Một trong những nơi có cảnh quan thiên nhiên độc đáo nhất trên thế giới nằm ở Ethiopia, đó chính là núi lửa Erta Ale nằm tại lòng chảo Danakil thuộc vùng Afar, nổi tiếng là nơi nóng nhất trên Trái Đất.

Lòng chảo Danakil nằm dưới mực nước biển là kết quả của kiến tạo địa chất tại châu Phi. Bên cạnh hồ dung nham núi lửa Erta Ale, vùng Afar cũng mệnh danh là một trong những sa mạc muối lớn nhất trên thế giới.

Những hình ảnh từ trên không cho ta thấy những góc nhìn về sa mạc muối chưa từng được khám phá trước đây, cùng đoàn người nối đuôi nhau đến nơi khai thác muối. Tại đây, họ cắt từng mảng lớn muối trông như những viên gạch và chất chúng lên lưng những con lạc đà, giờ làm việc từ 8 giờ sáng đến 4 giờ chiều trong cái nóng lên đến 45 độ C.

Ảnh chụp hồ dung nham Erta Ale từ trên không, lòng chảo Danakil, Ethiopia.

fly-over-the-hottest-place-on-earth-the-gateway-to-hell-in-ethiopia-4__880

Bay qua hồ dung nham là công việc rất phức tạp, vì gió, khói và đặc biệt là những làn sóng nhiệt đôi khi làm tổn hại đến tính ổn định và toàn vẹn của thiết bị bay và ghi hình điều khiển từ xa, vì vậy chọn một đường bay thông minh là điều bắt buộc.

Cánh đồng muối tuyệt đẹp và hàng dài những con lạc đà đang di chuyển tới địa điểm khai thác.

Thợ khai thác muối và lạc đà đều bình thản khi thấy một thiết bị bay không người lái bay qua. Họ vẫn tiếp tục giữ vững đội hình và làm việc một cách hoàn hảo như thường lệ.

Một trong những quang cảnh 180º được chụp từ trên không là miệng núi lửa kép và hồ dung nham của núi lửa Erta Ale.

>>Săn ‘tôm hùm nhí’: Phát lộc hay hủy hoại hệ sinh thái biển?

Dòng lưu huỳnh chảy lẫn với các đụn muối tại Dallol tạo nên khung cảnh đầy màu sắc.

Nằm không xa vị trí khai thác mỏ, khí lưu huỳnh hòa lẫn với nước và muối, tạo nên một cảnh quan nhiều màu và huyền ảo được gọi là Dallol, có đủ màu sắc từ đỏ, cam, vàng, xanh lá cho đến trắng. Sự hiện diện của sắt bên dưới mặt đất đã làm ảnh hưởng đến thiết bị bay và làm mất định hướng của la bàn từ, điều này tạo nên một chút thách thức khiến phải điều khiển thiết bị bay bằng tay hoàn toàn.

Những con lạc đà cùng người khai thác muối đang di chuyển trên con đường dài, hai bên là những hoa văn kỳ lạ của cánh đồng muối.

Cánh đồng muối rộng mênh mông với một lớp muối mỏng, chụp từ trên cao 350 mét.

Trữ lượng muối của khu vực này được tích tụ lại theo thời gian khi nước Biển Đỏ tràn qua nơi đây, sau đó mực nước bắt đầu giảm và bay hơi. Trận lũ gần đây nhất đã xảy ra vào khoảng 30.000 năm trước và trận lũ tiếp theo được ước tính sẽ xảy ra vào 10 triệu năm sau. Vì vậy, chúng ta không cần phải sợ trận lũ tiếp theo…

Khu vực này có lẽ sẽ tiếp tục giữ vững danh hiệu là nơi nóng nhất thế giới, và là nơi huyền diệu nhất dành cho những ai mong muốn trải nghiệm chuyến hành trình một lần trong đời.

Cánh cổng địa ngục, núi lửa Erta Ale, Dallol, Ethiopia

Theo Bored Panda
Hoàng Vũ

Xem thêm: