Mặc dù Canada là một quốc gia tương đối trẻ của Bắc Mỹ, nhưng lại sở hữu nhiều trường đại học đẹp nhất thế giới. Những tòa nhà uy nghi và những khu vườn xanh tươi, rộng lớn ở nhiều trường đại học của đất nước này rất hấp dẫn học sinh.

Thực tế trên không khó hiểu bởi lẽ giáo dục là một trong những mối quan tâm hàng đầu của chính phủ và người dân xứ sở lá phong. Quốc gia này là nước đầu tư cho phát triển giáo dục bình quân đầu người cao nhất khối các nước G8.

Cùng điểm qua 9 trường đại học đẹp nhất Canada.

1. Đại học Royal Roads

(Ảnh: Sheri Terris / Flickr)

Nằm trên khu di tích lịch sử quốc gia Hatley Park ở Victoria, thủ phủ của British Columbia, Đại học Royal Roads có trung tâm điều hành là tòa lâu đài Hatley nổi tiếng, được xây dựng vào năm 1908 và từng được chọn làm bối cảnh quay nhiều bộ phim và chương trình truyền hình như Arrow và X-Men. Trường đại học này mới được mở cửa vào năm 1995 và có số lượng sinh viên khiêm tốn (2.500).

2. Đại học Toronto

(Ảnh: amazonaws.com)

Nằm ở trung tâm của thành phố lớn nhất Canada, kiến trúc của Đại học Toronto là sự pha trộn độc đáo các phong cách nghệ thuật Gothis và Romanesque. Khuôn viên trường trải rộng bao quanh Công viên Nữ Hoàng. Hiện có gần 60.000 sinh viên đang theo học tại trường, và đây là nơi khai sinh của những nghiên cứu về insulin và tế bào gốc. Bốn Thủ tướng Canada là cựu sinh viên của trường đại học uy tín này.

3. Đại học British Columbia (UBC)

9 trường đại học đẹp nhất Canada
(Ảnh: ubc.ca)

Nằm trên bán đảo với tầm nhìn tuyệt đẹp ra cảnh núi non và dễ dàng tiếp cận các bãi biển cùng trung tâm thành phố Vancouver, Đại học British Columbia như một vùng lãnh thổ riêng. Người bản địa mô tả khuôn viên của UBC như là một thị trấn nhỏ vì nó có tất cả các tiện ích mà sinh viên cần. Trường có trên 60.000 sinh viên theo học và được biết đến với viện bảo tàng nhân chủng học cùng các chương trình nghệ thuật và khoa học khác.

4. Đại học Saskatchewan

9 trường đại học đẹp nhất Canada
(Ảnh: Kyla Duhamel / Flickr)

Nằm ở Saskatoon và được thành lập vào năm 1907, Đại học Saskatchewan là một trường đại học theo định hướng nghiên cứu, hoàn chỉnh với một chương trình y tế được đánh giá cao. Các tòa nhà ban đầu được xây dựng bằng đá vôi và bao quanh bởi một không gian xanh mướt phủ trên diện rộng gọi là The Bowl. Ngày nay, người ta xây dựng thêm các đường đi bộ trên cao và đường hầm để kết nối các tòa nhà.

5. Đại học Queen

9 trường đại học đẹp nhất Canada
(Ảnh: Elena Elisseeva / Shutterstock)

Được thành lập vào năm 1841 theo quyết định do Nữ hoàng Victoria ban hành. Trên thực tế, Đại học Queen còn được thành lập trước khi Canada ra đời. Quê nhà của nó ở Kingston, thành phố thủ đô đầu tiên của Canada với vô số cửa hàng cửa tiệm. Khuôn viên của trường đại học nằm bao quanh Hồ Ontario và có 18 ký túc xá sinh viên. Trung tâm nghiên cứu quốc tế Bader của trường nằm trong Herstmonceux Castle ở Anh quốc.

6. Đại học Dalhousie

9 trường đại học đẹp nhất Canada
(Ảnh: DiAnn L’Roy / Flickr)

Được thành lập vào năm 1818, Đại học Dalhousie thậm chí còn lớn hơn đại học Queen. Nó nổi tiếng với các chương trình nghiên cứu và có hệ thống thư viện lớn nhất ở vùng Atlantic Canada (với năm thư viện). Dalhousie cũng có bốn trường đại học: ba trường nằm ở bán đảo Halifax và một ở khu nông nghiệp ở Bible Hill.

7. Đại học McGill

9 trường đại học đẹp nhất Canada
(Ảnh: TMAB2003 / Flickr)

Đại học McGill hoàn toàn nằm trong môi trường đô thị nhưng có rất nhiều không gian xanh. Được thành lập vào năm 1821 theo giấy phép của hoàng gia do Vua George thứ IV của Anh quốc ban hành. Nó tọa lạc tại trung tâm thành phố Montreal, dưới chân Mont Royal và là một trường đại học giản dạy bằng tiếng Anh. Tòa nhà Arts Building là tòa nhà lâu nhất trong khuôn viên, được xây dựng vào năm 1843.

8. Đại học Western Ontario

9 trường đại học đẹp nhất Canada
(Ảnh: MaboyFx / Shutterstock)

Đại học Western nằm giữa Detroit và Toronto. Trường đã nhiều lần được bầu chọn là trường đại học đẹp nhất Canada bởi kiến trúc Gothic và không gian xanh ở lối vào. Nó cũng được biết đến với chương trình giảng dạy kinh doanh chất lượng cao. Sông Thames (cùng tên với một dòng sông chảy qua London) chia đôi mạn đông của khuôn viên trường.

9. Đại học Bishop

(Ảnh: Jason Paris / Flickr)

Là một trong ba trường đại học ở Quebec giảng dạy chủ yếu bằng tiếng Anh (cùng với McGill), Bishop’s University là một trường đại học tập trung vào bậc học đại học. Khuôn viên trường nằm trên 500 mẫu đất trong khu vực Eastern Townships của Quebec. Nhờ kiến trúc Gothic thời Phục Hưng và vị trí ‘đắc địa’ nằm ở giao giới của sông St Francis và Massawippi, Bishop được mệnh danh là “Oxford trên Massalippi.” Năm 2006 , bộ phim Covenant cũng được quay tại đây.

Theo Culture Trip
Thanh Ngân

Xem thêm: