Người dân địa phương tin rằng người đàn ông này đã chọc giận những linh hồn của núi rừng Amazon, trước khi anh biến mất một cách bí ẩn trong 9 ngày, nhưng cuối cùng anh ta đã sống sót.

Anh Maykool được đội tìm kiếm đưa về khu cắm trại bằng một chiếc võng. (Ảnh: NatGeo)

Hãy cùng theo dõi hành trình vượt qua cửa tử của người khách du lịch may mắn này qua lời kể của Liz Unger, nhà thám hiểm của National Geographic, người đã tham gia hành trình tìm kiếm cùng lực lượng kiểm lâm của Vườn quốc gia Madidi, một khu vực thuộc rừng Amazon.

Thị trấn Rurrenabaque, Bolivia – Cửa ngõ vào rừng Amazon

Sự việc diễn ra trong khu vực rừng Amazon ở Boliva, nơi có những con sông rộng lớn bao la uốn lượn khắp những ngọn núi trùng điệp và lớp sương mù dày đặc phủ mờ cả cây cối, người dân địa phương nói rằng rừng rậm có thể nuốt chửng bạn trong vòng một giây. Nếu bạn mạo hiểm đi quá xa, có thể sẽ chẳng tìm thấy đường trở lại.

Nhưng đối với nhiều du khách đến thăm Vườn Quốc gia Madidi, viên ngọc quý của Bolivia, một chuyến đi vào rừng sâu không phải là một nguy cơ mà là một viễn cảnh chứa đựng đầy sự thú vị và hào hứng. Vì một lý do chính đáng: có một danh sách các công ty du lịch ở thị trấn Rurrenabaque, một thị trấn nhỏ nhộn nhịp nằm bên rìa công viên, hứa hẹn sự an toàn cho những ai đang muốn khám phá thế giới hoang dã.

Thị trấn Rurrenabaque, Madidi, Bolivia – cửa ngõ vào rừng Amazon (Ảnh: Madidi Amazon Travel, National Park)

Vườn quốc gia Madidi không có các tai nạn du lịch hay rủi ro gây tử vong, việc đi lạc trong ranh giới của Vườn quốc gia cũng rất hiếm khi xảy ra. Không có một khách du lịch nào bị lạc trong vòng mười lăm năm qua. Nhưng giờ đây, mọi việc đã thay đổi.

Tôi đang ở cùng với lực lượng kiểm lâm của Công viên Vườn quốc gia Madidi khi họ nhận được tin, rằng Maykool Coroseo Acuna – một người đàn ông quốc tịch Chile, 25 tuổi – đã đột nhiên mất tích trong phạm vi Vườn Quốc gia. Anh ta đã biến mất một cách bí ẩn.

Lần cuối cùng người ta nhìn thấy Maykool là khi anh ta ngồi trên chiếc cabin vào khoảng 8:30 tối hôm trước. Anh đã tham gia tour du lịch rừng nhiệt đới cung cấp bởi Max Adventures – một công ty dịch vụ du lịch địa phương – và sau đó đã biến mất khỏi khu cắm trại của họ mà không để lại một dấu vết nào.

“Đây là một trường hợp thực sự kỳ lạ đối với chúng tôi” – Marcos Uzquiano, Giám đốc Vườn Quốc gia Madidi nói với tôi. “Chúng tôi không chắc về những gì đã xảy ra đêm qua, nhưng chúng tôi cần phải tìm hiểu. Cũng có thể ai đó đang nói dối”.

>>Trẻ em mất tích và vấn đề buôn bán nội tạng

Đối với lực lượng kiểm lâm, sự biến mất kỳ quái của Maykool rất giống với một trường hợp nổi tiếng vào năm 1981, khi du khách Yossi Ghinsberg bị lừa bởi một người bạn đồng hành và bị mắc kẹt trong rừng nhiệt đới Bolivia trong 3 tuần. “Trở về từ Tuichi”, câu chuyện về sự lừa dối và sống sót của ông đã nằm trong top sách bán chạy nhất. (Trùng hợp thay, một bộ phim chuyển thể từ cuốn sách này với Daniel Radcliffe là diễn viên chính – có tên là Jungle sẽ được phát hành vào cuối năm nay).

Tương tự như những thử thách mà Yossi vượt qua cách đây hơn ba mươi năm trước, Maykool cũng đã mất tích gần sông Tuichi, một khu vực nóng như thiêu như đốt chỉ có thể đi bằng thuyền và cách xa thị trấn nhất.

Lực lượng kiểm lâm đã rất lo lắng và quyết định xuất hành tìm kiếm Maykook ngay lập tức. Đồng hành cùng họ, tôi dần thấy thị trấn Rurrenabaque thu nhỏ lại khi chúng tôi lái thuyền tiến vào khu rừng rậm rạp, chiếc thuyền gỗ dài của chúng tôi đang xuyên qua làn sương mù để tiến lên.

Vài giờ sau, chúng tôi đã đến chỗ nghỉ của công ty Max Adventures, một khu đất kỳ lạ đầy những cái võng, một khu ăn uống và những cabin gỗ lớn. Chủ nhân của dịch vụ du lịch này – Feizar Nava đã chào đón chúng tôi một cách nồng nhiệt. Bằng một chất giọng thấp, có phần vội vã, ông nói với lực lượng kiểm lâm về những gì đã xảy ra.

Ferzar Nava (Ảnh: Max Jungle)

Sự biến mất kỳ lạ

Maykool đã đăng ký một tour du lịch tại Max Adventures với những du khách khác mà anh gặp vào ngày hôm trước – Feizar bắt đầu kể. Sau khi nhóm đi vào rừng Amazon cùng các hướng dẫn viên, Maykool đã đột nhiên quay lại lều trại.

“Anh ấy hành động hơi lạ thường”, Feizar kể lại. “Mặt anh ấy nhìn hơi lạ thường”.

Feizar cũng không chú ý mấy đến điều đó. Sau đó anh mời du khách đến nhà nghỉ để tham dự buổi lễ Pachamama, một lễ hội truyền thống liên quan đến lá cây coca, nến và thuốc lá, để cảm ơn Pachamama hay Đất mẹ đã cho phép họ vào rừng.

Theo lời của Feizar, khi Maykool được mời tham gia buổi lễ cùng với nhóm, anh đã từ chối. Và khi một người hướng dẫn quay trở lại cabin của mình để kiểm tra, anh ta đã biến mất. Khoảng thời gian trôi qua kể từ lần cuối cùng nhìn thấy Maykool và khi có người quay trở lại để tìm anh chỉ mới có 5 phút.

Maykool Coroseo Acuna (Ảnh: NatGeo)
Maykool Coroseo Acuna. (Ảnh: NatGeo)

Hốt hoảng, Feizar và các hướng dẫn viên đã kiểm tra từng ngóc ngách của nhà nghỉ. Maykool đã không có ở đó. Cả nhóm rời khỏi rừng nhiệt đới với đèn pin. Họ tìm kiếm cho đến 5 giờ sáng, vẫn không tìm thấy. Maykool dường như đã biến mất hoàn toàn.

“Đó là vì anh ấy xúc phạm Pachamama”, Feizar nói. “Anh ấy đã không muốn tham dự buổi lễ”.

Marcos và những kiểm lâm còn lại thì thầm với nhau, gật đầu.

Họ nói với tôi rằng tại vùng đất thấp ở Bolivia này, người ta xem rừng Amazon như một nơi đầy quyền năng, đầy những thực thể thần bí cả thiện lẫn ác. Ví dụ, nếu thiếu tôn kính Pachamama, thì bà có thể khiến bạn phát điên với Duende – một thiên thần tinh nghịch thích giấu các nạn nhân của mình vào một không gian khác. Niềm tin này ăn sâu trong người dân địa phương đến nỗi các nhà thực thi pháp luật cũng biết đến chúng.

“Đối với tôi và những người kiểm lâm, đây là văn hóa của chúng tôi”, Marcos nói với tôi. “Chúng tôi tin rằng thần Duende là có thật. Và chúng tôi nghĩ có khả năng Maykool đã bị anh ta bắt đi”.

>>Nghiên cứu: Rừng Amazon là kết quả của hoạt động nông nghiệp 8000 năm trước

Những pháp sư linh thiêng

Với mong muốn giúp đỡ, một trong những hướng dẫn viên của Feizar đã gọi hai pháp sư nổi tiếng là Romulo và vợ ông Tiburcia, và nhờ họ đưa Maykool về. Các pháp sư đến nhà nghỉ, mang theo những khối đường lớn, thuốc lá, bia lon, lá coca, rượu vang, nến, hoa giấy lấp lánh và những vật dụng lớn bằng gỗ, tất cả chúng là những vật liệu cần thiết để tiến vào thế giới tâm linh.

Họ tin rằng Duende đã tận dụng năng lượng của Mapajo, một loại cây có linh tính, để che giấu Maykool. “Anh ta ở rất xa, một nơi mà chúng ta không thể tiếp cận”, các pháp sư nói với chúng tôi. Tuy nhiên, họ cũng giải thích thêm, rằng bằng cách hoàn thành các nghi lễ phức tạp, cuối cùng họ cũng đã có thể gọi linh hồn của Maykool quay trở lại chiều không gian này. Chỉ bằng cách này, anh ta mới có thể được tìm thấy trong rừng.

Đội ngũ tìm kiếm Maykool phải đi 8-10 tiếng mỗi ngày trong rừng (Ảnh: NatGeo)
Đội ngũ tìm kiếm Maykool phải đi 8-10 tiếng mỗi ngày trong rừng. (Ảnh: NatGeo)

Gia đình của Maykool – gồm cha, mẹ kế và em gái – cũng đến lều trại. Họ đã ngay lập tức bay từ Chile khi nghe tin tức này. Họ rất lo lắng, nhưng vẫn cố giữ bình tĩnh; họ bắt đầu trao đổi với các kiểm lâm và hướng dẫn viên về kế hoạch hành động. Nhóm đã quyết định sẽ tìm kiếm theo từng khu vực một, trải dài nhiều cây số xung quanh nhà nghỉ bằng cách đi bộ theo một đường quét nằm ngang.

Trong tuần tiếp theo, các kiểm lâm và hướng dẫn viên đã tìm kiếm Maykool từ 8 đến 10 tiếng một ngày, liên tục từ ngày này sang ngày khác trong từng khu vực thuộc rừng Amazon khác nhau. Romulo và Tiburcia đã làm việc chăm chỉ, duy trì mãi cho đến lúc rạng đông mỗi đêm, thực hiện hết nghi lễ này đến nghi lễ khác cho Pachamama. Nhưng không ai có thể tìm thấy bất kỳ dấu hiệu nhỏ nhất nào của anh ta; nó giống như anh ta chưa từng ở đó.

Các hướng dẫn viên đã tìm kiếm không ngừng nghỉ, gia đình càng ngày càng lo lắng. Romulo và Tiburcia đã kiệt sức. Các kiểm lâm, nhiều người trong số họ rất có kinh nghiệm trong việc tìm dấu vết, đã không thể tin được rằng họ không tìm thấy bất kỳ một bằng chứng nào.  Một người thậm chí còn nói với tôi: “Trong hai mươi năm qua, chúng tôi chưa từng trải qua bất cứ điều gì như thế này”.

Đội ngũ tìm kiếm giải cứu Maykool bằng thuyền. (Ảnh: NatGeo)
Đội ngũ tìm kiếm giải cứu Maykool bằng thuyền. (Ảnh: NatGeo)

Tuy nhiên, 6 ngày sau khi Maykool biến mất, một bước đột phá đã đến: một trong những người bảo vệ rừng đã tìm thấy một chiếc vớ duy nhất, lấm bùn trên nền đất rừng nhiệt đới. Khi đưa cho gia đình, mẹ kế của Maykool đã vui mừng xác nhận đó là của anh ấy.

Đối với các pháp sư, chiếc tất đã thay đổi tất cả mọi thứ: Đó là một cửa sổ vào linh hồn của Maykool, một cách để tiếp cận linh hồn anh ta và gọi anh ta quay về thực tại. Nhưng họ biết rằng đã gần hết thời gian. Maykool đã ở trong rừng nhiệt đới với rất ít thực phẩm và nước, và họ không chắc anh có thể sống sót trong bao lâu.

Sau hai đêm không ngủ cầu nguyện Pachamama, Romulo và Tiburcia nói rằng nghi lễ của họ đã được chấp nhận và cuối cùng họ cũng đã có thể tiếp xúc với linh hồn của Maykool. “Chiếc vớ đã giúp chúng tôi dễ dàng tiếp cận với anh ta hơn”, các pháp sư nói. Theo lời họ nói, thì sự giải phóng Maykool đã bắt đầu, và họ thề rằng chúng tôi sẽ bắt đầu tìm thấy nhiều dấu hiệu của anh ta hơn trong những ngày tới.

>>Liệu chúng ta có đang hiểu sai về tín ngưỡng tâm linh?

Sự kiện bất ngờ

Sáng hôm sau, những người kiểm lâm và tôi đang ở nhà nghỉ thì nghe thấy tiếng hét từ dưới sông. “Thuyền! Thuyền! Này!”. Các lính gác nhanh chóng di chuyển, phóng lên thuyền và chạy về phía tiếng kêu.

Đó là hai hướng dẫn viên của công ty Max Adventures đang đứng trên bờ, điên cuồng kêu gọi sự giúp đỡ.

– “Chúng tôi đã tìm thấy anh ấy!”, họ hét lên.

“Anh chắc chứ? Anh ta còn sống hay chết vậy?”, các kiểm lâm không thể tin được.

“Không, anh ta còn sống!”, các hướng dẫn viên hét lên.

Đội tìm kiếm đang đưa Maykool từ trên thuyền lên bờ. (Ảnh: NatGeo)
Đội tìm kiếm đang đưa Maykool từ trên thuyền lên bờ. (Ảnh: NatGeo)

Maykool, vẫn sống sót sau 9 ngày trong rừng nhiệt đới, cuối cùng đã được tìm thấy trong phạm vi chưa đầy một dặm từ khu cắm trại của Max Adventures. Em gái của Maykool – cô Rocío đang tham gia tìm kiếm cùng với Feizar và một vài hướng dẫn viên khác khi cô nghe tiếng thét và chạy ra. Họ tìm thấy Maykool đứng trên cây, cầm cây gậy đi bộ lớn.

“Tôi không chắc anh trai sẽ nhận ra tôi”, Rocío nói với tôi. “Tôi không chắc liệu anh ấy còn tỉnh táo hay không”.

Maykool đã được tìm thấy trong tình trạng rất yếu sức; 9 ngày trong rừng nhiệt đới đã làm anh mất nước, da bị tàn phá bởi những vết cắn của muỗi, ruồi và gai, chân và mắt cá chân của anh bị sưng lên. Nhưng tâm trí vẫn còn rất tốt. Thế nhưng anh vẫn nói đùa trong khi bản thân đang kiệt sức: “Tôi muốn uống Coca Cola”.

Khi Maykool được đặt nằm trên võng và đoàn tụ với gia đình, những tiếng kêu hân hoan “Chúng ta đã tìm thấy!” vang lên, các kiểm lâm và hướng dẫn viên ôm nhau khóc và chúc mừng. Feizar đã đặc biệt xúc động khi anh và cha Maykool ôm nhau vui mừng.

– “Cảm ơn đã tin tưởng chúng tôi. Cảm ơn”, Feizar khóc.

– “Tại sao tôi lại không tin tưởng vào nhóm của anh chứ”, người cha vội nói.

Tất cả mừng rỡ, ôm chầm lấy nhau mà khóc. (Ảnh: NatGeo)
Tất cả mừng rỡ, ôm chầm lấy nhau mà khóc. (Ảnh: NatGeo)

Maykool đã được đặt nằm trên võng và tất cả chúng tôi lặng lẽ tập trung xung quanh để nghe câu chuyện về sự sống còn của anh. Anh ấy nói với chúng tôi rằng anh đã không thể tìm thấy dòng sông. Thật không thể tin nổi, anh đã có thể sống sót bằng cách đi theo một bầy khỉ, chúng cung cấp cho anh trái cây, thậm chí còn dẫn anh đến nơi trú ẩn và có nước mỗi ngày.

Tuy nhiên, theo thời gian trôi qua, những yếu tố khó chịu bắt đầu xuất hiện. Những con muỗi đang cắn anh ta, anh ta bắt đầu đói bụng và ngày càng tuyệt vọng hơn. Anh nói trong nghẹn ngào: “Hôm qua là lúc tôi đã thề trước Chúa. Và tôi đã quỳ xuống và cầu xin ngài với cả trái tim, hãy giúp tôi ra khỏi đây”.

Maykool đã sống sót nhờ sự giúp đỡ của bầy khỉ. (Ảnh minh họa: The Sun)

Maykool nói rằng vào đêm anh biến mất, những suy nghĩ kỳ lạ, khủng khiếp đã len lỏi vào trong tâm trí anh. Anh nói anh không thể thoát khỏi lực khống khế để thoát khỏi rừng nhiệt đới Amazon.

“Tôi đã bắt đầu chạy”, anh nói. “Tôi đang mang dép, và nói không, chúng sẽ làm tôi chậm lại. Tôi ném dép, rồi điện thoại di động và đèn pin của mình. Sau khi chạy rất lâu, tôi dừng lại dưới gốc cây và bắt đầu suy nghĩ. Tôi đã làm gì vậy, tôi đang làm gì vậy? Và khi tôi muốn quay trở lại, thì đã không thể nữa rồi”.

Nụ cười rạng rỡ của Maykool khi được đội tìm kiếm đưa về khu cắm trại. (Ảnh: NatGeo)
Nụ cười rạng rỡ của Maykool khi được đội tìm kiếm đưa về khu cắm trại. (Ảnh: NatGeo)

Những người cứu hộ Maykool vẫn duy trì niềm tin rằng Duende đã làm anh ta trở nên điên loạn và kéo anh ta vào một không gian khác. Theo lời họ, hành vi của anh ta phù hợp với tất cả các dấu hiệu, chúng là những ý nghĩ điên rồ, lời nói của các pháp sư, và sự biến mất kỳ lạ của anh ta.

Nhưng Maykool khăng khăng rằng không phải như vậy. Anh không tin vào Shaman giáo hay nền văn hóa ở vùng đất thấp của người Bolivia, anh chỉ tin Chúa Trời. Mặc dù Maykool không chắc chuyện gì đã xảy ra với anh vào tối hôm đó, anh nói rằng trải nghiệm cận tử trong rừng là điều anh không bao giờ quên.

Theo National Geographic
Hoàng Vũ

Xem thêm: