Thế giới tự nhiên có muôn vàn điều kỳ diệu và bí ẩn, trong đó những hồ nước có màu hồng huyền ảo, hồ nước nóng sôi sục như trên chảo chiên,… cũng là những kiệt tác của Tạo hóa.

Vẻ kỳ lạ và huyền bí của những hồ nước này đã thu hút nhiều khoa học gia và những người ưa thích khám phá trên thế giới đến để nghiên cứu và chiêm ngưỡng.

1. Hồ Hillier màu hồng kỳ diệu, Australia

(Ảnh: Vusal Alekberov/Flickr)

Hồ Hillier nằm trên đảo Middle thu hút đông đảo khách du lịch và các nhà khoa học đến nghiên cứu vì có màu hồng huyền ảo tuyệt đẹp. Nếu múc nước hồ vào xô và để ở nơi khác, màu hồng vẫn duy trì không thay đổi.

(Ảnh: Flickr/Thomas Mader)

Các nhà khoa học nghĩ rằng hồ nước màu hồng có thể là do một loài tảo ưa mặn được gọi là Dunaliella salina. Năm 2013, Hank Green, chủ của kênh YouTube SciShow cho rằng một loài sinh vật đơn bào ưa mặn được gọi là halobacteria đã tạo nên màu hồng này.

Tảo D. salina có màu xanh, nhưng trong môi trường nước có hàm lượng muối lớn và ánh sáng cường độ cao như hồ Hillier, tảo cần phải dựa vào beta-carotene để quang hợp, sắc tố này có thể biến tảo thành màu đỏ, làm cho nước xung quanh có màu hồng. Mặt khác, sinh vật đơn bào halobacteria chỉ có màu hồng và số lượng của chúng trong hồ Hellier nhiều đến nỗi có thể nhuộm hồng nước.

2. Hồ sứa Palau

.
Palau là một hồ thủy sinh nhỏ dài 460 mét và rộng 160 mét  có độ sâu trung bình 30 mét. Hồ này độc đáo bởi đó là nơi sinh sống của hàng triệu con sứa vàng.

.
Sự cô lập khoảng 12.000 năm của hồ Palau so với những hồ khác đã khiến các loài sinh sống trong hồ này gần như hoàn toàn khác biệt so với những loài sinh vật có liên quan sinh sống ở những hồ gần đó. Bơi lội trong hồ với hàng ngàn con sứa là một điểm hấp dẫn du khách hàng đầu nơi đây, nọc độc của loài này trong hồ gây ra cho con người gần như không đáng kể.

3. Hồ Chảo chiên ở Waimangu, New Zealand

(Ảnh: charismaticplanet.com)

Hồ chảo chiên (Frying Pan Lake) cũng khá nổi tiếng ở Waimangu Cauldron, là hồ nước nóng lớn nhất thế giới. Chỗ rộng nhất của hồ khoảng 200 mét, nhiệt độ của nó khoảng 50-60oC và chỗ sâu nhất khoảng 20 mét.

(Ảnh: anothermag.com)

Nhiệt độ trong hồ được sản sinh ra do nước ngầm nổi lên từ lớp địa nhiệt của vỏ trái đất. Với sức nóng của nó chắc hẳn không ai dám xuống tắm, trông nó hệt như một chiếc nồi hơi khổng lồ.

4. Biển chết ở Israel và Jordan

.
Ở độ cao 414 mét dưới mực nước biển, Biển Chết là một trong những điểm thấp nhất trên trái đất. Nồng độ muối trong nước của nó mặn gấp khoảng 10 lần độ mặn của các đại dương, khiến bạn có thể trôi nổi lên mặt nước mà không cần động chân động tay.

.
Hãy cẩn thận nếu nước hồ rơi vào mắt bạn sẽ rất khó chịu! Tuy nhiên, các vùng nước giàu khoáng chất có thể rất có lợi cho những người có vấn đề về da.

Hồ này được gọi là biển chết vì nó quá mặn nên gần như không tồn tại sự sống của các sinh vật trong hồ. Bởi vậy, tất cả những gì bạn có thể tìm thấy ở trong nước không gì khác ngoài muối và muối. Biển Chết là một trong những điểm thu hút đông đảo khách du lịch nhất ở Israel.

5. Hồ siêu mặn Don Juan Pond ở Antarctica

.
Hồ Don Juan Pond hay còn gọi là hồ Don Juan là hồ mặn nhất trên thế giới, với hàm lượng muối cao hơn 40%, gấp 8 lần so với độ mặn ở biển Chết và gấp 18 lần so với độ mặn trong các đại dương!

Được phát hiện ra năm 1961, hồ nhỏ này tọa lạc tại Victoria Land, Nam Cực, với chiều dài lên tới 300 mét và chiều rộng là 100 mét.

(Ảnh: Worldalldetails.com)

Hồ Don rất nông, nơi sâu nhất khoảng từ 10-30 cm! Bởi nồng độ muối ở đây rất cao nên hồ này không bao giờ đóng băng, mặc dù nó nằm ở Nam Cực.

6. Hồ Crater, Oregon, Hoa Kỳ

(Ảnh:  yankeeholidays.com)

Crater là hồ nước sâu nhất của Hoa Kỳ và sâu thứ 9 trên thế giới với độ sâu 594 m. Hồ này lấp đầy gần 655 m miệng của một núi lửa được hình thành khoảng 7.700 năm trước bởi sự sụp đổ của ngọn núi lửa Mazama. Và Crater được đánh giá là một trong những hồ miệng núi lửa có làn nước trong và đẹp nhất hành tinh.

7. Hồ Nyos, Cameroon

(Ảnh: feel-planet.com)

Hồ miệng núi lửa Nyos nằm ở trong khu vực núi lửa hoạt động, và đây là một trong ba hồ miệng núi lửa nổi tiếng thế giới. Có một túi magma nằm ở dưới hồ và rỏ rỉ khí carbon dioxide vào trong nước, biến đổi nó thành carbonic acid, và gây ra vụ nổ.

Ngày 21 tháng 8 năm 1986, Hồ Nyos đột nhiên phát ra một lượng lớn đám mây carbon dioxide khiến 1.700 người bị thiệt mạng! Hồ này có kích thước tương đối nhỏ với chiều rộng 1,2 km, dài 2 km và so với kích thước của hồ thì nó rất sâu, sâu tới 208 mét.

8. Hồ đốm (Khiluk), Canada

(Ảnh: allcanadaphotos.com)

Hồ Đốm này nằm ở British Columbia, và người dân địa phương gọi nó là Kliluk, họ xem đây là một nơi rất linh thiêng. HồKhiluk chứa nhiều khoáng chất, đặc biệt là sulphates, có một lượng nhỏ chất bạc và titanium. Các điểm lốm đốm hình tròn xuất hiện trong mùa hè khi nước bốc hơi gần hết.

9. Hồ Nakuru, Kenya

.
Hồ Nakuru nằm ở độ cao 1.754 mét so với mực nước biển. Tọa lạc ở phía nam thành phố Nakuru, trong thung lũng Tách giãn Lớn ở Kenya.

Nằm trong Công viên Quốc gia Hồ Nakuru, gần Nairobi, hồ này đặc biệt bởi nó thu hút vô số chim hồng hạc cũng như những loài chim khác do sự phong phú của tảo trong lòng hồ. Và giới nghiên cứu chim còn đặt cho nơi đây là sân chim lớn nhất thế giới.

10. Hồ biển Caspi

.
Hồ này được gọi là biển bởi nước trong hồ có nồng độ muối cao khoảng bằng 1/3 nồng độ muối của nước biển. Tuy được gọi là biển, nhưng Caspi là hồ nước nằm hoàn toàn trên đất liền lớn nhất Trái Đất, nó không đổ ra biển. Bao quanh biển Caspi là 5 quốc gia: Nga, Azerbaijan, Iran, Turkmenistan và Kazakhstan.

Biển Caspi là hồ có diện tích mặt nước lớn nhất thế giới, với khoảng 371.000 km² và sâu 1.025 m. Nước từ sông Volga – con sông dài nhất châu Âu – là nguồn nước chính cung cấp nước cho biển Caspi.

Theo 10 Most Today
Minh Minh

Xem thêm: