Công viên núi Ruskeala thuộc nước cộng hòa Kareliya, nằm về phía tây bắc Sortavala 37m, cách Saint Petersburg khoảng 300km, và có đôi chỗ đường rải sỏi khá xóc. Tuy vậy, vẻ đẹp trong veo và tinh khôi của Ruskeala thì vô cùng xứng đáng cho một chuyến đi có phần vất vả.

Công viên núi Ruskeala

Cảnh đẹp và dịch vụ giải trí vùng công viên núi Ruskeala

Thắng cảnh trong khu công viên là những kiến trúc đá cả tự nhiên lẫn nhân tạo bao bọc lấy hồ Marble trong vắt. Bạn có thể đi men theo những rìa đá, phía trên mọc đầy các cây lá kim xanh tốt. Hoặc bạn cũng có thể thuê thuyền để chèo ngoạn cảnh hồ. Vào mùa hè và mùa thu, nước hồ rất trong và bạn có thể bị bầy vịt nghịch ngợm và dạn dĩ tấn công.

wanderlust_tips_cong-vien-nui-Ruskeala-ve-dep-thuan-khiet-Karelia-1

Vào mùa đông, đừng ngần ngại trải nghiệm dịch vụ xe kéo bởi những chú chó Husky Siberia xinh đẹp. Vào thứ 7, chủ nhật hoặc kỳ nghỉ, dịch vụ có sẵn từ 12 giờ trưa đến 5 giờ chiều. Các ngày trong tuần nếu muốn trải nghiệm bạn có thể sắp xếp trước với ban quản lý khu công viên Ruskeala. Giá tour ngắn dành cho người lớn là 1.000 rub (khoảng 15 USD), trẻ nhỏ 800 rub (12,5 USD), tour dài người lớn 1.500 rub (23,3 USD), trẻ em 1.200rub (18,6 USD). Chụp ảnh và chơi đùa cùng những chú chó Husky có giá 150 rub (2,3 USD).

wanderlust_tips_cong-vien-nui-Ruskeala-ve-dep-thuan-khiet-Karelia-4

>> Khung cảnh ngoạn mục của 3 cây cầu nước lớn nhất thế giới

Bay qua hẻm núi Marble trên đường trượt zipline dài 400m sẽ khiến chuyến đi vô cùng phấn khích. Tour zipline dành cho trẻ em từ 7 tuổi trở lên và người lớn, có giá 1.000 rub (15,5 USD) một lượt trượt.

Wanderlust_tips_Cong-vien-nui-Ruskeala-ve-dep-thuan-khiet-Karelia-7

Tham quan bằng xe jeep sẽ khá thú vị nếu bạn muốn khám phá các khu vực xung quanh. Một chiếc xe jeep chở được 4 khách có thể đưa bạn thăm thú vùng khai thác đá cũ, khu công viên và nhiều vùng lân cận có thỏa thuận trước. Giá một tour là 12.000 rub (hơn 186 USD) kéo dài từ 11 giờ trưa đến 7-9 giờ tối.

Khách sạn xung quanh công viên núi Ruskeala

Bạn có thể nghỉ đêm tại phòng của nhà thờ Lutheran. Ngôi nhà thờ đầu tiên được xây dựng bằng gỗ năm 1834 và bị cháy năm 1940. Nơi ở của mục sư là một ngôi nhà bằng đá từ năm 1993 mở cửa cho du khách và có chức năng như nhà thờ. Đến 2002 thì một nhà thờ bằng đá được xây dựng và đến 2004 toàn bộ tầng hầm cuả nhà thờ được sử dụng làm phòng cho thuê, nhà bếp, phòng ăn, lò sưởi và một hội trường.

Phòng nghỉ ở Lutheran Church khá ấm cúng, sạch sẽ và thoải mái, có bao gồm bữa sáng. Và bạn sẽ cảm thấy vô cùng an toàn mặc dù cửa chỉ được khóa với một chốt cài.

wanderlust_tips_cong-vien-nui-Ruskeala-ve-dep-thuan-khiet-Karelia-0

Nếu không bạn cũng có thể nghỉ tại khách sạn nhỏ Piipun Piha nằm ở Sortavala cách công viên 30km. Ngoài ra ở Sortavala cũng có nhiều khách sạn nhỏ cho bạn lựa chọn.

>> “Ngôi nhà thiên nhiên” được thiết kế sáng tạo trên vùng cao nguyên Di Linh

Cách đi tới công viên núi Ruskeala 

Từ Saint Petersburg, bạn đi bằng xe khách hoặc xe hơi theo đường A129 đến huyện Priozersk. Từ km thứ 10 rẽ trái sang đường A130, vào Vyartsilya. Bạn đi khoảng 4-5 giờ.

Từ Saint Petersburg bạn cũng có thể đi bằng tàu hỏa hàng ngày, tuyến Saint-Petersburg – Kostomuksha từ nhà ga Ladozhsky.

Từ Petrozavodsk đi đường P21 tới Kolatselga, khoảng 250km rẽ phải tới Vyartsilya và đi khoảng 3-4 giờ.

Từ Petrozavodsk bạn cũng có thể bắt chuyến tàu tuyến No.680-Ч Petrozavodsk – Sortavala (qua Kaalamo). Khởi hành từ Petrozavodsk lúc 7h20 tối đến Sortavala lúc 7h sáng hôm sau.

Giờ mở cửa: Thứ 6, 10h – 19h và thứ 7, 10h – 21h.

Phí tham quan: 200rub, sinh viên: 150 rub, học sinh: 100rub, trẻ em dưới 7 tuổi: miễn phí.

Theo wanderlusttips.com

Xem thêm: