Ẩm thực ở Nhật Bản rất đa dạng, đảm bảo vệ sinh và đầy đủ dưỡng chất. Cũng như những dịch vụ khác, nhà hàng, quán ăn của người Nhật chú trọng đến sự tiện dụng của khách hàng, chất lượng món ăn và dinh dưỡng bữa ăn.

1. Món ăn bày ngay ngoài cửa nhà hàng: khỏi lo rào cản ngôn ngữ và “mặc cả”

Tất nhiên là món ăn làm bằng nhựa. Hầu hết các nhà hàng ở Nhật Bản đều để đồ mô phỏng ngay ở ngoài, khách hàng đến có thể xem chi tiết có những món ăn gì, trình bày ra sao, giá bao nhiêu. Mô hình món ăn đúng như thật, gần như không khác món thật, khách hàng rất dễ hình dung.

nhà hàng ở Nhật Bản
Mô hình món ăn gần như không khác món thật, khách hàng rất dễ hình dung.

2. Ít mới ngon

Du khách Việt ít nhiều ảnh hưởng văn hóa ăn uống “no bụng đói con mắt”, ăn món gì nhiều phải thật nhiều. Vào hàng quán đều gọi rất nhiều đồ ăn. Tuy nhiên, bên Nhật thì không giống vậy. Mọi món ăn đều phải theo quy trình, chờ chế biến, và đặc biệt mỗi thứ một ít, không có món nào đầy ngút. Nghệ thuật ăn của người Nhật phải ĐỦ: đủ ăn & đủ dinh dưỡng.

Mỳ bò Kobe đặc biệt, khoảng 500 ngìn VND, trông vậy chứ đủ no đấy
Mì bò Kobe đặc biệt, khoảng 500.000 VND, trông ít nhưng đủ no.

3. Các nhà hàng đặc sản chuyên 1 món thay vì “cái gì cũng có”, “món gì cũng có thể order”

Đến Việt Nam, du khách thường được đưa đến các nhà hàng kiểu “cái gì cũng có”, “món gì cũng làm được”, ở Nhật thì ngược lại, hầu hết các nhà hàng đều có duy nhất 1 món, chuyên biệt và chú trọng chất lượng. Và tất nhiên ở Nhật đặt nhà hàng làm món theo yêu cầu, kiểu như khách Việt hay quen gọi là điều không thể.

Nhà hành chuyên sushi
Nhà hàng chuyên sushi.

Ở Nhật phổ biến một số kiểu nhà hàng món ăn chuyên biệt như sau: Sushi-ya (Chuyên Sushi, được đầu bếp trực tiếp làm), Kaitenzushi (Sushi băng chuyền, thường rẻ hơn ở Sushi-ya), Soba-ya and Udon-ya (phục vụ mì Soba và Udon, thường ăn nóng với nước dùng hoặc ăn lạnh với nước tương, kèm topping là Tempura, rau), Ramen-ya (Mỳ Ramen ăn với nước sốt đủ gia vị), Kare-ya (Chuyên cơm cari Nhật); Gyudon-ya (cơm tô bò, một kiểu thức ăn nhanh ở Nhật), Yakitori-ya (gà nướng nhật, thường nhậu chơi kèm cút rượu), Okonomiyaki-ya (Bánh xèo Nhật), Tonkatsu-ya(thịt heo chiên xù), Tempura-ya (chuyên tempura), Unagi-ya (chuyên lươn), Sukiyaki-ya and Shabu Shabu-ya (lẩu Nhật);Teppanyaki-ya (nướng, đặc biệt với bò Kobe).

Tất nhiên ở Nhật cũng có những nhà hàng với nhiều món ăn, những nhà hàng Tây âu, nhưng không nhiều.

4. Đừng tìm những nhà hàng “khủng”

Đoàn các công ty lớn sang du lịch Nhật, đặc biệt là chiêu đãi đối tác, tiếp khách hàng thường có yêu cầu công ty du lịch phải tìm những nhà hàng “khủng”, hoành tráng, thật to và rộng. Nhưng ở Nhật rất hiếm những “khu ẩm thực” chú trọng hình thức kiểu như ở Việt nam. Những nhà hàng ở Nhật, cho dù nổi tiếng cả thế giới, cũng chỉ phục vụ mục đích… ăn, còn chơi là đi chỗ khác.

Chẳng hạn, nhà hàng Cua đỏ KANI-DORAKU-CRAB ở khu Dotonbori, thành phố Osaka, rất nổi tiếng cả trên truyền hình, phim ảnh, vậy nhưng mỗi phòng của nhà hàng cũng chỉ phục vụ khoảng 20 người, tổng 11 phòng.

Nhà hàng cua đỏ KANI-DORAKU-CRAB nổi tiếng ở Osaka
Nhà hàng cua đỏ KANI-DORAKU-CRAB nổi tiếng ở Osaka.

Đại đa số mọi người tới đây thưởng thức ẩm trên đường phố và đồ ăn rất ngon.

nhatbanaz_nha-hang-cua-do_KANI DORAKU CRAB_Dotonbori_osaka
Du khách thưởng thức món cua ngay trên đường phố.

5. Nhà hàng dưới tầng hầm

Ở Nhật, hầu hết các tòa nhà đều thiết kế tầng hầm tiện ích, tàu điện ngầm cũng rất phổ biến, vậy nên bạn cũng đừng lạ khi phải “chui” xuống dưới đất để ăn. Rất rất nhiều những nhà hàng nổi tiếng, ngon được đặt dưới tầng hầm. Đó cũng là một trong những phong cách thiết kế nhà hàng của Nhật, hơi tối một chút, được tô điểm bởi ánh đèn vừa đủ sáng. Mặc dù trong không gian nhỏ hẹp, nhưng rất gọn gàng, vệ sinh, không mùi, và tất nhiên là thực khách cũng xếp hàng rất trật tự.

Nhỏ nhăn, nhưng ngăn nắp, trật tự và .. NGON
Nhà hàng nhỏ nhưng ngăn nắp, trật tự và rất ngon.

6. Tiện ích và nghệ thuật

Đường phố của Nhật cũng nhiều dây điện ở một số nơi, nhưng biển hiệu các nhà hàng vẫn được thiết kế rất tiện ích, hợp lý, nghệ thuật và phong cách.

Nhà hàng Bạch tuộc nổi tiếng
Nhà hàng Bạch tuộc nổi tiếng.
Biến cột điện thành biển hiệu
Biến cột điện thành biển hiệu.
Biển hiệu đơn giản nhưng rất phong cách
Biển hiệu đơn giản nhưng rất phong cách.

Theo nhatbanaz.com

Xem thêm: