Với những người yêu lịch sử, nghệ thuật và vẻ đẹp tự nhiên thì sẽ không có gì tuyệt vời hơn việc thực hiện những chuyến du lịch đi thăm thú các di sản thế giới UNESCO. Tổ chức này thường công nhận một địa điểm nào đó là Di sản Thế giới nếu nó có “giá trị phổ quát nổi bật” và có ý nghĩa quan trọng về văn hóa, nghệ thuật, lịch sử, sinh thái…

Cố đô lịch sử Ayutthaya, Thái Lan

Hiện tại, có hơn 1.000 địa điểm đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới; bạn hãy cân nhắc liệt kê chúng vào danh sách những điểm du lịch phải đến trong đời.

Dưới đây là 7 kỳ quan thế giới bạn có thể đến khám phá bằng đường thủy nằm rải rác ở các châu lục.

#1. BryggenBergen, Na Uy

kỳ quan thế giới
Bến tàu Bergen. (Ảnh: Printest)

Nếu các thành viên trong gia đình bạn yêu thích bộ phim “Nữ hoàng Băng giá”, thì Bryggen sẽ là địa điểm du lịch vô cùng phù hợp.

Bến tàu Bergen đã truyền cảm hứng để các nhà sản xuất của bộ phim này xây dựng Vương quốc Arendelle. Bến tàu với những ngôi nhà gỗ rực rỡ sắc màu chính là những di tích mang đậm phong cách cổ xưa từng thịnh hành ở Bắc Âu từ thế kỷ 14 đến giữa thế kỷ 16, và vẫn còn được bảo tồn cho đến ngày nay.

Bạn có thể đi tàu thủy đến Bryggen từ bến tàu ở Copenhagen (Hà Lan) và Harwich (Anh quốc).

#2. Vườn quốc gia Everglades ở Florida, Hoa Kỳ

Vùng đất Everglades ngập nước nhiệt đới mênh mông

Vùng đất ngập nước nhiệt đới mênh mông này là nơi cư ngụ của hơn 400 loài chim và vô số động vật khác, trong đó có hơn 20 loài động vật quý hiếm đang bị đe dọa và đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Các con kênh uốn khúc quanh co luồn lách trên khắp Sawgrass xẻ ngang dọc các thảo nguyên và đầm lầy ngập tràn cây bách, đã góp phần khiến nơi đây trở thành một vùng đất vô cùng chất lượng dành cho động thực vật hoang dã cận nhiệt đới lớn nhất của nước Mỹ.

Bạn có thể đi tàu từ cảng Florida Bạn đến khám phá Fort Lauderdale.

#3. Trung tâm lịch sử Florence, Italia

kỳ quan thế giới
Trung tâm lịch sử Florence – thành phố du lịch đẹp nhất nước Ý. (Ảnh: Printest)

Florence là một thành phố ngàn năm tuổi và là thành phố thời Phục Hưng điển hình thu nhỏ – với sự hưng thịnh của nghệ thuật, kiến trúc và sự sôi động của chính trị và thương mại –  Florence vẫn bảo tồn được vẻ đẹp và vị thế của nó trong suốt 600 năm qua. Bạn có thể khám phá Galleria dell’Accademia, ghé thăm Cung điện Pitti (nơi cư ngụ chính của gia đình Medici) hoặc tản bộ và mua sắm trên cây cầu mang tính biểu tượng của vùng – cầu Ponte Vecchio.

#4. Chichen-Itza ở Cozumel, Mexico

Kim tự tháp El Castillo (Ảnh: Printest)
Kim tự tháp El Castillo (Ảnh: Printest)

Một trong những di tích lớn, quan trọng và tiêu biểu nhất của người Maya vẫn còn nguyên vẹn nằm trên bán đảo Yucatan Peninsula là Chichen-Itza – thành phố có từ trước thời người Tây Ban Nha đổ bộ đến châu Mỹ.

Chichen-Itza bắt đầu được xây dựng vào khoảng 600 năm trước Công nguyên. Công trình mang tính biểu tượng ấn tượng nhất của nơi đây là kim tự tháp El Castillo với độ cao khoảng 100 mét. Bạn cũng có thể nhìn thấy sân bóng chày vẫn được bảo tồn trong trạng thái tốt nhất và những Cenotes – hay còn gọi là Hố thần tiên thiêng liêng huyền bí (Cenote là hố tự nhiên hình thành do sự sụp đổ của lớp đá vôi bên trên một hang động nước ngầm ở bán đảo Yucatan của Mexico).

Bạn có thể đến thăm thú nơi này trong các hành trình khám phá vùng biển Tây Caribbean.

>> 32 bức ảnh khiến bạn muốn mua ngay một vé tới Mexico

#5. Cố đô lịch sử Ayutthaya, Thái Lan

Cố đô Ayutthaya (Ảnh: Printest)
Cố đô Ayutthaya (Ảnh: Printest)

Thành phố này được xây dựng từ năm 1350 và là thủ đô thứ hai của Vương quốc Xiêm. Nó phát triển rất cường thịnh trong suốt bốn thế kỷ trước khi bị Miến Điện xâm lược vào thế kỷ 18. Các tu viện lớn cùng các ngọn tháp đã lấn át những tàn tích xung quanh.

Bạn có thể  đi tàu đến du lịch nơi đây từ Singapore hoặc Hồng Kông.

#6. Tác phẩm lịch sử của kiến trúc sư Antoni Gaudí, ở Barcelona, Tây Ban Nha

Tác phẩm nổi tiếng của Antoni Gaudí (Ảnh: Printest)
Tác phẩm nổi tiếng của Antoni Gaudí (Ảnh: Printest)

Gaudí là một trong những kiến trúc sư nổi tiếng nhất trong lịch sử Tây Ban Nha. Những tòa nhà này quả là các tác phẩm kinh điển của một bộ óc sáng tạo vượt bậc – những công trình xây dựng tiêu biểu của trào lưu hiện đại (trường phái cách tân) Catalan.

Bảy trong số các công trình đó đã tạo thành một quần thể di tích được UNSECO bảo vệ, trong đó có tòa nhà Casa Mila, tòa nhà Casa Vicens và Thánh đường La Sagrada Familia.

Một chuyến đi theo đường thủy từ Barcelona sẽ đưa bạn tới nơi đây.

 #7. Khu bảo tồn thiên nhiên Pitons, đảo quốc St. Lucia

Hai họng núi lửa ở Castries, đảo quốc St. Lucia (Ảnh: Printest)
Hai họng núi lửa ở Castries, đảo quốc St. Lucia (Ảnh: Printest)

Khu bảo tồn Pitons rộng 2.909 ha, gồm hai ngọn núi lửa mọc lên từ lòng đại dương, và phía dưới mặt nước là một vùng địa nhiệt với vô số rạng san hô và suối nước nóng. UNESCO đã công nhận Pitons là di sản thế giới bởi tầm quan trọng và vẻ đẹp của nó.

Bạn có thể thám hiểm nơi đây trên hành trình đến phía Nam vùng biển Caribbean.

Theo Royal Caribbea
Minh Minh

Xem thêm: