Na Uy không chỉ nổi tiếng với những cảnh đẹp thơ mộng như trong những câu chuyện thần tiên mà còn nổi tiếng với những kiến trúc độc đáo tồn tại từ hàng thế kỷ. Một trong những kiến trúc nổi tiếng thu hút rất nhiều khách du lịch ghé thăm khi đến đây là Nhà thờ gỗ Borgund Stave (tiếng Na Uy: Borgund stavkyrkje).

Ảnh: wikipedia- CC BY-SA 3.0

Borgund Stave là một nhà thờ cổ kính nằm tại làng Borgund, thành phố Lærdal, hạt Vestland, Na Uy. Nó được  xây dựng vào khoảng giữa năm 1180 và 1250 sau Công nguyên. Đó là nhà thờ dành cho các giáo dân ở Lærdal cho đến năm 1868 thì bị đóng cửa và trở thành viện bảo tàng. Giờ đây nó là một bảo tàng được điều hành bởi Hiệp hội bảo tồn các di tích cổ Na Uy.

Nhà thờ gỗ Borgund Stave ở Lærdalen

Nhà thờ bằng gỗ màu nâu này được xây dựng bằng các tấm ván và cột gỗ. Những bức tường của nhà thờ được ghép bởi những tấm gỗ thẳng hoặc cong do đó có tên là “nhà thờ ván gỗ (Stave Church)”. Bốn cột góc được kết nối với nhau bằng một khung đế gỗ, nằm trên một nền đá. Các tấm ván tường được dựng từ khung gỗ, mỗi cái đều có khe rãnh để ghép vào nhau và tạo thành một bức tường vững chắc. Toàn bộ các ván và cột gỗ được ghép nối với nhau một cách khéo léo mà không cần dùng đinh.

Các tấm ván và cột gỗ được ghép nối khéo léo mà không cần dùng đinh

Thiết kế của nhà thờ Borgund Stave 

Borgund được xây dựng theo thiết kế nhà thờ xây sâu với hai dãy cột, với thánh đường ở giữa (lối đi có hai dãy ghế ở hai bên) và một thánh điện (nơi cử hành các nghi lễ). Gian giữa của giáo đường được phân thành bốn phần bởi một dãy cột có vòm ở trên.

Về mặt cấu trúc, tòa nhà đã được mô tả như một “khối trong khối”, mỗi khối độc lập với nhau. “Khối” bên trong được hình thành bởi các cột cao từ sàn đến trần để đỡ mái nhà. Đỉnh của cột vòm được hình thành bởi các vòm trụ nối các cột.

Borgund có tầng mái nhô ra, trên đỉnh có một tòa tháp. Trên đầu hồi của mái nhà, có bốn đầu rồng được chạm khắc, sà xuống từ các đỉnh mái. Những con rồng trên đỉnh nhà thờ thường được sử dụng như một hình thức thoát nước.

Cùng xem thêm những hình ảnh của nhà thờ độc đáo này:

Ngọc Chi (t/h)