Theo một báo cáo gần đây của tổ chức phi chính phủ về quyền động vật, có hàng ngàn con voi đang bị bóc lột để giải trí cho khách du lịch ở khu vực Đông Nam Á và được nuôi trong điều kiện khắc nghiệt.

Hàng ngàn con voi được sử dụng để giải trí ở khắp châu Á đang bị nuôi giữ trong những điều kiện vô cùng tồi tệ. Chúng bị bóc lột để phục vụ cho ngành du lịch sinh thái đang phát triển ở những quốc gia này, tổ chức Bảo Vệ Động Vật Thế giới cho biết.

Ba phần tư số voi được khảo sát ở các điểm du lịch nổi tiếng tại Đông Nam Á đang sống trong điều kiện khắc nghiệt. Chúng bị buộc phải di chuyển, mang trên lưng những cái yên bằng thép hoặc bằng gỗ, và chân bị xích bởi những sợi xích dài khoảng 3 mét.

(Ảnh: World Animal Protection)

Tổ chức phi chính phủ về quyền động vật đã khảo sát khoảng 3.000 con voi sống tại 220 địa điểm ở Thái Lan, Lào, Campuchia, Nepal, Sri Lanka và Ấn Độ từ giữa năm 2014 đến cuối năm 2016, và cho biết những gì các con voi đang phải chịu đựng là rất nghiêm trọng.

Phần lớn các con voi nuôi bị bắt từ nơi hoang dã, và hiện ở khu vực châu Á chỉ còn khoảng 50.000 con. Các nhóm bảo vệ quyền lợi động vật cho biết voi bị hành hạ, đánh đập cho đến khi bị buộc phải chấp nhận và làm những gì con người muốn. Còn những con voi con bị tách ra khỏi mẹ và buộc phải huấn luyện. Nếu không nghe lời, chúng có thể bị nhốt trong những cái chuồng nhỏ hẹp và bị đánh đập trong nhiều tuần.  

Có it nhất 77% số voi bị giam cầm được điều tra trong bản báo cáo bị xích giam cả ngày lẫn đêm khi không được sử dụng và chúng rất ít được giao tiếp với các con voi khác. Ngoài ra, chúng chỉ có chế độ ăn nghèo nàn, không được chăm sóc thú y thích hợp và thường bị phơi nhiễm trong môi trường căng thẳng với tiếng nhạc lớn và lượng lớn khách du lịch.

cưỡi voi
(Ảnh: Vimeo)

Những điều kiện này về căn bản đi ngược lại các nhu cầu cơ bản nhất của voi. Voi là loài động vật thông minh với ý thức phát triển về mặt xã hội cao thể hiện bởi các phân cấp phức tạp trong đàn. Nhưng voi nuôi thì bị buộc phải thích ứng một cách phi tự nhiên với con người, nên chúng thường sống ngắn hơn, hay xuất hiện các vấn đề trong hành vi, và có nhiều khả năng phát triển bệnh mãn tính và ít có khả năng sinh sản.

Số lượng voi nuôi nhốt được cho là chiếm 1/4 tới 1/3 số voi còn lại trong khu vực châu Á.

Bất chấp nỗ lực bảo tồn, Thái Lan đã tăng 30% địa điểm vui chơi giải trí có liên quan tới voi – từ biểu diễn xiếc đến cưỡi voi hoặc tắm với voi. Theo báo cáo, có đến 40% khách du lịch từ Top 10 nước đến Thái Lan đông nhất nói rằng họ đã hoặc đang có kế hoạch làm một chuyến cưỡi voi, tương đương với nhu cầu của khoảng 12.800.000 chuyến cưỡi voi.

Con số này tương thích với số lượng du khách nước ngoài đến Thái Lan ngày càng tăng, đạt 32,6 triệu người năm 2016 – tăng 9% so với năm 2015.

Chiara Vitali, một chuyên gia về động vật hoang dã của Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới, cho biết: “Du lịch với voi vẫn rất phổ biến bởi vì nó có thể “che đậy được sự tàn nhẫn”. Quá trình “thuần hóa” sẽ xảy ra trước khi bất kỳ khách du lịch nào nhìn thấy một con voi, vì vậy họ có thể cho rằng chúng cũng sống khá thoải mái – nhưng sự thật là nó đã bị đánh đập từ khi còn nhỏ, bà nói.

(Ảnh: Vimeo)

Tổ chức này tin rằng nơi tốt nhất cho voi nuôi là các khu bảo tồn chính thống, nơi mà các loài động vật có thể di chuyển tự do, sống theo bầy và có cấu trúc đàn như chúng muốn – và là nơi du khách có thể nhìn thấy voi một cách tôn trọng hơn.

Tiến sĩ Jan Schmidt-Burbach, chuyên gia về thú y toàn cầu của Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới, cho biết: “Nhu cầu giáo dục về kiến thức du lịch và điều tiết du lịch sinh thái hoang dã trên toàn thế giới đang rất cần thiết”.

“Các địa điểm mà khách du lịch có cơ hội để xem voi trong các khu bảo tồn thật sự là hy vọng có thể thúc đẩy sự chuyển đổi khẩn cấp trong ngành công nghiệp du lịch voi nuôi nhốt”.

Một báo cáo khác được công bố gần đây vào ngày 4 tháng 7 cho biết: một thị trấn Trung Quốc hẻo lánh chính là trung tâm của mạng lưới buôn lậu ngà voi, đồng thời vạch trần những lỗ hổng trong lệnh cấm ngà voi nội địa của Trung Quốc đã được thực thi từ tháng 3 năm 2017.

Cơ quan điều tra môi trường đã dành ba năm giám sát và nghiên cứu thị trấn Thủy Đông thuộc tỉnh Sơn Đông, và phát hiện ra đây chính là nơi giao thương của các nhóm hội buôn lậu ngà voi đến tới Đông và Tây Phi, theo EIA.

Tại thời điểm cuối tháng 6 năm 2017, các nhà nghiên cứu cho biết nhóm buôn lậu vẫn đang hoạt động, biến Thủy Đông trở thành trung tâm buôn lậu ngà voi lớn nhất thế giới.

Bà Mary Rice, giám đốc điều hành EIA, phát biểu: “Điều mà EIA phát hiện ra ở Thủy Đông đã phơi bày sự thật rằng các mạng lưới phạm tội xuyên quốc gia hoạt động gần như công khai, mà không chịu sự trừng phạt nào. Điều cốt yếu ở đây là các cơ quan thực thi pháp luật tại châu Phi và Trung Quốc phải xóa sổ những băng nhóm này ngay lập tức”.

Theo The Guardian
Xuân Lan

Xem thêm: