Anh Vytautas Jankulskas, một nhiếp ảnh gia trẻ người Lithuania đã có dịp khám phá Jakarta, Indonesia bằng tàu hỏa. Khi đó, anh được tận mắt chứng kiến cuộc sống của những người đang sống trong những khu ổ chuột ở sát đường ray xe lửa, nơi mà cứ 10-20 phút lại có một chuyến tàu chạy qua, nó chỉ cách nhà của họ chừng vài mét.

Anh chia sẻ:

“Tôi đã thấy không biết bao nhiêu người sống ở sát các tuyến đường sắt. Có rất nhiều khu nhà ổ chuột gần đường sắt, trẻ con đang chơi xung quanh… Nó khiến tôi vô cùng kinh ngạc, vì vậy tôi quyết định xuống tàu và tự mình tận mắt khám phá cuộc sống thường nhật của những người dân ở đó.

Tôi đã dành gần một tháng để chụp ảnh ở các khu nhà ổ chuột nơi đây. Ban đầu, tôi không biết mình sẽ thu được gì, tôi không chắc người dân địa phương trong khu ổ chuột sẽ chào đón tôi. Nhưng sau đó tôi đã tiến bước và bắt đầu chụp ảnh, tôi khá ngạc nhiên khi mọi người cởi mở, tiếp tôi rất nhiệt tình với thái độ thực sự tích cực và những nụ cười rạng rỡ. Điều này khiến khoảng thời gian của tôi ở trong các khu ổ chuột thực sự là một trải nghiệm thú vị, dù cho tôi cũng phải băng qua rác rưởi và bụi bẩn.”

Anh nói thêm: “Đây là cảnh tượng rất bình thường đối với những người đang sống bên cạnh các tuyến đường sắt đang hoạt động trong những khu ổ chuột của thủ đô Jakarta – một nơi dân số tăng trưởng nhanh chóng và đang quá tải dân cư của Indonesia.”

Dưới đây là bộ ảnh về cuộc sống của người dân ở những khu ổ chuột gần đường ray xe lửa ở thủ đô Jakarta của Indonesia qua lăng kính của nhiếp ảnh gia trẻ Vytautas Jankulskas.

Xem thêm: jankulskas.com

#1 Người phụ nữ này kiếm sống nhờ thu nhặt đồ nhựa có thể tái chế

Bộ ảnh chân thực về cuộc sống của người dân khu ổ chuột ven đường
Vào ‘ngày đẹp trời’, cô ấy có thể kiếm được khoảng 5 Euro (khoảng 140.000 VNĐ), đây là kế sinh nhai của hầu hết những người sống ở khu ổ chuột này.

#2 Bé gái tự lau khô người sau khi tắm

Bộ ảnh chân thực về cuộc sống của người dân khu ổ chuột ven đường
Cơ sở vật chất trong khu nhà ổ chuột rất thiếu thốn, phần lớn mọi người tắm rửa sinh hoạt nhờ một cái giếng nhỏ nằm sát đường ray xe lửa

#3 Bọn trẻ đang đốt lửa đùa nghịch trên đường sắt ở khu nhà ổ chuột gần ga Jakarta Kota. Đó là sân chơi duy nhất mà các em có.

Bộ ảnh chân thực về cuộc sống của người dân khu ổ chuột ven đường

#4 Mọi người ở đây sống trong những ngôi nhà nhỏ mà họ tự xây dựng hoặc đi thuê. Giá thuê trung bình khoảng 20 Euro (khoảng 560.000 VNĐ) một tháng cho một căn phòng nhỏ.

#5 Những người đàn ông đang chơi cờ vua ngay trên hành lang an toàn của đường ray xe lửa. Khoảng từ 10-20 phút tàu hỏa lại chạy qua đây một lần.

#6 Người phụ nữ đang bình thản ngồi bên đường ray xe lửa trong khi đoàn tàu đang đi qua ngay sát sau lưng.

#7 Người phụ nữ với các cháu nhỏ trong căn phòng của họ. Gia đình 5 người đang cùng chung sống trong căn phòng nhỏ chật chội này

#8 Người dân thu gom tất cả mọi thứ có thể từ rác thải được đổ xuống ở gần khu ổ chuột

Họ thu gom những vật liệu này để xây dựng hoặc sửa chữa ngôi nhà của mình hoặc bán chúng

#9 Những đứa trẻ chơi nghịch quả bóng khi đang ngồi trên đường ray xe lửa ở khu vực nhà ổ chuột nằm kề bên ga Jakarta Kota

#10 Người phụ nữ bị mất một chân đang đi trên đường ray ở gần ga Jakarta Kota

#11 Anh Aris và cô con gái nhỏ 13 tuổi đang ở trong nhà của họ

Anh Aris không được đi học và anh không biết đọc hay viết. Đó là một trở ngại rất lớn để anh để tìm được một công việc tốt hơn. Con gái của anh cũng vừa nghỉ học và hiện đang vừa mới đi làm ở một nhà hàng địa phương. Cô bé kiếm được 30 Euro (khoảng 840.000 VNĐ) mỗi tháng.

#12 Những người chuyển giới trong căn phòng của họ

Người chuyển đổi đang đấu tranh để được chấp nhận và có quyền trong xã hội Indonesia. Hầu hết họ đang sống trong khu ổ chuột của Jakarta.

#13 Jonathan đang bế con gái một tháng tuổi của mình sau khi đi làm về

Anh ấy từng kiếm sống bằng việc hát dạo trên phố, nhưng bây giờ sau khi có con, anh bắt đầu làm việc tại một công ty xây dựng để kiếm thêm tiền cho gia đình. Gia đình anh đang sống trong một ngôi nhà nhỏ bên cạnh đường ray.

#14 Trẻ em đang chơi đùa gần nhà sát đường sắt. Các em không có sự lựa chọn nào khác

#15 Anh Aris kiếm sống bằng thu thập đồ nhựa.

Anh thường bắt đầu làm việc lúc 3 giờ sáng và cả ngày đi lang thang quanh Jakarta để nhặt vỏ/hộp nhựa. Anh ấy có thể dễ dàng đi bộ 20-30 km/ngày.

#16 Hẻm nhỏ trong khu ổ chuột sau khi nắng tắt

#17 Người thanh niên đang nằm nghỉ ngơi trong căn phòng của mình

#18 Người theo Đạo Hồi đang cầu nguyện trong nhà thờ Hồi giáo ở một trong những khu nhà ổ chuột của Jakarta

#19 Buổi tối ở một khu ổ chuột

#20 Người theo Đạo Hồi đang cầu nguyện trong nhà thờ Hồi giáo bên cạnh đường sắt

#21 Những người phụ nữ ngồi thư giãn trên đường ray xe lửa

#22 Gia đình xem đoàn tàu chạy ngay qua trước cửa nhà

#23 Cha và con trai đi dạo dọc theo đường tàu

#24 Bé gái đang nhảy dây ở gần nhà bên đường ray xe lửa ở một khu ổ chuột của Jakarta

#25 Giặt giũ bên cạnh đường ray xe lửa

#26 Chơi nhảy dây

#27 Xe lửa đi qua

Theo Bored Panda
Minh Phương

Xem thêm: