Một bức tượng rất to lớn về vị tướng vĩ đại trong thời Tam Quốc – Quan Vũ cuối cùng cũng đã được hoàn thành tại thành phố Kinh Châu, tỉnh Hồ Bắc.

(Ảnh: Cloud Vision)

Bức tượng về vị tướng thời Tam Quốc – Quan Vũ (Quan Vân Trường) tại thành phố Kinh Châu, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã trở thành địa điểm thu hút khách du lịch và người dân địa phương. Họ đến để chiêm ngưỡng dáng vẻ uy nghiêm của vị tướng lĩnh nổi tiếng trong Tam Quốc Diễn Nghĩa.

Trang Sina cho biết, công viên Quan Vũ ở Kinh Châu đã được thiết kế để ca ngợi sự chính nghĩa của vị tướng này (chữ Nghĩa: 義 – giản thể là 义). Chính giữa công viên là bức tượng vị tướng lĩnh huyền thoại cao 48 mét, đứng trên một bệ cao 10 mét.

Theo số liệu của trang CCTV News, hơn 4.000 dải đồng đã được gắn lên tác phẩm điêu khắc nặng 1.320 tấn này. Chỉ riêng vũ khí của Quan Vũ – Thanh Long Uyển Nguyệt đao được thiết kế khá tinh xảo và đẹp mắt cũng đã nặng tới 136 tấn.

Toàn cảnh khu tượng đài. (Ảnh: CCTV)

Bệ đỡ được xây dựng trông giống như một chiếc tàu chiến cổ đại, uy nghiêm và hùng dũng trên chiến thuyền của mình, Quan Vũ được xem là một tướng lĩnh không biết sợ hãi, sẵn sàng chiến đấu chống lại những cơn sóng dữ.

Bức tượng với chiều cao 48 mét, được đặt trên bệ đá cao 10 mét. (Ảnh: CCTV)

Thông qua một cầu thang bộ, du khách còn có thể ghé thăm Bảo tàng Quan Vũ rộng 8.000 mét vuông nằm ở bên trong.

bức tượng quan vũ
Là biểu tượng của chữ Nghĩa, tượng Quan Vũ hùng dũng như một chiến thuyền. (Ảnh: CCTV)
bức tượng quan vũ
Vị tướng lĩnh không biết sợ hãi này như đang sẵn sàng chiến đấu chống lại những con sóng dữ ập đến. (Ảnh: CCTV)

Hầu hết cư dân mạng trên Weibo đều cảm thấy ấn tượng bởi sự hùng vĩ của bức tượng này, trong khi đó một số người lại cảm thấy lãng phí: “Tôi nghĩ xây bức tượng này là lãng phí thời gian và tiền bạc. Tại sao nó lớn vậy?”, một người hỏi.

“Tôi nghĩ Quan Vũ cũng sẽ chấp nhận thực tế là chính phủ đã chi rất nhiều tiền cho việc chế tác tác phẩm điêu khắc này. Ông đại diện cho sự ‘công bình’ của cả xã hội”, một người khác cho hay.

Một người sử dụng Weibo khác cũng viết: “Theo những gì tôi biết, bức tượng này đã mang lại nhiều lợi ích, như kích thích nền kinh tế và quảng bá nền văn hóa Trung Quốc. Tôi không hiểu sao người ta lại khó chịu với nó”.

bức tượng quan vũ
(Ảnh: Cloud Vision)
(Ảnh: Cloud Vision)

Quan Vũ, một tướng lĩnh vĩ đại thời Tam Quốc, cũng là nhân vật nổi tiếng trong tác phẩm Tam Quốc Diễn Nghĩa của La Quán Trung được độc giả qua nhiều thế hệ đón đọc và đã trở thành một phần trong văn hóa Trung Hoa. Mặc dù bề ngoài của ông không được mô tả chi tiết trong sử sách, người ta thường liên tưởng ông với hình ảnh một vị tướng cao lớn, mặt đỏ, râu dài.

Tạo hình trong phim Tam Quốc Diễn Nghĩa 1996 (khởi chiếu trên truyền hình vào 1994) dựa trên tiểu thuyết cùng tên của La Quán Trung. (Ảnh qua: Sina Weibo)
Tạo hình trong phim Tam Quốc Diễn Nghĩa 1996 (khởi chiếu trên truyền hình vào 1994) dựa trên tiểu thuyết cùng tên của La Quán Trung. (Ảnh qua: Sina Weibo)
Tạo hình trong game Romance of the Three Kingdoms XII (Ảnh: Alchetron)

Quan Vũ tượng trưng cho chữ “Nghĩa” trong nền văn hóa truyền thống Trung Hoa, vì lòng trung thành và tận tụy của ông với người anh em kết nghĩa Lưu Bị, cùng uy dũng và trí tuệ của ông trong chiến trận.  

Theo Shanghailist
Hoàng Vũ

Xem thêm: