Biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng, những tảng băng ở Greenland, Nam Cực và Bắc Cực đang tan chảy, điều này nghĩa là mực nước biển sẽ tăng lên trên toàn thế giới.

Mực nước biển tăng không chỉ đe dọa đến các cộng đồng ven biển và hệ sinh thái, mà còn đe dọa đến một số di sản văn hóa, kỳ quan thế giới, có thể trong tương lai chúng ta sẽ cần có “giấy phép lặn” để ngắm nhìn chúng.

Theo một bài báo trên tạp chí Environmental Research Letters năm 2014, hơn 1/5 của 720 di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận đang có nguy cơ bị ngập lụt hay hoàn toàn chìm dưới nước vào năm 2100!

Nếu nhiệt độ toàn cầu tăng lên 2 độ C so với giới hạn nóng lên toàn cầu được Hiệp định Paris đặt ra, những di sản văn hóa dưới đây sẽ sớm chìm một phần hay hoàn toàn chìm dưới mực nước biển:

1. Tượng Nữ thần Tự do, Mỹ

Tượng Nữ thần Tự do trông rất cao lớn, kỳ vĩ và vẫn đứng vững giữa vùng biển đang gia tăng mực nước mỗi năm. Bức tượng này đã đứng ở cảng New York 130 năm nay, tuy không lớn tuổi bằng những di sản khác, nhưng chân tượng cao 46m có thể sớm bị hư hỏng nếu mực nước biển dâng lên 0,9m.

kỳ quan thế giới

2. Tượng Moai trên đảo Phục Sinh, Chile

Đảo Phục Sinh là tên gọi do người dân Polynesian đặt ra, họ là nhóm người đầu tiên định cư trên đảo này vào 2.000 năm trước. Những bức tượng Moai trên đảo Phục Sinh là một di sản mang tính biểu tượng ở Chile. Tuy nhiên, vì chúng ở gần sát bờ biển, chúng đang có nguy cơ bị hủy hoại do mực nước biển dâng cao và sạt lở ven biển đang diễn ra tại hòn đảo nhỏ bé này.

>> Những công trình đá không nói dối về các nền văn minh cổ đại tiên tiến

3. Đền thờ Thần Mặt trời Konark, Ấn Độ

Ngôi đền cổ 800 năm này nằm trên bờ biển phía Tây của Ấn Độ, UNESCO đã gọi ngôi đền này là “kiệt tác của thiên tài sáng tạo”, và nó đã được xây dựng bởi 1.200 nghệ nhân trong suốt 12 năm. Tuy nhiên, kiệt tác này chỉ nằm trên mực nước biển 2m. Điều này có nghĩa là nếu một dải băng đổ sập là đủ để chôn vùi di tích này.

Kết quả hình ảnh cho Đền thờ Thần Mặt trời

4. Nhà hát Opera, Sydney, Úc

Nhà hát này được UNESCO công nhận là một “công trình kiến trúc vĩ đại của thế kỷ 20”. Nhưng vị trí của nó chỉ cao hơn mực nước biển 3,4m, tòa nhà có thể bị bị hư hỏng nếu mực nước biển và hàm lượng muối tăng lên.

>> 4 địa danh nên tới thăm trước khi chúng biến mất mãi mãi

5. Tàn tích thành phố cổ La Mã Leptis Magna, Libya

Tọa lạc tại Libya, di tích này từng là một trong những viên ngọc quý của Đế chế La Mã. Đây là một trong những di tích khảo cổ được bảo tồn tốt nhất thế giới và chứa tàn tích của nhiều nền văn minh vĩ đại như Berbers và Byzantium. Nhưng với mực nước biển đang dâng lên tại vịnh Sert, biển Địa Trung Hải, tàn tích này có thể bị hư hỏng đến độ không thể phục hồi trong thế kỷ tới.

6. Các hang động Elephanta

Địa điểm khảo cổ này nằm ở ngoài khơi bờ biển phía Tây Ấn Độ, trên đảo Elephanta, có lịch sử khoảng 1.500 tuổi và lưu giữ được “những biểu hiện hoàn hảo nhất” của nghệ thuật Ấn Độ, theo UNESCO. Nhưng kể từ khi hang động này chịu áp lực từ gió mùa, ô nhiễm và sự tàn phá của thời gian, nó có thể không còn khả năng chịu đựng được mực nước biển dâng cao đang đe dọa nhấn chìm hòn đảo.

>> Chúng đang sống! Các công trình cự thạch không chỉ là đá tảng

7. Thị trấn Mont Saint Michel, Pháp

Mont Saint Michel là một thị trấn thời trung cổ nằm trên đỉnh một hòn đảo nhỏ ở Normandie, Pháp. Du khách có thể vào đây khi triều thấp, nhưng khi triều cao, hòn đảo này không thể tiếp cận. Nhưng khi Trái Đất nóng lên chỉ 1,56 độ C, Mont Saint Michel có thể bị nhấn chìm trong nước.

Theo Eliter Readers
Hoàng Vũ

Xem thêm: