Nằm ở trung tâm của Trung Âu, Ba Lan có một lịch sử và di sản văn hóa nổi bật. Những công trình kiến trúc nơi đây đã phản ánh được quá khứ của đất nước này và vẻ đẹp của Ba Lan được thể hiện rõ ràng hơn khi chiêm ngưỡng những lâu đài tráng lệ.

Trong chuyến đi tiếp theo của bạn khi đến đất nước có lịch sử phong phú này, hãy dành nhiều thời gian để tìm hiểu và tham quan những lâu đài tráng lệ dưới đây:

10. Lâu đài Ksiaz

lâu đài tráng lệ

Là lâu đài lớn thứ ba ở Ba Lan, Ksiaz còn được gọi là Hòn ngọc của Upper Silesia. Được xây dựng vào thế kỷ 13, Ksiaz đã trải qua nhiều lần thay đổi chế độ và là nơi ký kết nhiều hiệp định lịch sử.  

Những người thuộc chế độ Nga hoàng và các chức sắc của Anh đã từng nghỉ qua đêm trong lâu đài lịch sử này. 

Hiện nay, lâu đài Ksiaz có một số tour du lịch mỗi ngày, và còn có nhiều nhà hàng bên trong, du khách có thể dùng bữa tại đây trong khi ngắm nhìn các kiến trúc nghệ thuật thế kỷ.

9. Lâu đài Bolkow

Bolkow Castle

Nằm ở tỉnh, Dolnośląskie, lâu đài Bolkow là một công trình kiến trúc thế kỷ 13, được xây dựng như một pháo đài mạnh nhưng lại khá đơn giản. Vào thế kỷ 16, lâu đài đã được sửa sang nâng cấp bởi kiến trúc sư Jakub Parr.

Lâu đài khổng lồ này chủ yếu được các nhà sư sử dụng trong nhiều thế kỷ, nhưng giờ đây nó là nơi tổ chức các sự kiện hay thậm chí là nơi tổ chức một lễ hội nhạc rock hàng năm.

8. Lâu đài Czocha

Czocha Castle

Có thể bạn đã từng nghe nói về lâu đài Czocha, vì nó đôi khi còn được gọi là “trường Hogwarts” Ba Lan. Trong những năm gần đây, lâu đài đã trở thành nơi tổ chức một trò chơi nhập vai phù thủy, còn được gọi là “Ngôi trường pháp sư”. Đây là một trò chơi do các tình nguyện viên tổ chức, trong đó, người tham gia sẽ đóng vai học sinh còn các nhân viên hay người chơi cũ sẽ đảm nhận vị trí giáo viên. Nó mô phỏng theo Ngôi trường pháp thuật Hogwarts trong bộ truyện Harry Potter nổi tiếng.

Tuy nhiên, lịch sử của Czocha đã vượt xa truyện Harry Potter. Được xây dựng vào thế kỷ 13, lâu đài Czocha là một pháo đài phòng thủ được xây dựng ngay trên đá gneiss. Sau chiến tranh thế giới II, lâu đài đã được tân trang lại và biến thành một điểm nóng du lịch.

7. Lâu đài Ogrodzieniec

lâu đài

Vào thế kỷ 14, gia đình Sulimczyk quyết định xây dựng lâu đài Ogrodzieniec. Đây là một lâu đài có kiến trúc nổi bật trong thời đại đó, nhưng đã bắt đầu trở thành đống đổ nát vào thế kỷ 19.

Sau Thế Chiến II, từng bước quy trình khôi phục đã được thực hiện để ngăn chặn sự sụp đổ hoàn toàn của lâu đài.

Ngày nay, bạn có thể tham quan di tích đổ nát hoang vu và siêu thực này. Nhiều người có thể nhận ra lâu đài Ogrodzieniec vì kiến trúc mang tính biểu tượng này đã làm bối cảnh cho nhiều hoạt động, sự kiện.

>> Ngắm 10 lâu đài tuyết trắng đẹp như cổ tích trên thế giới

6. Lâu đài Kwidzyn

Kwidzyn Castle

Lâu đài Kwidzyn là một ví dụ điển hình cho kiến trúc từ thời Hiệp sĩ Teutonic. Sau khi được xây dựng vào thế kỷ 13, nơi đây trở thành nơi cư trú cho Pomesanian –  một gia tộc người Phổ.

Lâu đài có một thiết kế tuyệt đẹp và khác thường với một chiếc cầu nối để vào lâu đài, đồng thời cũng là cách để vượt qua con sông liền kề. Đến đây, bạn sẽ được khám phá lâu đài Kwidzyn để tham quan hầm mộ thời trung cổ dưới lòng đất, bảo những bảo tàng và các nhà thờ.

5. Lâu đài Bedzin

Bedzin Castle

Vào thế kỷ 11, một lâu đài bằng gỗ đã được dựng lên tại thị trấn Bedzin ở miền nam Ba Lan. Đến thế kỷ 14, nó đã được thay thế bằng “một phiên bản đá” và lâu đài vẫn đứng vững cho đến hôm nay.

Những bức tường đá được xây để bảo vệ dinh thự. Trong lịch sử, có nhiều trận đánh và cuộc vây hãm diễn ra tại Bedzin. Lâu đài Bedzin đã bị tàn phá bởi lực lượng quân đội Thụy Điển vào thế kỷ 17, sau đó bị Đức Quốc xã chiếm đóng một lần nữa trong Thế Chiến II, khi người dân Do Thái địa phương bị đặt vào tầm ngắm. Mặc dù có một lịch sử đáng buồn, lâu đài Bedzi là một lời nhắc nhở sâu sắc về quá khứ của Ba Lan.

>> “Lâu đài trên mây” huyền ảo ở Nhật Bản

4. Lâu đài Wawel Royal

lâu đài tráng lệ Wawel Royal Castle

Khi Krakow còn là thủ đô của Ba Lan, lâu đài Wawel là nơi cư ngụ của Hoàng gia Ba Lan. Từ thế kỷ 14 cho đến thế kỷ 18, lâu đài Wawel là nơi ở của rất nhiều quốc vương.

Được xây dựng trên một dốc đứng gọi là đồi Wawell, lâu đài cung cấp tầm nhìn toàn cảnh tuyệt đẹp cho thành phố bên dưới.

Ngày nay, lâu đài Wawel tự hào vì có thiết kế kiểu Rôman nguyên thủy cũng như một số điểm cập nhật đặc trưng thuộc thời kỳ Phục Hưng. Lâu đài cũng là một bảo tàng lịch sử, bạn có thể chiêm ngưỡng những đồ trang sức hoàng gia và hiện vật quan trọng khác của Ba Lan ở đây.

3. Lâu đài Moszna

Moszna Castle

Nằm ở khu vực Upper Silesia của Ba Lan, lâu đài Moszna được xây dựng vào thế kỷ 17 theo phong cách Baroque truyền thống. Tuy nhiên, trong những năm qua, phong cách Gothic và phong cách của thời Phục Hưng đã được thêm vào. Với 99 ngọn tháp, lâu đài Moszna trông giống như một lâu đài cổ tích, rất nhiều bộ phim và ảnh chụp đã lấy lâu đài tuyệt đẹp này làm bối cảnh.

2. Lâu đài Malbork

Malbork Castle

Từ thế kỷ 13 đến thế kỷ 18, lâu đài Malbork đã được các hiệp sĩ Teuton xây dựng. Lâu đài này không chỉ là nơi cư trú cá nhân mà còn là một pháo đài phòng thủ. Do vậy, lâu đài Malbork có diện tích rất rộng lớn. Ngày nay, đây là một trong những lâu đài thời Trung Cổ lớn nhất châu Âu.

Lâu đài Gothic này nằm trên một bán đảo giữa hai con sông, khiến nó thành một địa điểm tuyệt vời để phòng thủ. Mỗi năm, lâu đài là nơi tổ chức sự kiện tái hiện trận đánh Grunwald, một trận chiến quan trọng  trong những năm 1410.

>> 50+ công trình ấn tượng nhất của kiến trúc Nhật Bản hiện đại (P.1)

1. Lâu đài Niedzica Castle

#1 of Castles In Poland

Lâu đài Niedzica được xây dựng ở phía nam của Ba Lan vào thế kỷ 13, nằm ở độ cao tương đối lớn, nơi đây được sử dụng cho mục đích quân sự cũng như là nơi cư trú.

Ngày nay, lâu đài Niedzica nổi tiếng vì nhiều thứ hơn là kiến trúc lịch sử. Trong chuyến thăm quan lâu đài, bạn có thể mặc áo choàng tu sĩ truyền thống và thưởng thức tiệc trưa thời Trung cổ đích thực, chỉ sử dụng bàn tay của bạn và đồ dùng bằng gỗ cổ điển thay vì dao kéo kim loại hiện đại. Thường có những cuộc thi cưỡi ngựa đấu thương và nhảy múa thời Trung cổ cùng với những lễ hội thường xuyên được tổ chức để cung cấp cho du khách cái nhìn tổng quan về quá khứ của Ba Lan.

Theo Touropia
Hoàng Vũ

Xem thêm: