Đỉnh Everest luôn là mục tiêu để chinh phục của những người yêu thích môn thể thao leo núi. Nhưng Nepal đã ban hành một luật mới bắt đầu từ mùa xuân 2018: Cấm các nhà leo núi nước ngoài chinh phục đỉnh núi cao nhất thế giới này một mình.

Luật mới dành cho những người chinh phục đỉnh Everest: Cấm leo núi một mình
(Ảnh: pixabay)

Trong quy định mới này, những người leo núi phải đi cùng với hướng dẫn viên bản địa hoặc những nhà leo núi người Nepal. Điều luật này được đưa ra vì lý do an toàn của du khách và đồng thời cũng có thể tạo ra thêm việc làm cho người dân địa phương.

Khi số người muốn chinh phục đỉnh núi Everest vĩ đại này tăng lên thì những tai nạn cũng tăng lên theo. Trong năm 2017, đã có 7 trường hợp thiệt mạng trên núi Everest được ghi nhận và 2 trong số đó là những người leo núi một mình.

Mount Everest, Luật mới dành cho những người chinh phục đỉnh Everest: Cấm leo núi một mình
(Ảnh: pixabay)

Ông Maheswor Neupane, bộ trưởng Du lịch Nepal nói với tờ Kathmandu: “Quy định leo núi đã được sửa đổi trước hết để đảm bảo an toàn cho người leo núi và trao nhiều quyền hơn cho Bộ Du lịch thực hiện chức năng của mình, đồng thời cũng đảm bảo được quyền lợi cho hướng dẫn viên và những người leo núi Nepal.”

Tuy nhiên, điều luật mới này không chỉ ảnh hưởng đến những người thích chinh phục một mình, mà còn ảnh hưởng cả đến những người khuyết tật. Vì điều luật này cũng cấm những người khuyết tật về thể chất tham gia chinh phục ngọn núi, trừ khi họ có được giấy chứng nhận sức khỏe, bảo đảm rằng họ có đủ sức khỏe để tham gia. Những quy định mới này có lẽ sẽ ảnh hưởng nhiều đến những người bị khiếm thị và khuyết chi có sức khỏe hoàn toàn phù hợp cho việc leo núi.

Mount Everest, Luật mới dành cho những người chinh phục đỉnh Everest: Cấm leo núi một mình
(Ảnh: pixabay)

Hari Budha Magar, một cựu chiến binh đã mất hai chân trong một vụ nổ ở Afghanistan, đã bỏ ra thời gian tập luyện trong suốt 18 tháng để chinh phục Everest. Anh sẽ đi đến Kathmandu để xin giấy phép leo núi nhưng đồng thời anh cũng cho rằng điều luật mới này mang tính phân biệt đối xử. Trên trang Facebook cá nhân, anh viết “Chính phủ Nepal nên khuyến khích những người tàn tật mạnh mẽ vượt qua những tự ti, giúp họ khám phá bản thân và tiềm năng tối đa của họ thay vì đưa ra các cấm đoán khiến họ nản lòng thoái chí”.

Các nhà chức trách tại khu vực núi Everest đã có những bước tiến lớn trong vấn đề an toàn khi ngày càng nhiều người đến vùng đất này để chinh phục ngọn núi cao nhất thế giới. Hai khu trại đã được lắp đặt Wi-Fi miễn phí để hỗ trợ cho vấn đề liên lạc, truyền thông trong tình trạng nguy cấp cũng như có các dịch vụ hỗ trợ y tế khẩn cấp trực tuyến cho những người leo núi.

Tất cả hoạt động leo núi tại Everest là một trong những nguồn thu quan trọng cho Nepal, đất nước này vẫn đang phục hồi từ sau trận động đất kinh hoàng diễn ra hồi tháng 4 năm 2015.

Theo Lonely Planet
Thanh Minh

Xem thêm: