Thư viện là kho tàng vô tận của tri thức và là nét đẹp văn hóa mà thế hệ trước truyền lại cho thế hệ sau. Đó là không gian tạo nên văn hóa, tạo nên phong thái, tạo nên một thế hệ có tinh thần tìm tòi học hỏi, là mảnh đất góp phần nuôi dưỡng những tinh anh cho một dân tộc.

Ngay cả khi các thiết bị điện tử dần trở nên phổ biến, người ta vẫn rất cần một không gian vật chất được bao bọc bởi kiến thức, không gian giúp kết nối mọi người lại với nhau và tạo nên chuẩn mực văn hóa tốt đẹp.

Khi được thiết kế bởi các kiến trúc sư tài năng, những không gian tri thức này có thể trở thành các tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời.

thư viện
(Ảnh: jiawangkun/Shutterstock.com)

Dưới đây là những thư viện đẹp nhất ở mỗi tiểu bang của Hoa Kỳ do Business Insider tổng hợp dựa trên đánh giá của Viện Kiến trúc sư Hoa Kỳ và Hiệp hội Thư viện Hoa kỳ cả trong quá khứ lẫn hiện tại.

Hãy cùng tham quan những “mảnh đất ươm mầm tài năng” này:

1/BangAlabama: Thư viện công cộng Birmingham có 19 chi nhánh và là một trong những hệ thống thư viện công cộng lớn nhất nằm ở phía Đông Nam Hoa Kỳ.

Alabama: The Birmingham Public Library consists of 19 branches and is one of the largest library systems in the southeastern US.
(Ảnh: Wikimedia Commons)

2/Bang Alaska: Thư viện công cộng Homer đã giành Giải thưởng danh dự năm 2007 của AIA Alaska Chapter vì thiết kế hiện đại và sử dụng các nguồn vật liệu ở địa phương.

Alaska: The Homer Public Library won the 2007 Honor Award, AIA Alaska Chapter, for its modern design and use of local materials.
(Ảnh: Homer Library)

3/Bang Arizona: Thư viện Ả Rập ở Scottsdale đã giành Giải thưởng Xây dựng Thư viện của AIA/ALA (Library Building Award) vào năm 2009 vì những đường nét mềm mại và kiến trúc gỗ tuyệt đẹp.

thư viện
(Ảnh: Arabian Library)

4/Bang Arkansas: Thư viện công cộng “The Hillary Rodham Clinton Children’s Library and Learning Center” ở Little Rock đã nhận được Giải thưởng Xây dựng Thư viện của AIA/ALA vào năm 2015 vì có thiết kế độc đáo: mặt tiền bằng kính và thân thiện với môi trường.

Arkansas: The Hillary Rodham Clinton Children, thư viện
(Ảnh: Timothy Hursley)

5/Bang California: Thư viện Trung tâm Los Angeles là thư viện lớn thứ ba ở Hoa Kỳ, phong cách kiến trúc có sự ảnh hưởng từ Địa Trung Hải và Ai Cập.

California: The Los Angeles Central Library is the third-largest library in the US, featuring a mix of Mediterranean and Egyptian influences.
(Ảnh: Wikimedia Commons)

6/Bang Colorado: Được làm từ đá sa thạch, thư viện lịch sử Crested Butte xây dựng vào năm 1883 và ban đầu được sử dụng như một trường học hai phòng.

Colorado: Made of sandstone, the Crested Butte historical library was built in 1883 and was originally used as a two-room schoolhouse.
(Ảnh: Wikimedia Commons)

7/Bang Connecticut: Thư viện bản thảo và sách hiếm Beinecke của Đại học Yale ở New Haven có một khu vườn điêu khắc chìm và cửa sổ bằng đá cẩm thạch mờ.

8/Bang Delaware: Thư viện công cộng Wilmington được thành lập vào cuối thế kỷ 18. Tòa nhà này đã được cải tiến nhiều lần trong quá khứ, nhưng phong cách quý tộc vương giả vẫn được giữ lại. 

Delaware: The Wilmington Public Library was founded in the late 18th century. The building has been renovated several times since, though the facade retains its regal aesthetic.
(Ảnh: EDiS Company)

9/Bang Florida: Thư viện Gulf Gate ở Sarasota khai trương cách đây chưa đầy một năm nhưng đã được AIA Florida Chapter công nhận là không gian cộng đồng được thiết kế linh hoạt, ấm cúng.

Florida: The Gulf Gate Library in Sarasota opened less than a year ago but has already been recognized by the AIA Florida chapter for its flexible meeting spaces and warm, inviting design.
(Ảnh: AIA)

11/Bang Hawaii: Thư viện Tiểu bang Hawaii nằm ở Honolulu, ban đầu được tài trợ bởi doanh nhân Andrew Carnegie, được xây dựng chắc chắn và có khung cảnh rất yên bình.

Hawaii: Hawaii
(Ảnh: Wikimedia Commons)

12/Bang Idaho: Thư viện Đại học Idaho, nằm ở thị trấn Moscow, là thư viện lớn nhất trong toàn bang với gần 10.000 lượt đăng ký định kỳ và 1 triệu đầu sách.

Idaho: The University of Idaho, located in the town of Moscow, is the largest library in the entire state with nearly 10,000 periodical subscriptions and 1 million books.
(Ảnh: University of Idaho)