Châu Phi thường được biết đến như một châu lục đói nghèo và bệnh tật, tuy nhiên, tạo hóa đã ưu ái ban tặng cho mảnh đất khô cằn, sỏi đá này nhiều kỳ quan thiên nhiên tuyệt đẹp với những thảm thực vật đa dạng cùng các loài động vật hoang dã phong phú.

1. Sông Nin (Nile)

Đây là con sông dài nhất thế giới, đi qua 10 quốc gia. Khởi nguồn từ Burundi (Rwanda – Trung Phi) ở thượng nguồn gọi là sông Kakela, sông Nin chảy vào hồ Victoria, tại biên giới các nước Uganda, Tanzania và Kenya. Từ hồ này, một nhánh chảy vào Sudan đến thủ đô Khartoum, được gọi là Nin Trắng, một nhánh khác của sông chảy qua Ethiopia vòng đến Khartoum, gọi là Nin Xanh.

Dòng Nin Xanh chảy được khoảng 1.400 km tới Khartoum thì gặp Nin Trắng, hợp lưu tạo nên sông Nin, tiếp tục chảy qua Sudan, Ai Cập rồi đổ vào Địa Trung Hải với tổng chiều dài từ đầu nguồn là 6.671km.

kỳ quan thiên nhiên
Sông Nin hùng vĩ ở châu Phi. (Ảnh: Wiki)

Toàn bộ lưu vực sông rộng hơn 3 triệu km², phần lớn nằm ở vùng châu Phi xích đạo và nhiệt đới. Sông Nin cùng với sông Amazon tạo nên một đặc trưng duy nhất ở châu Phi: dòng chảy từ Nam xuống Bắc, từ miền nhiệt đới ẩm ướt của châu lục trước khi tới Địa Trung Hải, tiếp với phần phía Đông của sa mạc khô cằn nhất hành tinh Sahara.

Đây là dòng sông có ảnh hưởng nhất ở châu Phi, gắn liền với sự hình thành, phát triển và lụi tàn của nhiều vương quốc cổ đại, góp phần tạo dựng nên nền Văn minh sông Nin.

Kết quả hình ảnh cho sông Nile
Sông Nin có hai nhánh chính: sông Nin Trắng bắt nguồn từ vùng xích đạo Đông Phi, rồi đến sông Nin Xanh bắt nguồn từ Ethiopia. (Ảnh qua dulichaicap.com.vn)

Từ thời xa xưa, dòng sông này đã đem lại phù sa cho hai bên bờ, tạo nên vùng châu thổ lớn của Ai Cập. Hai bờ sông Nin, nhất là tại Ai Cập và Sudan, là một trong những cái nôi quan trọng của nền văn minh nhân loại.

2. Sa mạc Sahara

Sa mạc Sahara 2,5 triệu năm tuổi nằm ở phía bắc châu Phi là sa mạc lớn nhất thế giới và là hoang mạc lớn thứ 3 trên Trái Đất (sau Châu Nam Cực và Vùng Bắc Cực), với diện tích hơn 9 triệu km², xấp xỉ diện tích của Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Kết quả hình ảnh cho maior deserto do mundo
Sa mạc Sahara. (Ảnh qua wallpaperscraft.com)

Sa mạc Sahara chạy dài 5.000km từ Đông sang Tây Phi, trải dài qua các quốc gia Mauritania, Morocco, Algeria, Tunisia, Lynia, Ai Cập, Sudan, Niger và Mali. Sahara chiếm 1/3 diện tích châu Phi và không có biên giới nhất định.

Trên sa mạc mênh mông này, chỉ có khoảng 200.000km2 là những ốc đảo phì nhiêu có trồng cây chà là và một vài loài cây ăn trái. Mỗi năm sa mạc khổng lồ này có tới 4.300 giờ nắng, tức xấp xỉ 12 giờ mỗi ngày. Kỷ lục nóng nhất là tại sa mạc El Azizia (thuộc lãnh thổ Libya), ngày 13/9/1922, nhiệt độ trong bóng râm ở đây là 58 độ C.

Kết quả hình ảnh cho Sa mạc Sahara
Sa mạc Sahara chạy dài 5.000km từ Đông sang Tây Phi. (Ảnh: Flickr)

Khu vực sa mạc Sahara chỉ có khoảng 2,5 triệu người sinh sống, chủ yếu tập trung ở Ai Cập, Mauritanie, Maroc và Algérie. Các dân tộc chính bao gồm chủng Tuareg, Ả Rập, và nhóm người da đen như Tubu, Nubians, Zaghawa, Kanuri, Peul hay Fulani, Hausa và Songhai.

3. Thung lũng tách giãn Lớn (The Great Rift Valley)

Thung lũng tách giãn Lớn được hình thành cách đây khoảng 20 triệu năm, khi vỏ Trái Đất còn yếu đã tách tạo ra một vết nứt từ Tây Nam châu Á chạy dài đến Đông Phi. Trên lục địa châu Phi, vết nứt trải dài hàng ngàn km từ bờ Tây Nam Hồng Hải xuyên qua các quốc gia Ethiopia, Kenya, Tanzania, Malawi đến hạ lưu sông Zambezi ở thung lũng Mozambique.

Kết quả hình ảnh cho 3. Thung lũng tách giãn Lớn (The Great Rift Valley)
Thung lũng Great Rift. (Ảnh: wikiwand.com)

Thung lũng Great Rift nơi rộng nhất hơn 100km, nơi hẹp nhất là 45km, hai bên là vách núi lởm chởm đá tai mèo. Có nơi vách núi cao gần 2.000m, nơi thấp nhất cũng gần 600m.

kỳ quan thiên nhiên
Thung lũng tách giãn Lớn được hình thành cách đây khoảng 20 triệu năm. (Ảnh qua wiki)

Đây là một hệ thống vực sâu khoảng 100m, rộng từ 35 km đến 1000 km, dài khoảng 7.000 cây số chạy dọc theo hướng Bắc-Nam ở Đông Phi. Có ba vực tất cả, gọi là vực phía đông, vực phía tây và vực phía nam. Dưới vực có vô số suối nước nóng và rất nhiều hồ nhỏ có cá và các loại tảo. Hàng triệu loài chim họp đàn bay về đây tìm thức ăn.

4.  Núi Bàn

Núi Bàn là một biểu tượng của Nam Phi, cao 1.086m so với mực nước biển. Đây cũng là địa danh tự nhiên duy nhất trên hành tinh này có một chòm sao được đặt tên theo nó là Mensa, nghĩa là “Bàn”.

Kết quả hình ảnh cho Núi Bàn
Núi Bàn. (Ảnh qua dulichnamphi.vn)

Ngọn núi có đỉnh bằng phẳng đã trải qua 6 triệu năm xói mòn và tạo nên sự màu mỡ. Đây là vương quốc của những loài hoa nhỏ nhất trên Trái Đất với hơn 1.470 loài. Núi Bàn tự hào là nơi sinh sống của nhiều loài động thực vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng.

Kết quả hình ảnh cho Núi Bàn
Núi Bàn là danh thắng được biết đến nhiều nhất ở Cape Town, cửa ngõ vào châu Phi. (Ảnh qua dulichnamphi.vn)

5. Hồ Victoria

Đây là hồ nước ngọt lớn nhất châu Phi và thứ nhì thế giới với diện tích 69.000km2. Hồ nằm trong vùng thuộc biên giới các quốc gia Uganda, Kenya và Tanzania. Nửa phía bắc thuộc Uganda, nửa phía nam thuộc Tanzania, và một phần đông bắc thuộc Kenya.

Hồ nước ngọt lớn nhất châu Phi và thứ nhì thế giới. (Ảnh qua rontravel.com)

Hồ Victoria trong nhiều thế kỷ là một nguồn sống quan trọng đối với hàng triệu người dân sống dọc theo bờ rộng lớn của nó. Là nơi quy tụ hơn 80 hòn đảo tuyệt đẹp, hồ Victoria cung cấp sinh kế cho hầu hết các ngư dân và doanh nghiệp nằm rải rác hai bên bờ hồ. Quanh hồ có nhiều di tích tiền sử cho thấy vào thời xa xưa nơi đây đã có hoạt động nông nghiệp.

Kết quả hình ảnh cho hồ victoria ở châu phi
Vẻ đẹp hoang sơ của hồ Victoria. (Ảnh qua dulichmienphi.com.vn)

Trên hồ Victoria có nhiều đảo nhỏ, là điểm đến lý tưởng dành cho khách du lịch tới nghỉ ngơi và tham quan.

Bạch Vân (T/H)

Xem thêm: