Nhắc đến vùng núi Tây Bắc, không thể không nhắc tới 4 con đèo đã trở thành ‘huyền thoại’ vì độ hiểm trở và phong cảnh hùng vĩ, được mệnh danh là “Tứ đại đỉnh đèo”, gồm: Ô Quy Hồ, Mã Pí Lèng, Khau Phạ, Pha Đin.

1. Ô Quy Hồ

Đèo Ô Quy Hồ (hay Đèo Hoàng Liên Sơn) là một trong số những cung đường đèo dài, hiểm trở và hùng vĩ vào bậc nhất ở miền núi phía Bắc Việt Nam.

tứ đại đỉnh đèo
(Ảnh qua tourdulich-sapa.com)

Nằm trên tuyến quốc lộ 4D cắt ngang dãy Hoàng Liên Sơn, đèo Ô Quy Hồ nối liền hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu, đỉnh đèo cũng chính là ranh giới giữa hai tỉnh.

tứ đại đỉnh đèo đèo ô quy hồ
(Ảnh qua sapaexpress.com)

Ô Quy Hồ đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) xác nhận kỷ lục con đèo nhất Việt Nam, với chiều dài lên tới gần 50 km. Đỉnh đèo Ô Quy Hồ ở độ cao gần 2.000m.

tứ đại đỉnh đèo đèo ô quy hồ
(Ảnh qua dulichsapa365.vn)

Được mệnh danh là một trong tứ đại đỉnh đèo của Tây Bắc, Ô Quy Hồ là điểm đến khiến bất cứ phượt thủ nào cũng muốn chinh phục.

Đỉnh đèo Ô Quy Hồ giữa mây núi ngút ngàn còn được gọi với cái tên Cổng Trời. (Ảnh: hachi8)

Một bên là vực sâu hun hút và phía còn lại thường là vách đá dựng đứng, đèo Ô Quy Hồ là một thử thách đối với các tài xế đường dài. Những tấm biển chỉ báo nguy hiểm được dựng lên khắp nơi, và đã có nhiều tai nạn thảm khốc xảy ra trên cung đường này. Tuy nhiên, hàng năm có rất nhiều du khách đã mạo hiểm tới đây để một lần được đứng trên cung đèo hùng vĩ này và tận hưởng khung cảnh thiên nhiên hoang sơ của núi rừng Tây Bắc.

Kết quả hình ảnh cho đèo ô quy hồ
Ô Quy Hồ còn được gọi là đèo Mây do trên đỉnh đèo quanh năm mây phủ. (Ảnh qua dulich24.com.vn)

2. Mã Pí Lèng

Mã Pí Lèng là một trong những cung đường đèo hiểm trở bậc nhất Việt Nam, thuộc địa phận tỉnh Hà Giang với chiều dài khoảng 20 km, độ cao khoảng 1.200 m.

Kết quả hình ảnh cho Mã Pí Lèng
(Ảnh: hachi8)

Nằm giữa cao nguyên đá Đồng Văn, một bên là vách núi Mã Pí Lèng cao dựng đứng và một bên là vực sâu sông Nho Quế, phía Bắc và Đông Bắc đèo trải dài trong tầm mắt là hàng ngàn quả núi đá trọc màu xám trùng trùng điệp điệp cây cối.

Kết quả hình ảnh cho Mã Pí Lèng
(Ảnh: vietnamtourism.gov.vn)

Cung đường Mã Pí Lèng nối liền Đồng Văn và Mèo Vạc, trong đó có đoạn đèo 9 khoanh dài 20 km về sau trở thành một kỳ tích mà nhiều người ví như một Vạn Lý Trường Thành của Việt Nam hay Kim Tự Tháp của người Mèo.

Kết quả hình ảnh cho Mã Pí Lèng
Toàn cảnh đèo Mã Pí Lèng hùng vĩ. (Ảnh qua dulichgiadinh.org)

Khu vực ngắm cảnh bên dòng sông Nho Quế trên đỉnh núi Mã Pì Lèng là một trong những nơi thu hút đông du khách.

3. Khau Phạ

Đèo Khau Phạ là đèo hiểm trở và dài nhất trên tuyến quốc lộ 32 với độ dài trên 30 km. Nằm ở khu vực giáp giới giữa huyện Văn Chấn và huyện Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái, đèo Khau Phạ đi qua nhiều địa danh nổi tiếng như La Pán Tẩn, Mù Cang Chải, Tú Lệ, Chế Cu Nha, Nậm Có…, ở độ cao từ 1.200m đến 1.500m so với mực nước biển.

Khau Phạ là một trong những cung đường đèo quanh co và dốc đứng thuộc hàng bậc nhất Việt Nam. (Ảnh: hachi8)

Do đèo thường mịt mù sương phủ và đỉnh đèo núi như nhô lên trên biển mây, trong tiếng dân tộc Thái, Khau Phạ có nghĩa là Sừng Trời (chiếc sừng núi nhô lên tận trời), hay đôi khi còn được hiểu là Cổng Trời.

Kết quả hình ảnh cho Đèo Khau Phạ
Khau Phạ thường xuyên mịt mù mây phủ và có năm trời quá lạnh, băng tuyết phủ kín trên đỉnh đèo. (Ảnh qua khamphavanhoaviet.com)

Khung cảnh nhìn từ đèo Khau Phạ đẹp nhất vào mùa lúa chín, tầm tháng 9 tháng 10, khi lúa trên chân ruộng bậc thang Tú Lệ chín vàng. Đây là thời điểm mà nhiều khách du lịch mạo hiểm chinh phục đèo để ngoạn cảnh.

4. Đèo Khau Phạ
(Ảnh: vietravel.com)

4. Pha Đin

Đèo Pha Đin có độ dài 32 km nằm trên quốc lộ 6, một phần thuộc xã Phỏng Lái, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La và một phần thuộc xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.

Kết quả hình ảnh cho Đèo Pha Đin
(Ảnh: vietlandmarks.com)

Tên gọi đèo Pha Đin nguyên gốc xuất xứ từ tiếng Thái, Phạ Đin, trong đó Phạ nghĩa là “trời”, Đin là “đất” hàm nghĩa nơi đây là chỗ tiếp giáp giữa trời và đất.

Kết quả hình ảnh cho Đèo Pha Đin
(Ảnh qua kenhdulich.org)

Trên lưng chừng đèo Pha Đin thường mịt mờ mây phủ, dưới chân đèo là những bản làng lác đác. Đứng trên dốc đèo phía tỉnh Điện Biên nhìn xuống du khách sẽ thấy thung lũng Mường Quài trải rộng với ngút ngàn màu xanh của đồi núi, thấp thoáng những làng bản đầu tiên của huyện Tuần Giáo. Tuy nhiên, khi lên đến gần đỉnh đèo thì hầu như không còn nhìn thấy bản làng nào mà chỉ còn nền trời xanh thẳm và núi rừng hùng vĩ như hòa quyện làm một.

Kết quả hình ảnh cho Đèo Pha Đin
(Ảnh: hachi8)

Bạch Vân (T/H)

Xem thêm: