Nghệ sĩ Thomas Dambo đã ‘giấu’ những gã khổng lồ được làm hoàn toàn từ gỗ phế liệu trong khu rừng ở Copenhage (Đan Mạch). Để tìm được họ, những người ưa khám phá sẽ phải tìm manh mối và chỉ dẫn bằng cách giải mã bản đồ kho báu hoặc các bài thơ do Thomas thiết kế.

khổng lồ
(Ảnh: © Thomas Dambo)

Nghệ sĩ Đan Mạch với lối suy nghĩ phóng khoáng này chuyên chế tác từ phế liệu. Các dự án quy mô lớn của ông không chỉ đơn thuần là mang lại giá trị thẩm mỹ. Theo ông, giá trị của tác phẩm còn nằm ở việc chúng có thể tương tác với người xem hay không. Ví dụ, một ngôi nhà nghỉ hoàn toàn làm từ đồ tái chế của ông ở giữa lòng Copenhagen, thu hút đông đảo khách tham quan đến và tự tay làm những món quà từ đồ tái chế, và chúng hoàn toàn miễn phí.

(Ảnh: © Thomas Dambo)

Hiện tại ông đã chế tác xong 6 “gã khổng lồ bị lãng quên” từ gỗ tái chế, và đặt chúng ở vùng xa xôi hẻo lánh của Copenhagen để “dụ dỗ” mọi người tìm đến hòa mình vào thiên nhiên, và có những cuộc phiêu lưu đến những vùng mà ngay cả người Copnehagen bản địa cũng chưa từng nghe thấy hay một lần đặt chân đến.

Ông nói rằng các tác phẩm điêu khắc của ông được đặt ở những nơi ít người qua lại. Tuy nhiên, mọi người vẫn có thể dùng phương tiện giao thông công cộng, hoặc tối ưu hơn cả là dùng xe đạp để tới đó. Khoảng cách giữa các bức tượng khá xa, bởi vậy, bạn phải dành cả ngày để đạp xe mới có thể tìm thấy hết 6 bức tượng.

Dambo cũng cho hay một số gã khổng lồ bị lãng quên, như “Oscar Under The Bridge” nằm ở nơi mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy hơn nếu ở xa; Một tác phẩm khác “Sleeping Louis” cũng khó có thể tìm thấy nếu bạn không tìm ra nơi đặt chúng. Hầu hết mọi người sẽ không thể tìm được toàn bộ 6 tác phẩm nếu họ không có bản đồ kho báu đã được đăng tải trên trang web của Dambo, hoặc giải đáp những câu thơ, câu đố mà ông đã để lại trên các phiến đá gần nơi giấu các tác phẩm điêu khắc.

Bản đồ khó báu – chỉ nơi giấu những gã khổng lồ của Dambo. (Ảnh: © Thomas Dambo)

Dambo cho hay các gã khổng lồ được hồi sinh từ vật liệu gỗ phế phẩm: vật liệu ông sử dụng chủ yếu là 600 kệ hàng hóa cũ (pallet), một nhà kho bằng gỗ cũ, một hàng rào và tất cả những gì ông có thể thu gom. Các tác phẩm điêu khắc này được thực hiện với sự trợ giúp của nhiều người tình nguyện ở địa phương.

Cùng chiêm ngưỡng những người khổng lồ của Dambo:

1. Louis ngủ trong rừng (Sleeping Louis)

(Ảnh: © Thomas Dambo)

Gã khổng lồ Louis được đặt theo tên của trợ lý cũ của Dambo, người đã đến thăm ông và nhiệt tình giúp sức để hoàn thành tác phẩm điêu khác này.

“Sleeping Louis” (Louis ngủ trong rừng) được đặt trên một ngọn đồi dưới sự bao bọc của cây cối và thiên nhiên – tại một nơi bí mật ở Rødovre, bên ngoài Copenhagen. Đặc biệt, mọi người có thể thoải mái bò vào cái miệng đang há hốc của anh ta và chơi hoặc thậm chí là nằm ngủ ngay trong người anh ta.

Bức tượng này được làm từ những mảnh gỗ vụn mà Dambo đã thu gom ở địa phương với sự hỗ trợ của một nhóm tình nguyện viên.

2. Osacr dưới cầu (Oscar Under the Bridge)

(Ảnh: © Thomas Dambo)

Oscar được đặt theo tên của một nghệ sĩ người Chile, ông là người đã đến Copenhagen để giúp Dambo thực hiện dự án này.

Thomas đã thu gom gỗ vụn từ cối xay nước đã hư hỏng và ván gỗ từ các nhà máy ở địa phương để tạo nên “Oscar Under the Bridge” (Osacr dưới cầu).

3. Teddy thân thiện (Teddy Friendly)

(Ảnh: © Thomas Dambo)

Tác phẩm điêu khắc Teddy đã được hoàn thành với sự trợ giúp của 4 người thất nghiệp và 1 giáo viên ở địa phương.

Teddy Friendly (Teddy thân thiện) được làm từ gỗ vụn ở địa phương, ngoài ra râu của ông được làm từ các cành cắt tỉa của cây cối trong vùng. Ông đang đứng dưới một con suối và đưa một bàn tay ra như muốn để mọi người leo lên tay ông và ông sẽ giúp đưa mọi người sang bờ bên kia vậy.

4. Thomas trên núi (Thomas on the Mountain)

(Ảnh: © Thomas Dambo)

Thomas dường như đã tìm thấy một nơi yên tĩnh trên đỉnh đồi để ngả lưng thư giãn. Đây là vị trí lý tưởng để anh có thể ngắm toàn cảnh đô thị Albertslund, và bạn cũng sẽ được như vậy nếu bạn tìm thấy anh ấy. Chân anh ấy duỗi dài ra, và chúng trở thành một nơi tuyệt vời để bạn cùng bạn bè ngồi tán gẫu.

“Thomas on the Mountain” (Thomas ở trong rừng) cũng hoàn toàn được làm từ gỗ vụn phế liệu do Thomas cùng đội của ông thu gom ở địa phương. Để hoàn thành tác phẩm này, một số bạn trẻ tình nguyện và vài người cao niên ở địa phương đã tiếp sức cho nghệ sĩ. Ông cho hay nhân vật này không phải đặt theo tên ông, mà là tên của một trong những thực tập sinh ở chỗ ông.

5. Trine trên đỉnh đồi (Hill Top Trine)

(Ảnh: © Thomas Dambo)

“Hill Top Trine” (Trine trên đỉnh đồi) được đặt trên đỉnh một quả đồi nhỏ ở Hvidovere, Copenhagen. Bạn có thể bò vào lòng bàn tay của Trine và đó sẽ là một nơi lý tưởng để bạn thưởng ngoạn cảnh đẹp ở Avedøresletten.

Cũng giống như các tác phẩm khác, Trine cũng được làm vụn gỗ phế liệu, cành cây và ván gỗ thu gom được. Và tác phẩm này cũng được hoàn thành nhờ sự giúp đỡ của một vài tình nguyện viên địa phương.

6. Tilde bé nhỏ (Little Tilde)

Dambo (bên trái) và nhóm tình nguyện viên của anh chụp hình cùng với Tilde bé nhỏ. (Ảnh: © Thomas Dambo)

Little Tilde nằm trong khu vực Vallensbæk Mose xinh đẹp đầy hoang dã. Tilde đang hướng mắt nhìn ra một hồ nước nhỏ. Bạn sẽ có thể nhìn thấy cô ấy từ đằng xa.

Tilde hoàn toàn được làm từ gỗ phế liệu. Để làm được tác phẩm này, nhóm của Thomas đã nhận được sự giúp đỡ của hai thợ thủ công (một người đã 86 tuổi) và một vài người ở địa phương, trong đó có một người tên là Tilde. Và tác phẩm này được đặt theo tên của cô.

Như một món quà tri ân, Thomas đã thiết kế bên trong Tilde bé nhỏ này 28 chuồng chim để các chú chim và có thể là cả sóc có nơi trú ẩn khi mùa đông đến Vallensbæk Mose.

Để xem thêm các tấm hình của dự án tuyệt vời này và các dự án khác, hãy truy cập thomasdambo.com.

Theo Tree Hugger
(Ảnh: Thomas Dambo)
Minh Minh

Xem thêm: