Những cây cầu nổi tiếng nhất thế giới có thể không phải là cây cầu dài nhất, hay cao nhất, mà có lẽ là những cây cầu dễ nhận biết nhất. Dưới đây là 10 cây cầu được đánh giá là nổi tiếng nhất thế giới.

1.  Cầu Cổng Vàng (Golden Gate Bridge), Hoa Kỳ

Golden Gate Bridge tựa như một dải lụa vắt ngang Vịnh San Francisco, cây cầu mang tính biểu tượng của Bờ Tây, Hoa Kỳ này được cả thế giới biết đến, và đây là điểm thu hút khách du lịch hàng đầu San Francisco, bởi có lẽ không nơi nào ở đây lại có thể chiêm ngưỡng cảnh vịnh tuyệt vời hơn Cầu Cổng Vàng. Cây cầu dài khoảng 1.280 mét, với 11 nhịp cầu.

Cầu Cổng Vàng (Golden Gate Bridge) ở Hoa Kỳ nổi tiếng thế giới.

Tại thời điểm hoàn thành năm 1937, Cầu Cổng Vàng là cây cầu treo dài nhất trên thế giới và đã trở thành một biểu tượng quốc tế của San Francisco. Và hiện nay nó đang là cây cầu treo dài thứ hai ở Hoa Kỳ. Năm 2007, nó đã được xếp hạng thứ năm trong Danh sách những kiến trúc Hoa Kỳ được yêu thích do Viện Kiến trúc sư Hoa Kỳ bầu chọn.

2. Cầu Tháp London (Tower Bridge), Anh quốc

Công trình này được xây dựng từ năm 1886 đến 1894, nó trở thành biểu tượng của London nói riêng và nước Anh nói chung. Cầu Tháp London là một công trình kết hợp cầu treo với cầu nâng, giúp nó có thể mở ra cho tàu thuyền lớn đi qua. Cây cầu này được bắc qua sông Thames và nằm kế bên Tháp London, bởi vậy mà nó có tên gọi là cầu Tháp London.

Cầu Tháp London không chỉ nổi tiếng ở Anh, mà còn toàn thế giới.

Cây cầu dài 244 mét, hai ngọn tháp cao 65 mét, và đường dành cho người đi bộ cách mặt sông 44 mét. Đứng tại cây cầu này, du khách sẽ được thỏa sức ngắm cảnh quan London.

3. Cầu cảng Sydney (Sydney Harbour Bridge), Australia

Cầu cảng Sydney là một trong những cây cầu nổi tiếng nhất nước Úc và là nơi có thể chụp được nhiều ảnh đẹp với nhiều góc độ khác nhau. Cây cầu có kết cấu vòm cung thép bắc ngang qua cảng Sydney, nối liền khu thương mại trung tâm Sydney và bờ biển Bắc. Cầu này rất rộng, có đường ray xe lửa, đường xe hơi và cả đường đi bộ.

Cầu cảng Sydney hay còn được gọi là cây cầu móc áo.

Quang cảnh đẹp của cây cầu cùng với bến cảng và Nhà hát Opera Sydney tạo nên đường chân trời tuyệt vời quen thuộc và tuyệt đẹp của thành phố. Đây là biểu tượng của Sydney nói riêng và Australia nói chung. Cây cầu này còn được người dân địa phương gọi là “Móc áo” bởi hình dạng vòm của nó.

4.  Cầu Brooklyn (Brooklyn Bridge), New York, Hoa Kỳ

Hoàn thành năm 1883, cầu Brooklyn là một trong những cầu treo cổ nhất ở Hoa Kỳ. Nó nối liền Manhattan và Brooklyn, bắc ngang qua dòng sông Đông. Nhịp cầu chính dài 486,3 mét và nó trở thành cầu treo dài nhất trên thế giới kể từ khi mở cửa cho đến năm 1903.

Cầu Brooklyn là một trong những cầu treo cổ nhất ở Hoa Kỳ.

Cầu Brooklyn đã trở thành một trong những biểu tượng của New York, và kể từ ngày khai trương nó vẫn luôn là một trong những điểm thu hút chính của xứ cờ hoa. Hàng ngày, rất nhiều du khách đi bộ trên hành trình cầu dài 1.825 mét này để chụp hình cây cầu xinh đẹp và đường chân trời Manhattan.

5. Cầu Cũ (Ponte Vecchio Bridge), Florence, Italy

Cầu Cũ Ponte Vecchio bắc qua sông Arno là một cây cầu vòm đá thời trung cổ, nổi tiếng bởi nó có các cửa hàng xây dọc theo cầu. Nó là công trình cầu vòm xây hoàn toàn bằng đá lâu đời nhất của châu Âu.  Đây là cây cầu duy nhất ở Florence tồn tại được trong Thế chiến thứ hai.

Cầu Cũ Ponte Vecchio bắc qua sông Arno.

Cây cầu này chỉ dành cho người đi bộ. Trên cầu có các cửa hàng bán đồ lưu niệm cũng như các món đồ mang tính nghệ thuật và trang sức. Cầu Cũ là một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất ở Florence.

Ngoài ra, điểm độc đáo là các cặp tình nhân đến từ khắp nơi trên thế giới thường lấy ổ khóa, ghi tên mình và nửa kia, rồi móc lên trên cầu, sau đó ném chìa khóa xuống sông. Bởi họ tin rằng làm vậy tình yêu của họ sẽ vĩnh cửu.

6. Cầu Rialto, Venice, Italy

Rialto là một trong bốn cây cầu cổ nhất bắc qua kênh Grand Canal ở Venice. Nó được hoàn thành vào năm 1591, thay thế cho một cây cầu bằng gỗ bị sập vào năm 1524. Cầu Rialto là một trong những biểu tượng của Venice và là một trong những điểm thu hút khách du lịch hàng đầu nước Ý, đồng thời nó cũng đã trở thành biểu tượng của Venice.

Kênh đào Grand Canal của Venice.

7. Cầu cạn Millau (Millau Viaduct), Millau, Pháp

Với độ cao 343 mét, cầu Millau Viaduct trở thành cây cầu cao nhất thế giới. Cây cầu này được khai trương năm 2004 và hiện tại đang là cây cầu cao thứ 17 trên thế giới.

Cầu cạn Millau là cây cầu cao thứ 17 trên thế giới.

Đây là cây cầu cáp treo khổng lồ bắc ngang qua thung lũng của sông Tern, gần Millau ở miền Nam nước Pháp và cột mốc cao nhất đạt 343 m, cao hơn cả tháp Eiffel, tới mức cây cầu nằm lượn trên những đám mây tại thung lũng Tarn.

8. Cầu  Charles (Charles Bridge), Prague, Cộng hòa Séc

Charles là cây cầu bắc ngang sông Vltava nổi tiếng thế giới. Cây cầu với kiến trúc Gothic bắt đầu vào năm 1357 và mãi đầu thế kỷ 15 nó mới hoàn thành. Vì cây cầu là cách duy nhất để vượt sông Vltava, cầu Charles đóng vai trò quan trọng bậc nhất trong việc kết nối giữa Old Town và Lâu đài Prague Castle.

Charles là cây cầu duy nhất để vượt sông Vltav.

Hiện tại, Charles là một trong những cây cầu đẹp và lãng mạn bậc nhất thủ đô Prague, là địa điểm thu hút khách du lịch tham quan nhiều nhất ở Prague. Ở các khu vực xung quanh và trên cầu luôn có rất nhiều họa sĩ, chủ cửa hàng cùng các thương nhân khác tụ họp.

9. Cầu Akashi Kaikyō (Akashi Kaikyō Bridge), Nhật Bản

Cầu Akashi-Kaikyō là cầu treo kiểu kết cấu dây võng bắc qua vịnh Akashi, nối liền Maiko ở Kobe với Iwaya của đảo Awaji. Cây cầu là một phần trong tuyến đường cao tốc Honshu – Shikoku.

Cầu treo Akashi Kaikyō

Tại thời điểm hoàn thành, đây là cây cầu treo có nhịp cầu dài nhất thế giới với chiều dài nhịp chính là 1.991 mét. Tổng chiều dài cầu là 3.911 mét.

10. Cầu Great Belt (Great Belt Bridge), Đan Mạch

Cầu Great Belt được khai trương vào năm 1998, nối liền các hòn đảo Zealand và Funen của Đan Mạch. Tổng chiều dài của nó là 6.790 mét và điểm cao nhất là 254 mét, bởi vậy, nó trở thành cầu treo dài thứ 3 và cao thứ 8 trên thế giới.

Cầu Great Belt (Great Belt Bridge), Đan Mạch

Theo 10 Most Today
Minh Phương

Xem thêm: