Vườn Quốc gia Altai Tavan Bogd là một khu bảo tồn thiên nhiên độc đáo, nổi tiếng với 5 đỉnh núi cao nhất, và dòng sông băng Potanin lớn nhất (nằm ở độ cao 4.000 mét so với mực nước biển), và cũng là vùng cực tây của Mông Cổ.

Vườn quốc gia này không chỉ có các kỳ quan thiên nhiên mà còn có kỳ quan văn hóa và lịch sử với hàng ngàn tác phẩm chạm khắc đá cổ được UNESCO công nhận là di sản thế giới, những tượng người đá bí ẩn và những gò chôn cất người quá cố cùng văn hóa du mục độc đáo của người Kazakh và Tuva.

Bên cạnh đó, Vườn Quốc gia Altai Tavan Bogd có những hồ nước đẹp ẩn mình trong những rặng núi hùng vĩ như Khoton và Khurgan, cùng các dòng sông trong xanh trong như ngọc và nhiều động vật hoang dã quý hiếm.

Du lịch đến Mông Cổ và hành trình đến thăm thú Vườn Quốc gia Altai Tavan Bogd (ở miền Tây Mông Cổ) có thể sẽ mang đến cho bạn một cuộc phiêu lưu kỳ thú. Nếu đến tham quan Mông Cổ, bạn nhất định đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá văn hóa, lịch sử và thiên nhiên trù phú ở vườn quốc gia này.

Sau đây là 10 lý do bạn nên đến thăm Vườn Quốc gai Altai Tavan Bogd của Mông Cổ.

1. Dãy núi Altai Mông Cổ

Altai Mông Cổ là hệ thống núi lớn nhất của Mông Cổ. Bắt đầu từ nhóm túi Tavan Bogd, một trong những vùng cao nhất của quốc gia này, nó trải dài theo hướng đông-nam, gồm nhiều rặng núi liên tiếp nhau, và độ cao trung bình của mỗi rặng núi từ 3.000 đến 5.300 mét.

Vườn Quốc gia Altai Tavan Bogd là công viên cao nhất và xa xôi nhất của Mông Cổ, được thành lập từ năm 1996 và trải rộng 6.362 km vuông. Trong vườn quốc gia này, đỉnh cao nhất là núi Khuiten, cao 4.374 mét, tên gọi của nó có nghĩa là “lạnh nhạt” và một đỉnh khác tên gọi Nairamdal có nghĩa là “thân thiện”, nơi giao giới giữa ba nước Nga, Trung Quốc và Mông Cổ. Các đỉnh núi còn lại gồm Malchin, Herder, Burged, Eagle và Ulgii, Land.

2. Hồ lớn nhất của Vườn Quốc gia Altai Tavan Bogd

Vườn Quốc gia Altai Tavan Bogd có vô số hồ nước đẹp như tranh vẽ, trong đó hồ lớn nhất là Khoton, Khurgan và Dayan. Hồ Khoton và Khurgan được thông với con kênh lớn và bao quanh bởi những rặng núi phủ tuyết trắng và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp.

Hồ Khoton bắt nguồn từ dãy núi Altai, ở giữa hồ có một hòn đảo với cây cối tươi tốt, nơi đây cũng là nguồn cung cấp nước cho sông Khovd. Hai hồ này là nơi sinh sống của rất nhiều loài cá, một trong số chúng là những loài cá chỉ có duy nhất ở lưu vực phía tây Mông Cổ.

Nhiều người du mục địa phương sinh sống ven hai hồ nước này, và khi đến đây bạn sẽ được trải nghiệm nền văn hóa của họ.

3. Sông băng trong Vườn Quốc gia Altai Tavan Bogd

Có hơn 10 sông băng ở dãy núi Altai Tavan Bogd, và du khách có thể nhìn thấy 3 trong số các sông băng đó khi đang trên đường đến Vườn Quốc gia Altai Tavan Bogd. Bạn có thể đi bộ trên sông băng với hướng dẫn viên của địa phương và thỏa sức chiêm ngưỡng vẻ đẹp yên bình nơi đây.

Sông băng lớn nhất là Ptanin, dài 14 km và được đặt theo tên của nhà thám hiểm người Nga Grigory Potanin, người đã phát hiện ra sông băng này. Cuối năm trước, giống như nhiều sông băng khác trên thế giới, sông băng Potanin đang giảm dần kích thước do sự nóng lên của trái đất.

4. Chạm khắc đá trên dãy núi Altai của Mông Cổ

UNESCO ghi nhận dãy núi Altai Mông Cổ là nơi lưu giữ trực quan về sự tồn tại của nhân loại tiền sử được bảo tồn đầy đủ hoàn hảo nhất, và mô tả nơi đây là “The Petroglyphic Complex of the Mongolian Altai” (tạm dịch: Khu Phức hợp Chạm khắc trên đá của người tiền sử của Altai Mông Cổ).

Khoảng 10.000 tranh khắc đá và tượng người cổ được đặt ở gần núi Shiveet Khairkhan cho chúng ta quay trở lại lịch sử và văn hóa bộ lạc cổ xưa hàng ngàn năm từ thời Đồ Đá mới (Neolith) đến thời kỳ Đồ Đồng (Bronze age). Ý nghĩa cũng như biểu cảm nghệ thuật trên những tảng đá này có thể là một sự chuyển tiếp từ thợ săn cổ đại, đến các chiến binh, và xã hội sống bằng chăn nuôi cùng thời kỳ đầu của lối sống du mục cổ của Mông Cổ.

5. Đá đứng và người đá khá phổ biến

Trên thế giới có khoảng 700 tượng đá, trong đó 500 bức nằm ở Mông Cổ. 

Gần dãy núi Shiveet Khairkhan, có một tổ hợp các tượng người đá Turkic có niên đại từ thế kỷ thứ 6-8.

Người Tuva tôn thờ núi Shiveet Khairkhan kể từ khi họ định cư trên Altai Mông Cổ và nó đồng nghĩa với việc họ luôn có ý thức bảo vệ khu vực này trong đó có cuộc sống hoang dã cùng các di sản văn hóa và lịch sử hàng trăm năm, điều này giúp chúng ta có cơ hội khám phá lối sống của tổ tiên và thiên nhiên hoang dã tuyệt đẹp của mảnh đất này.

Bạn đừng bỏ lỡ chuyến thăm gia đình Kazakh, cũng giống như người du mục Mông Cổ, họ vô cùng hiếu khách. Người Kazakh tin vào câu nói: “Gia đình họ sẽ có chuyện buồn và bất hạnh nếu nhà họ không có khách tới chơi”, bởi vậy gia đình người Kazakh sẽ luôn nhường miếng thức ăn cuối cùng cho khách, ngay cả khi họ không có gì để ăn.

Mỗi gia đình Kazakh đều sở hữu một Dombor – nhạc cụ dân tộc, và những con đại bàng săn mồi lông vàng. Đến Vườn Quốc gia Altai Tavan Bogd, du khách sẽ được trải nghiệm nền văn hóa vô cùng độc đáo, lối sống và sự hiếu khách của người dân nơi này.

6. Thợ săn đại bàng và lễ hội đại bàng lông vàng

Vườn quốc gia Altai Tavan Bogd là quê hương của giống đại bàng lông vàng. Đi săn với đại bàng là một trong những truyền thống quan trọng của người Kazkh Mông Cổ. Họ huấn luyện đại bàng của mình khi chúng còn non và đi săn cùng chúng vào mùa đông.

Đầu tháng 10, ở tỉnh Bayan – Ulgii, lễ hội đại bàng lông vàng được tổ chức nhằm quảng bá truyền thống cổ xưa của người Kazakh với thế hệ kế cận cũng như toàn thế giới. Trong lễ hội thú vị này, bạn sẽ được trải nghiệm các hoạt động văn hóa khá lạ kỳ và có cơ hội để chụp được những tấm ảnh tuyệt đẹp.

7. Hệ động vật của Vườn Quốc gia

Vườn quốc gia này là nơi sinh sống của của nhiều loài động vật có vú lớn, trong đó có hươu đỏ, gấu nâu, sói xám, Marmot, linh miêu, báo tuyết, cừu hoang Argali, nhiều loài chim ấn tượng, đại bàng vàng, cú đại bàng Âu-Á, và một số loài chim ưng khác.

Bên cạnh đó, hàng ngàn chú chim di cư đi qua khu vực này vào mùa thu và mùa đông, trong đó có loài cò mỏ thìa (spoonbill), mòng biển, 6 loài sếu, hải âu và diều hâu đen.

Vườn Quốc gia Altai Tavan Bogd của Mông Cổ là một điểm đến lý tưởng cho những người yêu thích câu cá, đặc biệt là một số loài cá như Potanin Osman, Grayling Mông Cổ chỉ có ở miền tây Mông Cổ và một số loài cá nổi tiếng khác như cá hồi Taimen (hay cá Xibia), Lenok Trout ở các dòng sông và hồ nước trong công viên.

8. Hệ thực vật ở Vườn Quốc gia Altai Tavan Bogd

Dãy núi Altai là một vùng sinh thái – nơi sinh sống của nhiều loài thực vật đặc hữu và quý hiếm, trong đó có cây rễ vàng (Rhodiola rosea), cây bách xù (Juniperus communis) và hành Altai,… vài cây trong số đó được người dân địa phương sử dụng làm dược liệu và thức ăn.

Một nửa hệ thực vật của Siberia có nguồn gốc từ nơi đây. Nói chung hệ thực vật trong công viên này còn chưa được nghiên cứu nhiều, vậy nên nó sẽ là điểm đến lý tưởng dành cho các khoa học gia.

9. Các hoạt động ngoài trời ở miền Tây Mông Cổ

Những cuộc phiêu lưu ngoài trời, đi bộ, leo núi, đi bằng xe bò, cắm trại và cưỡi ngựa là những hoạt động phổ biến nhất trên vùng đất đầy cảm hứng với cảnh quan ngoạn mục này.

Phong cảnh nơi đây cũng rất đa dạng, gồm các thảo nguyên bao la bát ngát, rừng rậm, sa mạc, đồng cỏ yên bình, hồ nước trong như pha lê, các dòng sông trên núi và sông băng, cùng các đỉnh núi phủ tuyết đang chờ bạn khám phá.

Một cách khá lý tưởng để bạn có thể khám phá khắp các khu vực trong công viên là rong ruổi trên xe bò, ở đây, người dân phần lớn di chuyển trên lưng ngựa hoặc lạc đà, và đi bộ.

Bạn có thể thuê ngựa và lạc đà để cưỡi hoặc chở hàng từ những người dân hoặc các gia đình hướng dẫn hành trình cho bạn. Trong công viên có 5 loài cá và vài loài trong đó chỉ có ở miền tây lưu vực Mông Cổ. Hồ và sông gồm có Taimen, Lenok Trout, Grayling, và Pike. Câu cá bằng Fly Fishing vào mùa hè thu hút đông đảo những người yêu thể thao đến từ khắp nơi trên thế giới. Ngoài ra câu cá trên băng cũng là hoạt động phổ biến của người dân địa phương vào mùa đông.

10. Chinh phục đỉnh núi cao nhất của Mông Cổ

Để chinh phục được đỉnh Khuiten, bạn cần phải là những người có kỹ năng đẳng cấp thế giới, còn leo lên đỉnh núi Malchin sẽ ít khó khăn hơn, bởi vậy, bạn vẫn sẽ có cơ hội để được thưởng thức cảnh quan thiên nhiên từ “nóc nhà” của Mông Cổ.

Rong ruổi trên lưng ngựa là cách tốt nhất để bạn có thể khám phá được hết Vườn Quốc gia Altai Tavan Bogd rộng lớn này. Cưỡi ngựa đi xuyên qua nhiều cảnh quan đẹp ngoạn mục cùng với người dân địa phương và tham quan những địa điểm độc đáo trong công viên là niềm mơ ước của những người yêu thích khám phá thiên nhiên.

Xem thêm thông tin tại: toursmongolia.com
(Ảnh: BatzayaPhotography)
Minh Minh

Xem thêm: