Khu vườn cổ Rikugien ở Tokyo có lịch sử và cảnh đẹp thiên nhiên vô cùng ấn tượng.

Nơi đây không đông đúc như công viên Disney, cũng không có dòng người hành hương đến những ngôi chùa cổ như ở Kyoto. Tuy khu vườn này tọa lạc bên trong thành phố phồn hoa, nhưng lại rất yên tĩnh và cổ xưa, rất ít du khách nước ngoài, hầu như chỉ có du khách Nhật Bản.

khu vườn cổ Rikugien

Tokyo tổng cộng có 9 khu vườn cổ, tuy đã trải qua động đất, chiến tranh và phát triển kiến trúc đô thị hóa, nhưng những khu vườn này vẫn được gìn giữ và bảo tồn. Chúng có lịch sử, văn hóa và thiên nhiên được truyền lại từ thời Edo, Minh Trị và Đại Chính, cũng như đã được công nhận là di sản văn hóa của quốc gia Nhật Bản và của thành phố Tokyo.

Autumn 2014: Rikugien Garden - 02

Trong đó, nổi bật nhất là khu vườn Rikugien – một danh lam thắng cảnh đặc biệt của Nhật Bản, cách trạm xe Komagome 7 phút đi bộ hoặc 10 phút đi bộ từ trạm xe Sengoku.

>> “Tôi đến Nhật Bản và yêu đất nước này -nơi giao thoa quá khứ và tương lai”

Khu vườn Rikugien được xây dựng sớm nhất vào khoảng những năm 1700 bởi Yanagisawa Yoshiyasu – người hầu cận của Ngũ đại tướng quân Tokugawa Tsunayoshi, ông dựa trên nền tảng là nét thú vị của thể thơ Waka để sắp đặt hòn non bộ và các hồ nước – đây là khu vườn trứ danh đại diện cho kiến trúc thời đại Edo.

khu vườn cổ Rikugien

Đến thời Minh Trị, khu vườn Rikugien trở thành biệt thự của ông Iwasaki Yatarō – người sáng lập công ty Mitsubishi. Sau đó, gia tộc Iwasaki đã quyên tặng cho thành phố Tokyo vào năm 1938, khu vườn chính thức mở cửa vào ngày 16/10 năm đó.

khu vườn cổ Rikugien

Rikugien là một khu vườn có cảnh sắc tinh tế và thanh tao với diện tích khoảng 87.809 m2. Dạo bước trên con đường nhỏ quanh hồ nước, bạn sẽ có thể cảm nhận rõ ràng cảnh sắc lôi cuốn của 4 mùa bên trong khu vườn này.

Autumn 2014: Rikugien Garden - 06

Trong vườn còn có quán trà Tsutsuji, Quan Bộc và Fukiage, du khách có thể dừng chân lại, ngồi xuống uống trà và nghỉ ngơi thư giãn.

Quán trà Tsutsuji được xây dựng bằng gỗ cây đỗ quyên vào thời Minh Trị, may mắn còn “sống sót” sau chiến tranh nên mới có thể bảo tồn nguyên vẹn đến ngày hôm nay, mang đến cho du khách một cảnh quan cổ điển và càng tuyệt đẹp hơn khi vào mùa thu lá đỏ.

Autumn 2014: Rikugien Garden - 07

Bên cạnh đình nghỉ mát ở quán trà Quan Bộc có một con thác, giữa khe đá còn có bóng nước dội lại, du khách có thể ngắm nhìn cảnh đẹp của dòng thác đổ, tĩnh lại để lắng nghe tiếng nước chảy, cảm nhận sự bình yên trong tâm hồn.

Autumn 2014: Rikugien Garden - 08

Trong khu vườn Rikugien còn nhiều những hòn non bộ và cảnh đẹp như: đảo Bồng Lai, cầu Togetsu, cầu San’in, đình Shinsen, đình Gishun, bến Deshio v.v…, đến nơi đây khiến du khách như cảm thấy như được quay trở về với thời cổ xưa, lưu luyến không muốn rời xa.

Autumn 2014: Rikugien Garden - 09

(Ảnh: lakbayer.com)
Thanh Vân

Xem thêm: