Ngày nay, nước Đức là điểm đến du lịch y tế được rất nhiều người quan tâm trên thế giới. Du khách đến nơi đây du ngoạn, không những có được một cơ thể khỏe mạnh hơn, mà còn được ngắm nhiều cảnh đẹp. Rất đáng để thử một lần.

du lịch y tế đức
Trong lịch sử, Bad Münstereifel là “thánh địa nghỉ dưỡng” của nước Đức. (Ảnh: Cục du lịch Bad Münstereifel)

Hội chợ du lịch quốc tế ITB có quy mô lớn nhất thế giới vừa kết thúc ở Berlin vào trung tuần tháng 3, đây là lần đầu tiên hội chợ này mở một triển lãm chuyên về du lịch y tế để mọi người đến từ khắp nơi trên thế giới tham quan và tìm hiểu thông tin. Đây cũng chính là chủ đề du lịch đang ‘gây sốt’ nhất trong thời gian qua, mọi người đã có yêu cầu cao hơn sau một chuyến du lịch – đó là sức khỏe.

Người Đức không chỉ tích cực giới thiệu du lịch y tế của quốc gia, mà cũng cực kỳ thích thú với việc ra nước ngoài du lịch chữa bệnh.

Du lịch y tế ở Đức rất có sức hút

Nước Đức đẩy mạnh du lịch y tế đã được nhiều năm, bởi vì quốc gia này quả thực có điều kiện du lịch y tế cực kỳ thuận lợi. Nước Đức có sự kết hợp hoàn hảo giữa môi trường thiên nhiên và con người, khiến du khách đổ xô tìm đến, lại thêm cơ sở chăm sóc y tế và các phương pháp phục hồi sức khỏe xuất sắc càng khiến mọi người cảm thấy đến nơi đây là rất xứng đáng, vừa có thể có được sức khỏe, lại vừa vui chơi thoải mái.

du lịch y tế đức
Bad Münstereifel – nơi nghỉ dưỡng nổi tiếng ở Đức. (Ảnh: Cục du lịch Bad Münstereifel)

Bên cạnh đó, người Đức cũng biết rõ việc đẩy mạnh du lịch y tế mang đến rất nhiều lợi ích, bởi vì những người đến chữa bệnh đều có người thân đi cùng, những người này không chỉ tiêu tiền ở bệnh viện, mà đồng thời còn sẽ mua sắm và ở khách sạn, hơn nữa những người đến du lịch chữa bệnh cũng ở lại lâu hơn các du khách bình thường, từ đó số tiền tiêu dùng cũng tăng lên.

Và cùng với sự tiện lợi của giao thông hàng không cũng như việc thế giới có nhiều quốc gia bước vào “xã hội già hóa”, du lịch y tế cũng trở nên ngày càng phổ biến. Vài năm gần đây, càng lúc càng có nhiều người châu Á lựa chọn ra nước ngoài làm đẹp, an dưỡng, thay máu, lọc phổi, kiểm tra phòng chống ung thư và lập bản đồ gen v.v…

Theo tờ Die Welt của Đức đưa tin, ngành du lịch y tế toàn cầu có giá khoảng 400 tỷ Euro, thị trường này trong 10 năm tới có thể tiếp tục tăng trưởng 25% mỗi năm. Các chuyên gia ước tính, đến năm 2025, có thể sẽ có 280 triệu gia đình mỗi năm ít nhất sẽ đi du lịch chữa bệnh một lần, khi đó có thể dân số toàn cầu sẽ có 3-4% đi du lịch vì mục đích y tế.

“Đoàn du lịch y tế” nước ngoài tại Đức

Người Nga vô cùng thích việc đến Đức du lịch chữa bệnh, vài năm trước có không ít những nơi an dưỡng xuất hiện hiện tượng này: nam giới đến từ Nga điều trị ở bệnh viện, còn phụ nữ thì cùng nhau vào thành phố mua sắm. Sau khi nước Nga xảy ra nguy cơ về chính trị, kinh tế, số du khách đến Đức khám bệnh giảm còn 1/3. Đối với Bavaria – một tỉnh liên bang đón nhiều du khách người Nga nhất thì doanh thu của khách sạn, bệnh viện và trung tâm thương mại sụt giảm rõ rệt.

Dù vậy thì hiện nay những người Ả Rập giàu có đã xuất hiện. Người Ả Rập có một đặc điểm tương tự, đó là nam giới khám bệnh, kinh doanh, họp hành, còn người thân thì bao trọn hết các khách sạn cao cấp suốt mấy tuần, thậm chí còn lâu hơn. Họ đi khắp nơi du lịch, mua sắm. Theo báo chí đưa tin, có một số trung tâm thương mại thậm chí đã xây phòng chuyên dụng để du khách Ả Rập cầu nguyện trong lúc mua sắm nhằm đáp ứng nhu cầu phải cầu nguyện đúng giờ của họ. Nhân viên phục vụ đều nói tiếng Nga và tiếng Ả Rập.

Bad Münstereifel – nơi nghỉ dưỡng nổi tiếng ở Đức. (Ảnh: Cục du lịch Bad Münstereifel)

Theo khảo sát, châu Á là một trong những thị trường có sức thúc đẩy du lịch y tế chủ yếu trong tương lai, đặc biệt là Trung Quốc. Người dân không ngừng giàu lên và những vấn đề về sức khỏe như bệnh tiểu đường, tim mạch, hô hấp hặc ung thư v.v… cũng ngày một tăng lên dẫn đến những nhu cầu y tế của Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ chóng mặt. Hiện nay, chuẩn bị tốt để phục vụ du khách Trung Quốc cũng là việc cấp thiết đối với cơ cấu y tế của Đức.

Thật ra bản thân người Đức cũng rất thích ra nước ngoài du lịch chữa bệnh, một nhà nghiên cứu thị trường của Đức đã tiến hành khảo sát vào năm 2016 để tìm hiểu xem liệu người Đức có muốn ra nước ngoài chữa bệnh hay không, kết quả là có hơn một nửa số người (55%) đều tỏ ra đồng ý. Theo khảo sát, người Đức ra nước ngoài chủ yếu để an dưỡng (36%), khám răng (30%) hoặc chữa mắt (14%).

Những thế mạnh đặc biệt của du lịch y tế Đức

Chương trình du lịch y tế được nước Đức hết sức đẩy mạnh bao gồm một loạt các cơ sở thể hình, chế độ ăn uống khỏe mạnh và khách sạn hữu cơ với tiêu chuẩn cao, cũng như ở Đức có hơn 300 suối nước nóng và nơi nghỉ dưỡng cao cấp.

Một số những nơi nghỉ dưỡng còn cung cấp những chương trình vô cùng đặc sắc, ví dụ như địa điểm du lịch y tế Bad Münster ở Rheinland-Pfalz: nơi đây có nhiều hệ thống nước muối lộ thiên, rất phù hợp với những người mắc bệnh về đường hô hấp.

Bad Münstereifel, nơi nghỉ dưỡng nổi tiếng ở Đức. (Ảnh: Cục du lịch Bad Münstereifel)

Hệ thống nước muối ở Bad Münstereifel:

Vào thế kỷ 16-17, người ta đã cho xây dựng một bức tường xanh cao vài mét ở đây để nước muối không ngừng chảy xuống và dùng cách này để lấy được muối. Quá trình nước muối chảy qua tường xanh thật ra là quá trình làm sạch không khí, không khí xung quanh bức tường có nhiều ion âm, ẩm và sạch sẽ, vì vậy hiện nay nơi đây đã trở thành nơi để nghỉ dưỡng thanh lọc phổi lộ thiên.

Ở Đức có nhiều nơi tập trung các hệ thống nước muối nổi tiếng, hệ thống nước muối ở Bad Münstereifel có quy mô lớn nhất đất nước với chiều dài lên đến 1.100 m.

Hệ thống nước muối ở Bad Münstereifel. (Ảnh: Cục du lịch Bad Münstereifel)
(Ảnh: Cục du lịch Bad Münstereifel)

Nước suối ở Bad Münstereifel:

Ở Bad Münstereifel cũng có nước suối và nước suối nơi đây có rất nhiều khoáng chất, đặc biệt là Radon, có công dụng chữa trị đặc biệt đối với những người bị viêm khớp. Được biết, nước suối có chứa Radon này cũng là có một không hai ở châu Âu. Vào thế kỷ 19, quý tộc châu Âu đã đến đây để dưỡng bệnh. Viện an dưỡng ở nơi đây từ lâu cũng đã được trang bị các thiết bị chữa trị, chăm sóc sức khỏe cũng như những chương trình thư giãn làm đẹp khỏe mạnh khác.

110 năm trước vua Thái Lan đã đến Bad Homburg an dưỡng

Bad Homburg cũng là nơi an dưỡng có suối nước nóng nổi tiếng trên thế giới. Cách Frankfurt khoảng 30 phút lái xe, với phong cảnh tuyệt đẹp, trước đây nơi này là nơi nghỉ dưỡng của giới quý tộc, từng có một nữ bá tước Anh khen tặng nơi đây là “không khí có mùi hương champagne”.

Bad Homburg còn là thành phố duy nhất trên thế giới có hai ngôi đình thuộc về Thái Lan.  Nói đến đình của Thái Lan, đây chính là tài sản trong chuyến du lịch chữa bệnh của vua Thái. Năm 1907, khi đó vua Thái Lan Chulalongkorn đã đến Bad Homburg để an dưỡng và chữa bệnh. Bác sĩ đã đưa Ngài đến ngâm mình ở suối nước nóng William và đã sắp xếp liệu pháp mát xa đặc biệt, các chuyên gia tim mạch và mắt đã đến từ các thành phố khác để phục vụ Quốc vương. Bốn tuần sau, sức khỏe của ông đã phục hồi.

Vua Thái Lan đã chữa khỏi bệnh ở Bad Homburg, Ngài đã tặng một ngôi đình Thái để thể hiện sự biết ơn. (Ảnh: Cục du lịch Bad Homburg)

Để thể hiện sự biết ơn của mình, vua Thái Lan đã đặc biệt tặng Bad Homburg một ngôi đình. Ngôi đình này được dựng ở Bangkok, sau đó tháo dỡ ra và vận chuyển từng bộ phận đến Đức. Năm 2007, để kỷ niệm 100 năm ngày vua Thái Lan từng đến Bad Homburg, Thái Lan lại tặng nơi đây một ngôi đình thứ hai. Hiện nay, thành viên hoàng tộc Thái Lan vẫn là khách thường xuyên của Bad Homburg.

(Ảnh: Cục du lịch Bad Homburg)

Ngọc Trúc

Xem thêm: