Đại phong cầm (Pipe organ) là nhạc cụ lớn nhất thế giới có hình dáng giống như đàn dương cầm kiểu đứng, thường được đặt ở nhà thờ và được sử dụng trong các nghi thức tôn giáo, có chức năng diễn tấu. Nhiếp ảnh gia người Đức Robert Götzfried đã chụp lại hình ảnh của những chiếc đại phong cầm vừa tuyệt đẹp vừa uy nghi trong rất nhiều nhà thờ ở nước này.

Đại phong cầm là một loại nhạc cụ có bàn phím, người diễn tấu sẽ đạp bàn đạp dưới chân để cung cấp gió đến các ống truyền âm thanh đồng thời phối hợp với hai tay đàn trên bàn phím để phát ra tiếng nhạc.

Loại nhạc cụ này có hình dáng to lớn, thường được lắp đặt theo cấu trúc của tòa nhà, vì vậy nên được đồng thời được kiến tạo trong lúc xây dựng nhà thờ hoặc nhà hát. Đại phong cầm đóng vai trò rất quan trọng trong các nghi lễ tôn giáo phương Tây.

Nhiếp ảnh gia Götzfried đã ghi lại hình ảnh của những cây đại phong cầm to lớn trong các nhà thờ ở Đức bằng ống kính của mình như một chứng nhân cho lịch sử huy hoàng của loại nhạc khí này.

Anh Götzfried cho biết: “Đối với tôi, chụp ảnh trong các nhà thờ là trải nghiệm gây bất ngờ nhất. Tôi đến nhà thờ vào những lúc không có người. Trong không khí vẫn có thể ngửi thấy hương thơm và như có thể nghe thấy tiếng đàn đại phong cầm, nhưng khi đó lại rất yên tĩnh. Mỗi bước đi đều tạo ra âm thanh, vì vậy, tự nhiên bạn sẽ tự động yên lặng. Một âm thanh rất nhỏ thôi đều nghe giống như tiếng ồn, bạn có thể cảm nhận được sự tĩnh lặng đó không?”

Dưới đây là một số tác phẩm được anh Robert Götzfried chia sẻ trên Instagram:

St. Moritz, Ingolstadt. #organ #pipe #canon #photography #photooftheday #architecture #white #music #robertgoetzfried

A post shared by Robert Götzfried (@robertgoetzfried) on

#organ #orgel #music #architecture #church #god #jesus #god #heaven #instalove #robertgoetzfried #canon #keys

A post shared by Robert Götzfried (@robertgoetzfried) on

The other day somewhere in Munich. #organ #music #church #instamusic #architecture #canon #photography #robertgoetzfried

A post shared by Robert Götzfried (@robertgoetzfried) on

#organ #orgel #keys #robertgoetzfried #architecture #arch #pipe #white #god #christian #jesus #believe #heaven #music

A post shared by Robert Götzfried (@robertgoetzfried) on

#organ #orgel #music #church #picoftheday #jesus #god #robertgoetzfried #photography #photographer #canon #architecture #arch

A post shared by Robert Götzfried (@robertgoetzfried) on

Thanh Vân

Xem thêm: