Đối với những tín đồ du lịch, những chuyến đi chính là món quà tuyệt vời nhất họ có thể tặng cho bản thân. Không chỉ là cảm giác chân thực “Tôi đã đến đó” nhìn ngắm tận mắt những vẻ đẹp của thế giới, mà mỗi cuộc hành trình đều giúp bạn trưởng thành và mang đến cho bạn những trải nghiệm và bài học cuộc sống sâu sắc.

Tuy nhiên, nếu như đi du lịch có thể giúp bạn mở rộng tầm mắt và phát triển các kỹ năng mới, thì nó cũng luôn tồn tại những mặt trái mà bạn cần nhận thức được chúng trước khi khăn gói lên đường. Dưới đây là một số sự thật không mấy thú vị về du lịch ít được nhắc đến.

Sự cô đơn

Nếu bạn đang thực hiện một chuyến đi solo dài ngày ở nửa bên kia của thế giới, sẽ có những lúc cô đơn là thứ không thể tránh khỏi. Ngay cả đối với những người hướng ngoại nhất, luôn có những khoảnh khắc khiến bạn cảm thấy dường như mình là người duy nhất còn lại trên Trái Đất này. Đó có thể là khi bạn không thể tìm thấy điểm chung với mọi người xung quanh, hay bạn không cách nào hiểu được họ. Và đôi khi, bạn sẽ trải qua mọi thăng trầm thường nhật một mình mà không có ai khác để chia sẻ. Điều này thậm chí còn phổ biến hơn đối với những người có xu hướng sống nội tâm.

mặt trái của du lịch, du lịch một mình
(Ảnh: worldofwanderlust.com)

Khi mọi thứ khiến bạn thất vọng, hãy nhớ rằng điều đó chỉ là tạm thời. Nếu bạn không thể tìm thấy điểm chung với những xung quanh tại đó, hãy nhớ đó chỉ là một khoảng thời gian ngắn trong cả cuộc hành trình lớn của bạn. Bạn cũng có thể liên lạc ngay lập tức với gia đình và bè bạn qua các công cụ trực tuyến một cách dễ dàng.

Bạn sẽ bị lỡ những điều quan trọng

Sự thực là, khi bạn đang rong ruổi trên đường khám phá một nơi nào đó trên Trái Đất này, thì cuộc sống của những người khác cũng vẫn luôn đồng thời diễn ra hàng ngày hàng giờ. Bạn sẽ dễ dàng bị lỡ mất một số sự kiện quan trọng như lễ tết, đám cưới đứa bạn thân, ngày cháu bạn chào đời, ngày sinh nhật, và thậm chí cả đám hiếu của người thân ..v… Bạn sẽ bỏ lỡ các cột mốc trong cuộc sống của gia đình bạn và những người mà bạn yêu mến. Đôi khi, đó còn là cảm giác tồi tệ nếu một người thân yêu nào đó của bạn đang bị bệnh nặng hoặc một vấn đề gì đó trầm trọng và bạn không thể ở bên họ.

Lonely Traveller, du lịch một mình
(Ảnh qua aminearlythereyet.com)

Hãy nhớ rằng gia đình và bạn bè của bạn đều hiểu rằng bạn đang ở phía bên kia của Trái Đất và họ sẽ không trách móc vì bạn đã không xuất hiện vào các sự kiện quan trọng. Hãy cố gắng bù đắp và quan tâm đến họ nhiều hơn sau khi bạn đã kết thúc chuyến đi và trở về.

Bạn sẽ thất vọng

Hành trình du lịch của bạn không phải lúc nào cũng tràn ngập những điều thú vị màu hồng. Sẽ có những lúc trong chuyến đi bạn phải nếm trải sự buồn bực và thất vọng. Có thể bởi vì một điểm đến mà bạn đã mơ ước trong suốt cuộc đời hóa ra lại không hề giống như bạn tưởng tượng. Cũng có thể bởi vì bạn gặp những con người không phải lúc nào cũng thân thiện và tốt bụng, họ lợi dụng bạn và thậm chí lừa gạt bạn. Hoặc là, đơn giản chỉ là một cú shock văn hóa và bạn không thể thích ứng nổi.

 du lịch một mình
(Ảnh: shutterstock.com)

Nhưng mà, bạn biết không, du lịch là như thế. Sẽ có những điều hay và không hay xảy ra. Sẽ có những người khiến bạn thấy tồi tệ nhưng cũng sẽ có những người sẵn sàng nhường bạn manh áo miếng cơm khi đói. Sẽ có những cú shock văn hóa nhưng hãy để điều đó khiến bạn trân trọng hơn những gì tốt đẹp bạn có ở nhà.

Bạn sẽ bị bệnh & mệt mỏi

Vào một số thời điểm trong chuyến đi của mình, bạn có thể sẽ bị bệnh và cảm thấy mệt mỏi với tất cả mọi thứ xung quanh. Mệt mỏi với việc liên tục di chuyển, mệt mỏi với việc luôn phải cố gắng tỏ ra lịch sự với tất cả mọi người, mệt mỏi với việc không thể giao tiếp với dân bản xứ v.v…

solo traveller at sunset
(Ảnh qua pexels.com)

Đây là thời điểm bạn cần đưa ra quyết định có tiếp tục chuyến đi hay không. Bạn cần phải quyết định xem liệu đây có phải là một vài ngày không may hay liệu bạn đã thực sự muốn kết thúc chuyến hành trình của mình. Và trở về nhà không bao giờ là một lựa chọn đáng xấu hổ.

Theo aminearlythereyet.com
Xuân Lan

Xem thêm: