Tôi chưa bao giờ là nạn nhân của những kẻ móc túi. Tôi không sợ bị móc túi. Tôi thậm chí cũng không bận tâm gì đến những kẻ móc túi khi đi du lịch. Đó là vì tôi không để bất cứ thứ gì giá trị trong túi quần áo hay ba lô. Đây là phương pháp đơn giản để bạn không bị móc túi.

Trong suốt 13 năm đi du lịch, những kẻ móc túi chưa bao giờ “hành động” thành công đối với tôi. Tôi chỉ bị một bàn tay thò vào túi quần của mình một hoặc hai lần gì đó, và tất nhiên tôi không mất mát gì cả.

Tôi có khả năng nhận biết tình huống khá tốt và biết rất rõ mọi thủ thuật và “kỹ năng” của những kẻ móc túi, điều này đã giúp tôi tránh khỏi những nguy cơ tiềm ẩn trong vấn đề này.

Những kẻ móc túi “hành động” như thế nào?

Có một vài phương pháp mà những kẻ móc túi sử dụng hầu như trên toàn thế giới. Đa số các kế hoạch móc túi liên quan đến một trong hai chiến thuật sau:

 • “Tàng hình”
 • Đánh lạc hướng

Chiến thuật “tàng hình” thường xuất phát từ cơ hội, nạn nhân là người không giữ gìn cẩn thận tư trang cá nhân. Việc này thường xảy ra khi tên trộm lẻn ra phía sau “mục tiêu” và cố luồn tay vào trong túi áo quần, cặp, ví… của họ mà không bị phát hiện. Thường thì các mục tiêu đang bận rộn việc gì đó như: làm việc trên máy tính trong quán cà phê, say sưa xem một màn biểu diễn trên đường, hoặc đi dạo ở các ngõ phố đông đúc… Nếu ba lô hay túi xách đeo trên lưng hoặc treo sau ghế thì đó sẽ là miếng mồi béo bở cho những kẻ móc túi.

Chiến thuật “đánh lạc hướng” là lúc để kẻ móc túi thể hiện tài năng. Đó là khi kẻ móc túi, hoặc thông thường là một nhóm những kẻ móc túi tìm cách đánh lạc hướng trước khi hành động. Những kỹ thuật này bao gồm:

 • Hai kẻ móc túi đánh nhau và một kẻ thứ 3 (hoặc thứ 4, thứ 5) sẽ cướp hay trộm đồ của những người tò mò đứng xem xung quanh.
 • Kẻ móc túi tốc váy (hoặc giở trò đồi bại) với một cô gái đang đi cùng nhóm bạn. Khi những người bạn xúm lại để giúp đỡ cô ấy và chống lại kẻ tấn công, thì đồng bọn của người này sẽ trộm ví hoặc những đồ có giá trị của họ.
 • Ai đó phun tương cà chua/mù tạt/phân chim lên quần bạn, sau đó một người tốt bụng tình cờ xuất hiện và lấy khăn lau cho bạn. Tất nhiên là họ cũng đang lấy trộm ví tiền của bạn. Tình huống này vô cùng phổ biến.
 • “Đụng và chạy”: một người sẽ đâm sầm vào bạn để đánh lạc hướng và thừa cơ luồn tay vào túi của bạn. Thủ phạm thường là nữ giới  mang theo túi xách – họ nâng túi xách lên, ấn mạnh vào người bạn trong khi nhanh chóng lục túi của bạn.
 • “Dừng lại và cướp” là cách tấn công khi bạn đang đi bộ trên phố, đột nhiên người phía trước dừng lại khiến bạn đụng vào họ hoặc đứng ngay lại, trong khi đó một người từ phía sau “vô tình” đâm sầm vào bạn. Đó chính là kẻ móc túi.
 • Nếu bạn đi trong đường hầm thì có thể bị hai tên móc túi ép vào giữa và một trong số đó hoặc cả hai sẽ thừa cơ xử lý chiếc túi của bạn.
 • “Mỹ nhân kế” là khi một người có bề ngoài hấp dẫn, thường là một cô gái giả bộ say xỉn, tiến tới và nắm chặt tay bạn hoặc dò dẫm bạn để đánh lạc hướng trong khi họ thừa cơ lấy trộm đồ của bạn. Tình huống này khá nan giải, bởi nó khiến bạn lầm tưởng rằng bạn đang ghi điểm với một cô gái trẻ.
 • “Làm người tốt”, đây là chiến thuật khi mục tiêu bị rơi vào tình thế trở thành một người tốt. Ví dụ, ai đó bị ngã xuống ngay trước mặt bạn và khi bạn đỡ họ đứng dậy, ví của bạn đã bị lấy trộm. Một tình huống khác là, khi một thành viên trong băng nhóm móc túi đánh đổ túi đồ (hoặc vật gì đó) ngay trước mặt bạn, bạn sẽ cúi xuống để giúp họ nhặt đồ. Khi bạn đang mải miết làm việc tốt, thì một kẻ khác trong nhóm sẽ lấy trộm mọi thứ trong túi của bạn.
 • Kẻ móc túi có thể đóng vai khách du lịch bị lạc đường và nhờ bạn chỉ đường, mở cho bạn xem một tấm bản đồ lớn. Tấm bản đồ ấy sẽ khiến bạn mất tập trung và che chắn tầm nhìn của bạn, trong khi kẻ móc túi dễ dàng ra tay.
 • Một chiêu tương tự là khi kẻ móc túi giả đọc báo và ngồi cạnh bạn trên xe buýt. Họ có thể bắt chuyện với bạn và tỏ ra thân thiện, đồng thời gấp tờ báo lại và cố ý để nó che lên đùi bạn. Tờ báo che mắt khiến bạn không biết mình đang bị móc túi.
móc túi
(Ảnh: russia-ic.com)

Biện pháp phòng tránh móc túi:

Cách tốt nhất để phòng ngừa là hiểu rõ tất cả mánh khóe của kẻ móc túi và đừng để bản thân trở thành mục tiêu của kẻ xấu.

Đầu tiên, không nên để lộ ví tiền, đồng hồ đẹp, túi xách tay hàng hiệu, đồ trang sức giá trị… Khi du lịch ra nước ngoài, bạn sẽ dễ dàng trở thành mục tiêu của những kẻ tội phạm đường phố. Vì vậy, hãy giữ những vật dụng giá trị ở nhà hoặc khách sạn.

Thứ hai, giữ tất cả những vật giá trị ở một nơi mà người khác không thể biết tới (ví dụ như túi kín khâu bên trong quần áo hoặc trong một chiếc đai tiền bên trong quần).

Điều quan trọng nhất là bạn cần phải biết những gì đang diễn ra xung quanh khi đi du lịch.

Theo vagabondjourney.com
Bạch Vân 

Xem thêm: