Những tảng đá với đủ mọi hình thù kỳ lạ, nằm chênh vênh trên ngọn núi Vottovaara nước Nga hiện đang là địa điểm có sức thu hút đối với du khách từ khắp nơi.

(Ảnh: Maria Kuzovova)

Nằm cách hồ Sukkozero thuộc khu vực Karelia nước Nga là ngọn núi Vottovaara, đỉnh núi có diện tích hơn 6 km2 này nổi tiếng với bãi đá độc nhất vô nhị trên hành tinh. Nơi đây có những tảng đá lớn với hình dáng kỳ lạ, nằm rải rác ở các vị trí đặc biệt, khiến những du khách vì muốn thỏa trí tò mò phải tìm cách ghé thăm.

Bãi đá này trong tiếng địa phương có tên gọi là Seida, Seyda hoặc Seid. Đối với người Saami bản xứ (hay còn được biết đến là người Lapp), đây chính là thánh tích thiêng liêng, tượng trưng cho mẹ thiên nhiên – những linh hồn của trái đất.

Người Saami tin rằng, các linh hồn sống trong những tảng đá kỳ lạ này. Điều bí ẩn nhất chính là những vết cắt phức tạp của đá, một trong số chúng trông giống hệt như được bàn tay con người tạo tác, cộng với vị trí sắp đặt lạ lùng, thậm chí có những tảng đá nằm chênh vênh và chồng lên những viên đá nhỏ như đang thách thức trọng lực.

Một tảng đá tròn gần như hoàn hảo, như được tạo tác bởi bàn tay con người. (Ảnh: UFO Station)

Nơi đây đã từng bị bao phủ bởi sông băng, sau khi dòng sông băng tan chảy vào khoảng 10.000 năm trước đã để lại vùng đất đầy những tảng đá bí ẩn này.

Ngoài những tảng đá kì lạ ra thì nơi này còn khiến cho người khác phải rùng mình với những ngọn gió không ngừng thổi, rít qua những thân cây tùng mọc thẳng tắp và xác xơ cháy rụi do sấm chớp gây nên. Chính điều này lại càng khiến nơi đây trở nên khác biệt so với những khu vực khác của Karelia.

Từ sau khi được biết đến vào những năm 70 của thế kỷ trước, khu vực này đã trở thành một nơi nổi tiếng thu hút các nghệ sỹ, nhạc sỹ hoặc những người yêu thích tìm hiểu về những việc bí ẩn thời cổ đại. Có người cho biết họ đã tìm thấy ý tưởng từ nơi này, nhưng cũng có người cảm thấy đây là nơi khá kì lạ, thậm chí là vô cùng đáng sợ.

Dưới đây là những hình ảnh về bãi đá kỳ lạ trên ngọn núi Vottovaara:

Hàng nghìn mảnh đá lớn nhỏ nằm rải rác khắp nơi trên bãi đá rộng 6 km2 này

Tảng đá lớn nằm chênh vênh trên sườn dốc, gối đè lên những hòn đá cuội như đang thách thức trọng lực

>>Top 9 vật kỳ lạ được phát hiện trong sân nhà

Một tảng đá khác với vết nứt hoàn hảo đến mức người ta tưởng rằng nó được chém đứt dưới lưỡi kiếm của một vị thần cổ đại.

(Ảnh: Maria Kuzovova)
(Ảnh: Maria Kuzovova)

Dưới góc máy chuyên nghiệp, nơi đây tựa như một cảnh trong những bộ phim viễn tưởng về thời văn minh cổ đại.

Có lẽ nhìn tảng đá này, bạn sẽ liên tưởng đến hình ảnh tế lễ thần linh giữa rừng núi hoang vu.

(Ảnh: yacelitel.ru)

Không ai hiểu được bằng cách nào người ta có thể xếp được một tảng đá vô cùng lớn nằm lên những hòn đá cuội khác, hay nó chỉ hình thành một cách tự nhiên.

(Ảnh: Maria Kuzovova)

>>Bí ẩn chữ “Thần” ở núi Thạch Bi, Thanh Hóa

Hình dáng của những tảng đá khiến người ta không khỏi tò mò về lịch sử hình thành của chúng.

(Ảnh qua: karelia.mecta)

Lại một tảng đá hình cầu tròn gần như hoàn hảo, trông như những viên bi đồ chơi của người khổng lồ.

Một trong số chúng còn trông như những bậc thang.

Hố nước vuông vắn như được bàn tay con người tạo nên.

(Ảnh: Maria Kuzovova)

Du khách muốn đến đây phải đi qua những chặng đường khó khăn và nguy hiểm…

(Ảnh: Maria Kuzovova)

…nhưng nỗ lực và lòng quyết tâm sẽ được đền đáp xứng đáng.

(Ảnh: Maria Kuzovova)
(Ảnh: Maria Kuzovova)
(Ảnh: Maria Kuzovova)

Ngọc Trúc (T/H)

Xem thêm: