổi thọ khoảng 700 năm.

Phía sau nhà ga lạ lùng – “cây và nhà ga hợp nhất” này là hàng loạt câu chuyện kỳ lạ được truyền tai nhau, tam sao thất bản, và có thể mỗi người sẽ kể cho bạn một câu chuyện khác nhau. Có câu chuyện đề cập đến việc con người phải tôn kính thiên nhiên, có câu chuyện lại mang màu sắc mê tín dị đoan.

Bên trong nhà ga Kayashima
Cây long não này đã hơn 700 năm tuổi

>>8 bài thuốc dân gian chữa ho từ tỏi rất hiệu nghiệm

Nhà ga Kayashima được đưa vào hoạt động lần đầu tiên năm 1910. Tại thời điểm đó, cây long não này đang sinh trưởng ngay bên cạnh nhà ga. Trong 60 năm sau đó, quy mô nhà ga không hề thay đổi. Tuy nhiên, dân cư ngày một đông đúc, kéo theo nhu cầu đi lại tăng lên đã khiến nhà ga quá tải, việc mở rộng nhà ga là điều tất yếu. Năm 1972, kế hoạch xây dựng đã được phê duyệt, đồng thời đi kèm quyết định sẽ đốn hạ cây cổ thụ này.

Cây và nhà hòa làm một
Phần tán cây vươn ra bao khủ khắp mái nhà

Bởi vậy, ban lãnh đạo nhà ga đã quyết định giữ lại cây cổ thụ này, lấy nó làm trung tâm để thiết kế xây dựng nhà ga, vừa đảm bảo mục tiêu mở rộng nhà ga, đồng thời cây vẫn có thể thoải mái phát triển.

Nhưng từ xa xưa, người ta đã tương truyền rằng cây long não này đã câu thông với một ngôi đền ở địa phương và có thần tính. Tin tức về việc cây sắp bị đốn hạ gây huyên náo trong cộng đồng dân cư, đồng thời, những câu chuyện rùng rợn liên quan đến việc chặt hạ cây cổ thụ này cũng được lan truyền rầm rộ. Ví dụ như: cây nổi giận nên những ai phụ trách đốn hạ cây thì đều gặp xui xẻo; có người chặt cành cây thì hôm sau liền sốt cao; hay có người trông thấy một con rắn trắng quấn mình quanh thân cây; thậm chí một số còn nhìn thấy khói bốc ra từ thân cây.

Người dân cho rằng nơi gốc cây long não có thần linh cư ngụ.
Nhhìn từ xa, cây long não trông như một bông cải xanh khổng lồ.

Việc thi công diễn ra từ năm 1973, và hoàn thiện vào năm 1980. Nhà ga còn dựng một miếu thờ nhỏ ở dưới gốc cây. Cho đến nay, nhờ sự bảo vệ mạnh mẽ và pha chút kỳ bí của người dân, cây vẫn sừng sững ngự ở một vị trí trang trọng trong Nhà ga Kayashima.

Theo This Is Colossal
Ảnh: Studio Ohana

Minh Minh

Xem thêm: