Nhiều người do yêu cầu gọn nhẹ cho chuyến du lịch hoặc thích sự giản tiện, nên thường xuyên chụp ảnh động vật ở sở thú bằng máy compact. Tuy nhiên, ở một môi trường nuôi nhốt, để có một bức ảnh động vật đẹp không dễ.

Ở đây, tôi không nhắc đến khía cạnh kỹ thuật. Lý do rất đơn giản: máy ảnh compact còn được gọi là máy ngắm và chụp (P&S – piont and shoot). Những chiếc máy này được tối ưu hóa đến mức bạn muốn chụp hỏng một bức ảnh cũng khó! Vấn đề còn lại là chụp như thế nào mà thôi. Sau đây là vài gợi ý:

Nếu bạn sử dụng một máy ảnh loại nhỏ, dải tiêu cự của ống kính zoom ngắn (còn có loại máy ống kính được thiết kế chỉ một tiêu cự), bạn nên tìm vị trí đứng là một nơi cao và gần con vật nhất có thể.

Điều này giúp bạn loại bỏ được hầu hết hoặc toàn bộ những vật nhân tạo như: chuồng, rào, máng ăn… Sau đó, công việc còn lại chỉ là chờ đợi con vật thể hiện những động tác đẹp nhất (nếu bạn có đủ thời gian) và “P&S” để lưu giữ lại khoảnh khắc đó.

Cách này cũng có thể áp dụng khi chụp ảnh bằng điện thoại.

Còn với chiếc máy ảnh có tiêu cự dài (được gọi là máy siêu zoom) thì mọi việc sẽ nhẹ nhàng hơn. Bạn vẫn phải tìm vị trí cao để đứng, nhưng có thể đặc tả con vật bằng cách “kéo” chúng lại gần.

Với tiêu cự ống kính càng dài, bạn không những có thể chụp được những bộ phận đẹp nhất của đối tượng, mà còn tăng được khả năng xóa mờ hậu cảnh.

Chịu khó quan sát và chờ đợi, chắc chắn bạn sẽ có những bức ảnh động vật trong sở thú có bối cảnh gần với môi trường thiên nhiên hoang dã.

Đôi khi bạn còn có thể “bắt” được những khoảnh khắc thật ngộ nghĩnh.

Những bức ảnh dưới đây được tác giả chụp tại Thảo cầm viên TP.HCM bằng 2 chiếc máy compact. Đó là Sony RX 10 (ống kính zoom tiêu cự khá khiêm tốn là 24-200mm) và Canon G15 (tiêu cự ống kính chỉ ở mức 28-140mm).

chụp ảnh động vật
Khách du lịch đến các sở thú thường thích mang theo máy ảnh gọn nhẹ. Tuy nhiên, nhiều khi không cần phải có máy “khủng” mới chụp được ảnh đẹp.
Một chú bướm được nuôi trong nhà lưới.
Nếu có vật nhân tạo gần con vật, cách tốt nhất là chụp đặc tả với cú bấm cận cảnh.
Cặp voi trong mùa ghép đôi.
Nếu không chịu khó quan sát và tính toán, kết quả chỉ là một bức ảnh cặp voi nuôi nhốt như thế này.

Theo Trần Nghị/Nhịp Sống Thời Đại

Xem thêm: