Những con sông được đánh giá là dài nhất thế giới nằm rải rác ở các châu lục với chiều dài trên 4.000 km, chảy qua nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Hiện tại, sông Nile ở châu Phi đang được xếp hạng là dòng sông dài nhất thế giới. 

1. Sông Nile, Đông Bắc châu Phi (6.650 km)

10 dòng sông dài nhất thế giới

Sông Nile là sông chính của khu vực Bắc Phi và thượng nguồn của nó bắt nguồn từ 11 quốc gia, bao gồm: Tanzania, Uganda, Rwanda, Burundi, Cộng hòa Dân chủ Congo, Kenya, Ethiopia, Eritrea, Nam Sudan, Sudan và Ai Cập, sau đó đổ ra Địa Trung Hải.

Đặc biệt hơn cả, sông Nile chính là huyết mạch cho sự sống ở Ai Cập và Sudan, nó góp phần không nhỏ vào việc hình thành nên nền văn minh Ai Cập – một trong những nền văn minh cổ nhất của nhân loại.

2. Sông Amazon, Nam Mỹ (6.400 km)

10 dòng sông dài nhất thế giới

Sông Amazon dài thứ hai thế giới với lưu lượng nước trung bình lớn nhất thế giới, lớn hơn lưu lượng nước của bảy con sông lớn nhất thế giới đứng ngay sau nó trong bảng xếp hạng này gộp lại.

Dòng chảy của sông Amazon chia ra các nước: Brazil, Peru, Bolivia, Colombia, Ecuador, Venezuela, Guyana và đổ ra Đại Tây Dương. Sông Amazon chiếm khoảng 20% tổng lưu lượng nước ngọt đổ ra các đại dương.

3. Sông Dương Tử, Trung Quốc (6.300 km)

10 dòng sông dài nhất thế giới

Sông Dương Tử, hay còn gọi là Trường Giang là con sông dài nhất Trung Quốc và cũng là con sông dài nhất châu Á với hơn 700 chi lưu. Nó chảy qua nhiều tỉnh thành của Trung Quốc như: Thanh Hải, Tứ Xuyên, Vân Nam, Trùng Khánh, Hồ Bắc, Hồ Nam, Giang Tây, An Huy, Giang Tô và Thượng Hải. Cuối cùng nó đổ ra biển Đông tại Thượng Hải.

Trường Giang là một trong những dòng sông đóng vai trò quan trọng nhất trong lịch sử, văn hóa, và kinh tế của Trung Quốc.

4. Mississippi – Missouri – Jefferson, Bắc Mỹ (6.275 km)

10 dòng sông dài nhất thế giới

Chảy từ phía tây bắc Minnesota đến Vịnh Mexico, Mississippi là dòng sông dài nhất Bắc Mỹ. Phần lớn lưu lượng của dòng sông này chảy qua nhiều tiểu bang trên lãnh thổ nước Mỹ (98,5%) và một phần nhỏ (1.5%) chảy qua lãnh thổ Canada, sau đó đổ ra Vịnh Mexico. Mississippi cũng được đánh giá là một trong 5 dòng sông đẹp nhất nước Mỹ

>> Chiêm ngưỡng cảnh quan hùng vĩ của 15 dòng sông đẹp nhất thế giới

5. Sông Yenisei, Châu Á (5.539 km)

10 dòng sông dài nhất thế giới

Yenisei là một trong những hệ thống sông lớn nhất đổ ra Bắc Băng Dương. Bắt nguồn từ Mông Cổ, chảy qua nước Nga, trong đó 97% lưu lượng nước của sông chảy qua lãnh thổ nước Nga và chỉ có 3% lưu lượng còn lại chảy qua Mông Cổ, và các dòng chảy của nó đổ ra biển Kara. Đây cũng là hệ thống sông lớn nhất chảy vào Bắc Băng Dương.

6. Sông Hoàng Hà, Trung Quốc (5.464 km)

10 dòng sông dài nhất thế giới

Đây là dòng sông dài thứ hai ở Châu Á sau sông Dương Tử. Sông Hoàng Hà chảy qua 9 tỉnh của Trung Quốc. Bắt nguồn từ núi Bayan Har thuộc dãy núi Côn Lôn trên cao nguyên Thanh Tạng phía tây tỉnh Thanh Hải và đổ ra Bột Hải ở vị trí gần thành phố Đông Dinh thuộc tỉnh Sơn Đông.

7. Ob – Irtysh, Châu Á (5.410 km)

10 dòng sông dài nhất thế giới

Sông Ob – Irtysh chảy qua các nước Nga, Kazakhstan, Trung Quốc, Mông Cổ. Nó bắt nguồn từ chỗ giao nhau của hai sông Biya và Katun ở vùng núi Altai và đổ vào vịnh Ob.

8. Paraná – Río de la Plata, Nam Mỹ (4.880 km)

10 dòng sông dài nhất thế giới

Paraná – Río de la Plata là một dòng sông lớn của Nam Mỹ. Dòng sông này chảy qua 5 quốc gia: Brazil, Argentina, Paraguay, Bolivia và Uruguay. Paraná – Río de la Plata là sông dài thứ hai tại Nam Mỹ sau sông Amazon. Nó chảy dọc biên giới giữa Uruguay và Argentina trước khi đổ ra biển Đại Tây Dương.

9. Congo – Chambeshi, châu Phi (4,700 km)

10 dòng sông dài nhất thế giới

Sông Congo thuộc miền tây Trung Phi, đây cũng là con sông dài thứ 2 ở châu Phi chỉ sau sông Nile. Đây là con sông sâu nhất thế giới, nơi sâu nhất của nó đo được là 220 m. Đây cũng là dòng sông có lưu lượng nước lớn thứ 3 thế giới. Sông Congo còn được đánh giá là con sông nguy hiểm nhất thế giới.

10. Amur – Argun, châu Á (4,444 km)

10 dòng sông dài nhất thế giới

Sông Amur – Argun là biên giới tự nhiên giữa vùng Viễn Đông của Nga và Đông Bắc Trung Quốc. Sông Amur được tạo thành bởi sự trộn lẫn giữa hai dòng Argun và Shilka, quanh co uốn khúc hình rồng, chính vì vậy mà nó còn có cái tên là sông Rồng Đen. Dòng sông đổ vào vịnh Tartar của Thái Bình Dương.

Tham khảo 10 Most Today
Minh Minh (T/H)

Xem thêm: