Bạn muốn đạp xe trên một con đường an toàn hơn, dễ đi hơn vào buổi chiều tối và ban đêm? Các nhà quy hoạch đô thị ở Lidzbark Warminski, Ba Lan vừa công bố một làn đường “phát sáng trong đêm” dành cho xe đạp.

Con đường này được làm từ các hạt tinh thể phosphor được gọi là “luninophore” (chất phát quang), chúng hấp thụ năng lượng ánh sáng mặt trời trong suốt những giờ nắng và có thể phát sáng đến 10 giờ đồng hồ.

con đường phát sáng
Con đường phát sáng tại Lidzbark Warminski, một thị trấn nhỏ ở miền Bắc Ba Lan.

Đây là sản phẩm của Công ty xây dựng Instytut Badan Technicznych (TPA), được lấy cảm hứng từ con đường xe đạp năng lượng mặt trời tuyệt đẹp của tổ chức nghệ thuật Studio Roosegaarde ở Hà Lan. Tuy nhiên, không giống như con đường ở Hà Lan sử dụng đèn LED năng lượng mặt trời, con đường mới này ở Ba Lan không cần nguồn điện bên ngoài. Thiết kế hiện đang được thử nghiệm để xem xét khả năng chịu lực và nước của nó.

glow-in-the-dark-bike-path3
Con đường năng lượng mặt trời lấp lánh ánh xanh dương suốt đêm dài dành riêng cho xe đạp.

>> Những tảng đá phát sáng kỳ ảo trên bờ biển Nhật Bản

Theo chủ tịch TPA Igor Ruttmar, “Chất liệu chúng tôi sử dụng để làm con đường này có thể đem lại ánh sáng trong hơn 10 giờ. Điều này nghĩa là con đường này có thể sáng cả đêm và tái tạo ánh sáng vào ngày hôm sau”.

Loại chất liệu mới này có thể phát ra ánh sáng đủ loại màu sắc, nhưng các nhà thiết kế đã chọn màu xanh dương vì nó hòa hợp tốt với môi trường xung quanh ở Lidzbark Warminski.

path-3

Đây là một ý tưởng tuyệt vời để cải thiện sự an toàn cho người đi xe đạp vào ban đêm.

path-4

Video về con đường độc đáo này:

Theo ThisiscolossalOdditycentral
Trường Tiến

Xem thêm: