Sau những ngày tháng làm việc căng thẳng, du lịch có lẽ là điều bạn cần nhất để được thư giãn đầu óc và hồi phục sức khỏe. Thật không may, không phải ai trong chúng ta cũng có đủ thời gian hay tiền bạc cho du lịch, nên đành tạm gác lại mơ ước ngao du đây đó, và tiếp tục quay cuồng bận bịu với cuộc sống thường ngày.

Thực ra, nếu như bạn biết được những lợi ích tuyệt vời mà du lịch có thể mang lại cho bản thân và sự nghiệp, có lẽ bạn sẽ suy nghĩ lại. Dưới đây là 6 lợi ích của du lịch có thể bạn chưa biết:  

1. Mở rộng tâm trí

Trải nghiệm những thứ mới mẻ sẽ giúp bạn có tâm trí mở rộng trong công việc.

Thế giới này thật phong phú, không một đất nước nào giống nhau. Du lịch nước ngoài sẽ giúp bạn trải nghiệm một loạt các ngôn ngữ, phong tục tập quán, ẩm thực và chuẩn mực xã hội khác nhau. Một số điều có thể gây sốc cho bạn.

Ví dụ như khi bạn đến một đất nước nào đó lần đầu, và cảm thấy những món ăn đặc sản ở đây có chút không hợp với khẩu vị của mình, có những món thực sự nhìn vào là không muốn ăn. Trong trường hợp này, bạn hãy thử mở rộng lòng mình, đừng để đến khi bạn bè năn nỉ hết lời thì mới chịu thử một chút, rồi ngỡ ngàng nhận ra rằng món ấy ngon tuyệt.

Thực ra những trải nghiệm mang yếu tố “không mong đợi” cũng sẽ giúp bạn có một tâm trí rộng mở trong công việc. Bạn sẽ học được cách biết lắng nghe ý tưởng từ đồng nghiệp, vì không phải lúc nào ý tưởng của bản thân mình cũng là tốt nhất.

2. Giao tiếp hiệu quả hơn

Du lịch nước ngoài sẽ giúp bạn tìm ra cách khắc phục sự hiểu nhầm bởi rào cản ngôn ngữ.

Một trong những khía cạnh gây mệt mỏi và khó chịu nhất khi đi du lịch chính là rào cản ngôn ngữ. Khi đi nước ngoài, bạn sẽ bị hiểu nhầm nhiều hơn bình thường. Không phải ai cũng nói chung một ngôn ngữ, nên đều đó cũng bình thường thôi. Thực ra luôn có cách để xử lý vấn đề này.

Cách bạn giao tiếp trong văn phòng cũng vậy. Khi một đồng nghiệp hiểu nhầm những gì bạn đang nói, đừng vội nản lòng và bỏ cuộc, hãy thử tìm một cách mới có thể giúp họ hiểu được.

>>Bàn chuyện học ngoại ngữ

3. Tăng kiến thức về thế giới

Du lịch giúp bạn học những điều mới và cách thích ứng với chúng.

Du lịch giúp bạn tiếp cận với thế giới rộng lớn bên ngoài, không còn bị bó hẹp trong khu dân cư, thành phố hay đất nước nhỏ bé của mình. Nó cho phép bạn nâng tầm hiểu biết về các vấn đề quốc tế.

Trong công việc, nó giúp bạn có kỹ năng phối hợp làm việc với những người đến từ các nền văn hóa khác nhau. Khi mà lĩnh vực kinh doanh thương mại đang dần trở nên toàn cầu hóa, thì học được cách thích ứng là điều vô cùng quan trọng.

4. Có cơ hội học ngôn ngữ mới

Học ngoại ngữ sẽ dễ dàng hơn nếu hòa mình vào môi trường văn hóa bản địa.

Biết nhiều ngôn ngữ chắc chắn sẽ giúp bạn trở nên nổi trội hơn so với những ứng viên hay nhân viên khác. Học ngoại ngữ sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn hòa mình vào môi trường văn hóa của ngôn ngữ đó, thay vì chỉ học từ sách hay phần mềm máy tính.

>>Những trải nghiệm lý tưởng cuộc sống của du học sinh tại Melbourne

5. Cải thiện khả năng xử lý căng thẳng

Bạn sẽ không còn căng thẳng nếu biết cách cân bằng đời sống và công việc.

Nếu bạn đến Hoa Kỳ, bạn sẽ nhận ra văn hóa kinh doanh tại đây đặt ra tiêu chí vô cùng khắt khe, họ rất chú tâm vào công việc mà quên cả bản thân. Trong khi đó tại châu Âu, thư giãn cá nhân, thời gian dành cho gia đình, chất lượng bữa ăn đều được người dân xem trọng. Bằng cách quan sát các nền văn hóa khác nhau, bạn có thể học được cách cân bằng giữa công việc và đời sống riêng tư.

Có thể bạn sẽ quyết định dành một giờ mỗi ngày để luyện tập Yoga, hay dành nhiều thời gian hơn cho gia đình vào mỗi Chủ Nhật. Nhưng điều quan trọng là bạn phải biết cách thư giãn, hãy tách mình ra khỏi tuần làm việc bận rộn vừa mới kết thúc.

6. Trau dồi tư duy sáng tạo

Du lịch giúp tăng khả năng sáng tạo trong công việc.

Tư duy sáng tạo sẽ dần mất đi khi chúng ta về già. Khi bạn phải bận rộn cân bằng giữa công việc, gia đình và bạn bè, thì chẳng còn thời gian đâu mà luyện tập tính sáng tạo. Thế nên du lịch chính là giải pháp tuyệt vời nhất giúp nâng cao kỹ năng sáng tạo của bạn.

Có thể là chiêm ngưỡng đền Taj Mahal ờ Ấn Độ, hay thăm quan Công viên Guell ở Barcelona, du lịch sẽ giúp bạn có được nguồn cảm hứng sáng tạo. Sau khi kỹ năng sáng tạo được cải thiện, bạn có thể cống hiến những ý tưởng này cho công ty của mình.

Theo Life Hack
Hoàng Vũ

Xem thêm: