Các kiến trúc sư thời Trung cổ quả thật là những thiên tài. Họ có thể xây dựng lên những lâu đài kết hợp giữa sự sang trọng vượt bậc và thiết kế độc đáo khác lạ. 

Rất nhiều trong số những lâu đài nổi tiếng trên thế giới vẫn đang đứng vững cho đến ngày nay, mặc cho bao nhiêu cuộc chiến tranh tàn khốc, sự xuống cấp hay bất cẩn của chủ nhân. Chính điều ấy đã nói lên giá trị trong bản thiết kế của tòa lâu đài. Hầu hết chúng đều vẫn còn rất đẹp, trông như thể nó từng tồn tại trên Trái Đất này qua hàng nghìn năm lịch sử, cùng với những câu chuyện cổ về hoàng tử và công chúa.

Dưới đây là danh sách 20 tòa lâu đài tráng lệ bậc nhất thế giới, được tổ tiên truyền lại cho thế hệ con cháu chúng ta. Chỉ cần nhìn vào chúng, có lẽ bạn sẽ muốn sống cuộc sống hạnh phúc tại nơi đây cho đến cuối cuộc đời.

Reichsburg Cochem, Đức

(Ảnh: artfile.ru )
(Ảnh: artfile.ru)

Tòa lâu đài hàng ngàn năm tuổi này được xây dựng từ thời vua Konrad Đệ Tam. Nó từng bị quân Pháp đốt cháy vào năm 1689 và có khả năng bị xóa tên khỏi lịch sử. May thay, năm 1868, một doanh nhân người Đức đã quyết định đầu tư tiền để trùng tu lại.

Mont Saint-Michel, Pháp

367205-12-1000-9e078425e4-1484634055
(Ảnh: Rudy Denoyette)

Những tòa pháo đài bất khả xâm phạm của Mont Saint-Michel được bao quanh bởi vùng nước biển, đây là một trong những điểm du lịch nổi tiếng tại Pháp, chỉ đứng sau Paris. Được xây dựng vào năm 709, tòa lâu đài chưa bao giờ mất đi sự lộng lẫy của nó.

Lâu đài Hochosterwitz, Áo

367955-avsria-7-1000-d13ea1f11e-1484634055
(Ảnh: blogspot.com)

Lâu đài Hochosterwitz được xây dựng vào thế kỷ thứ 9, với những tòa tháp nhọn trường tồn qua năm tháng và nhìn ra thế giới từ độ cao 160m. Khi trời quang tạnh, bạn thậm chí có thể nhìn thấy tòa lâu đài từ khoảng cách 30km.

Lâu đài Bled, Slovenia

Bled Castle, Slovenia
(Ảnh: nordfold)

Nằm trên đỉnh một mỏm đá ở độ cao 100m, tòa lâu đài đơn độc giữa núi rừng đang nhìn xuống hồ Bled. Bên cạnh khung cảnh hoang sơ hùng vĩ, nơi đây còn có một lịch sử lâu đời khi nó từng là nơi ở của gia đình hoàng gia Serbia, sau đó bị chiếm đóng bởi Josip Broz Tito – cố tổng thống Liên Bang Nam Tư cũ.

Lâu đài Hohenzollern, Đức

Hohenzollern Castle, Germany
(Ảnh: static.blogs.tn)

Nằm trên đỉnh ngọn núi Hohenzollern ở độ cao 2.800m, tòa lâu đài hiện ra giữa chốn mây núi bồng bềnh, tạo nên một khung cảnh tuyệt diệu như trong những câu chuyện cổ tích. Nơi đây cũng từng là nơi ở của vua nước Phổ.

Castillo de San Servando, Tây Ban Nha

Castillo de San Servando, Spain
(Ảnh: Jesús M. García)

Nằm ở tỉnh Toledo nước Tây Ban Nha, lâu đài Castillo de San Servando được xây dựng vào thế kỷ 15. Nó cũng từng là nơi đóng quân của một số binh đoàn pháo binh trong suốt 100 năm.

>>‘Lâu đài trên mây’ huyền ảo ở Nhật Bản

Lâu đài Neuschwanstein, Đức

Neuschwanstein Castle, Germany
(Ảnh: Hermes S)

Tòa lâu đài với kiến trúc đầy vẻ lãng mạn này được xây dựng dưới thời vua Ludwig Đệ Nhị của Bavaria (hay Bayern) vào giữa thế kỷ 19. Thiết kế của nó được cho là nguồn cảm hứng cho tòa lâu đài “Công chúa ngủ trong rừng” của Disneyland.

Lâu đài đá tại Methoni, Hy Lạp

Castle in Methoni, Greece
(Ảnh: Spiros Pashos)

Lâu đài Methoni có kiểu dáng khá giống với tòa thánh Vatican. Nơi đây từng là trung tâm của nhiều cuộc chiến, và là tiền đồn cuối cùng của người châu Âu trong cuộc chiến trống lại người Thổ Nhĩ Kỳ, kể từ khi được xây dựng vào những năm của thế kỷ 14.

Lâu đài Hohenschwangau, Đức

Hohenschwangau Castle, Germany
(Ảnh: blogspot.com)

Tòa lâu đài này được xây dựng bởi một gia đình hiệp sĩ trong vùng Schwangau nước Đức vào thế kỷ 12. Nó trở thành nơi cư ngụ của rất nhiều nhà lãnh đạo, bao gồm vua Ludwig Đệ Nhị, người đã gặp nhà soạn nhạc nổi tiếng Richard Wagner bên trong bức tường của tòa thành này.

Château de Chillon, Thụy Sĩ

Château de Chillon, Switzerland
(Ảnh: Bruno Paci)

Công trình từ thời trung cổ này khiến chúng ta liên tưởng tới một chiến hạm. Với bề dày lịch sử và vẻ ngoài khác biệt, nó đã là nguồn cảm hứng của rất nhiều nhà văn nổi tiếng. Vào thế kỷ 16, nơi đây từng được sử dụng làm nhà tù, và được mô tả bởi George Byron trong bài thơ của ông “The Prisoner of Chillon”.

Eilean Donan, Scốt-len

Eilean Donan Castle, Scotland
(Ảnh: welcometoscotland.com)

Tọa lạc tại một hòn đảo đá ở Loch Duich, tòa lâu đài này là một trong những địa điểm lãng mạn nhất Scốt-len. Nơi đây cũng nổi tiếng với mật cây thạch thảo và nhiều câu chuyện huyền thoại. Tòa lâu đài trở thành địa điểm ghi hình của nhiều bộ phim và nó cũng mở cửa đón chào tất cả công chúng.

Lâu đài Bodiam, Anh

Bodiam Castle, England
(Ảnh: Mirek Galagus)

Kể từ khi được xây dựng vào thế kỷ 14, lâu đài Bodiam đã qua rất nhiều đời chủ nhân, hầu hết họ là những người ưa gây chiến tranh. Khi nó được sở hữu bởi vua Curzon vào năm 1917, tất cả những gì còn sót lại chỉ là đống đổ nát. Thật may mắn, nó đã được trùng tu ngay sau đó và trông lại mới như những ngày đầu.

Pháo đài Guaita, San Marino

Guaita Fortress, San Marino
(Ảnh: olivedays.net)

Được xây dựng vào thế kỷ 11 trên đỉnh của mỏm đá Monte Titano cheo leo, tòa thành cùng với 2 tháp canh từng làm công việc bảo vệ cho nhà nước cổ San Marino.

Lâu đài Tổ chim sáo (Swallow’s Nest), Crimea

The Swallow’s Nest, Crimea
(Ảnh: Tim Zizifus)

Ban đầu, tại Mũi Al-Todor chỉ có một ngôi nhà gỗ nhỏ. Thật may mắn khi vào thời Trung Cổ, nhà triệu phú người Đức Baron von Steingel – một người rất thích nghỉ dưỡng xa hoa – đã chi rất nhiều tiền để xây dựng tòa tháp lãng mạn này.

Lâu đài Stalker, Scốt-len

Castle Stalker, Scotland
(Ảnh: Tomasz Zaczeniuk)

Tòa tháp này được xây vào khoảng 1320 và thuộc quyền sở hữu của MacDougall Clan. Chỉ cần nhìn hiện trạng cũng đủ thấy nó đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh tàn phá. Vào năm 1965, nó được mua lại bởi Đại tá Colonel D. R. Stuart, người đã trùng tu tòa thành với sự giúp đỡ của gia đình và bạn bè.

Bran, Romania

Bran Castle, Romania
(Ảnh: thehigherlearning.com)

Mệnh danh là hòn ngọc xứ Transylvania, nơi đây còn là nơi sinh ra huyền thoại Dracula, có lời đồn đại rằng ông ta đã ở đây vào mỗi tối trong suốt cuộc đời mình.

>>Hình tượng rồng Việt Nam qua các thời đại

Vyborg, Nga

Vyborg Castle, Russia
(Ảnh: vvyborg.ru)

Lâu đài Vyborg được người Thụy Điển xây dựng vào năm 1293 trong một cuộc thập tự chinh đến vùng đất Karelia, nó thuộc quyền sở hữu của Bắc Âu cho đến tận năm 1710, khi quân đội của Peter Đệ Nhất dẫn độ người Thụy Điển ra khỏi đất nước. Từ đó đến nay, nó từng được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau: làm kho chứa, doanh trại và nhà tù.

Lâu đài đá Cashel, Ai-len

The Rock of Cashel, Ireland
(Ảnh: listofimages.com)

Hàng trăm năm trước cuộc xâm lược của người Norman, nơi đây từng là chỗ ở của vua nước Ai-len. Thánh Patrick cũng từng sống và giảng dạy tại đây trong thế kỷ thứ 5. Bức tường của nó đã chứng kiến sự đàn áp đẫm máu khởi xướng bởi quân lính Oliver Cromwell trong cuộc nội chiến Anh quốc. Tòa lâu đài chính là biểu tượng kiên cường bất khuất của người dân Ai-len.

Lâu đài Kilchurn, Scốt-len

Kilchurn Castle, Scotland
(Ảnh: medievalarchives.com)

Vói vẻ đẹp huyền ảo, lâu đài Kilchurn có một lịch sử khá yên bình. Vào năm 1769, nó từng bị sét đánh, kể từ đó nó vẫn bình an cho đến hôm nay.

Lichtenstein, Đức

Lichtenstein Castle, Germany
(Ảnh: wikipedia.org)

Xây dựng vào thế kỷ thứ 12, lâu đài này từng bị phá hủy nhiều lần và được đại tu vào năm 1884. Hiện nay, nó là địa điểm quay phim lý tưởng cho rất nhiều bộ phim.

Theo Bright Side
Bích Ngân

Xem thêm: