Tại bán đảo Yucatán ở Mexico có một hang động dưới biển bí ẩn, cảnh quan mờ ảo trong hang động trông giống như một dòng sông đang chảy, lòng sông và cây cối rải rác hai bên càng khiến “dòng sông dưới nước” này thêm phần bí ẩn và hấp dẫn.

Hang động này được hình thành tự nhiên và có tên là “Động tiểu thiên sứ” (Cenote Angelita).

Khi lớp đất cát và đá vôi bị sụt xuống, hình thành khe trũng giống như một hồ nước, hồ này chứa cả nước muối và nước ngầm ngọt. Sau khi phân giải chất hữu cơ, cuối cùng chúng sẽ trở thành một tầng halocline tách riêng nước mặn ở dưới và nước ngọt ở trên.

“Động tiểu thiên sứ” có độ sâu gần 60 m. Khoảng 30 mét đầu tính từ mặt nước là nước ngọt, tiếp đó là một lớp “sương mờ” kỳ ảo khoảng vài mét, dưới cùng là nước mặn kéo dài cho đến đáy hang động.

Nếu đi xuống bên dưới thì sẽ xuyên qua tầng “sương mù” mờ ảo, không thể nhìn rõ khung cảnh xung quanh, cho đến khi vượt qua tầng này thì mới nhìn rõ hơn một chút và lúc này đã hoàn toàn là nước mặn.

“Động tiểu thiên sứ” nằm cách Tulum 17 km về phía nam, một chuyến đi lặn ở đây kéo dài từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Nếu bạn muốn lặn tại đây thì phải có chứng chỉ lặn PADI cũng như tham gia nhóm có huấn luyện viên hướng dẫn.

Hang động và dòng nước ngầm này được hình thành 6.500 năm trước, đã tạo nên hệ sinh thái đặc biệt của bán đảo Yucatán. Trong 20 năm qua, các thợ lặn dày dạn kinh nghiệm đã phát hiện ra dòng sông và hang động dài hơn 482 km.

Ngọc Trúc

Xem thêm: